Follow Tiendientu on Telegram

ATM là gì? Hướng dẫn cách đăng ký làm và sử dụng thẻ ATM

NHK Team 01/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Hiện nay, thẻ ATM là chiếc thẻ được sử dụng rộng rãi. Bên cạnh chức năng rút tiền tại cây ATM thì thẻ này còn có chức năng chuyển tiền và thanh toán các loại hóa đơn. Ngoài ra, thẻ ATM còn giúp bạn quản lý số tiền trong tài khoản của bạn một cách khoa học. Sau đây, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ATM, cùng tìm hiểu bài viết “ATM là gì, hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng thẻ ATM” nhé.

ATM là gì?

ATM là chữ viết tắt của cụm từ Automated Teller Machine, được định nghĩa là máy rút tiền tự động. ATM có chức năng chính là dùng để rút tiền mặt được các ngân hàng đựng sẵn trong máy, ngoài ra, còn thực hiện được nhiều chức năng khác như chuyển khoản, truy vấn số dư,… giúp khách hàng linh hoạt hơn trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Để sử dụng được máy ATM, người sử dụng cần có thẻ ATM và mã PIN đã được đăng ký tại ngân hàng.

Hiện nay, ATM được phân bố khắp nơi trên toàn quốc như chi nhánh ngân hàng, trục đường lớn, siêu thị, công viên, chung cư,… giúp người dân thuận tiện rút tiền mọi lúc mọi nơi nhanh chóng.

ATM là gì

Phân loại máy ATM 

Máy ATM gồm 2 loại chính như sau: 

Máy ATM với chức năng cơ bản là rút tiền và truy vấn số dư. 

Máy ATM tích hợp đa chức năng như chuyển tiền khác ngân hàng, rút tiền, kiểm tra số dư, thanh toán hóa đơn, gửi tiền tiết kiệm,…

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ được các ngân hàng phát hành dùng để thực hiện các giao dịch tự động như rút tiền hoặc chuyển khoản, kiểm tra tài khoản, mua thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn theo chuẩn ISO 7810.

Thông qua thẻ ATM, chủ tài khoản có thể sử dụng tài khoản của mình tại ngân hàng từ các máy ATM từ động. Thẻ ATM cũng được coi như một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm thanh toán có chấp nhận thẻ.

Thẻ ATM là gì

Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM

Hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn

Chủ tài khoản thông qua ứng dụng ngân hàng có thể dễ dàng kiểm tra thông tin tài khoản và quản lý chi tiêu của bản thân một cách tiện lợi và dễ dàng mà chỉ cần có một chiếc smartphone. Sử dụng thẻ ATM vừa tiết kiệm thời gian vừa giảm thiểu rủi ro khi sử dụng tiền mặt.

Rút tiền nhanh

Với mật độ máy ATM phù dày đặc khắp nơi, nên việc tìm cây ATM để rút tiền vô cùng dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng, không mất nhiều thời gian.

Hạn chế rủi ro về tiền mặt 

Khi ra ngoài mua sắm, bạn chỉ cần mang theo một chiếc thẻ ATM là đủ mà không cần phải mang nhiều tiền mặt nên không sợ bị móc túi hay rơi mất. Nếu không may bạn làm mất thẻ thì vẫn không cần phải lo lắng, chỉ cần gọi cho ngân hàng khóa thẻ, sau đó mang chứng minh thư đến ngân hàng và làm lại thẻ ATM mới là xong.

Giao dịch tiện lợi

Hiện nay đa số ngân hàng đều cung cấp dịch vụ Internet Banking, bạn chỉ cần sử dụng smartphone có kết nối internet là bạn có thể chuyển tiền, thanh toán hóa đơn hoặc đơn giản mà mua thẻ nạp điện thoại một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn rất nhiều.

Điều kiện làm thẻ ATM

Tùy vào mỗi loại thẻ sẽ có những yêu cầu khi làm thẻ khác nhau, cụ thể như sau: 

Điều kiện làm thẻ ATM ghi nợ

 Đủ 18 tuổi trở lên.

Có chứng minh thư nhân dân.

Có đủ năng lực dân sự và nhân sự.

Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ ghi nợ.

 Điều kiện làm thẻ trả trước

Có chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ.

Điều kiện làm thẻ tín dụng

Có thu nhập ổn định.

Chưa từng có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.

Có tài sản đảm bảo hoặc tiền ký quỹ nếu làm thẻ tín dụng có tài sản đảm bảo.

Hướng dẫn cách đăng ký làm thẻ ATM

Để đăng ký làm thẻ ATM thì bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Xác định loại thẻ ATM mà bạn muốn mở.

Bước 2: Chọn ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ ATM.

Bạn có thể chọn ngân hàng mà mình thường xuyên giao dịch để mở thẻ cho tiện hoặc các ngân hàng hiện đang có nhiều chính sách ưu đãi.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký mở thẻ.

Với thẻ ghi nợ và thẻ trả trước: Chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân bản gốc tới ngân hàng để mở thẻ.

Với thẻ tín dụng: Bạn cần mang bản sao chứng minh thư, bản sao sổ hộ khẩu/tạm trú/KT3, hợp đồng lao động, sao kê tài khoản lương 3 tháng gần nhất, các giấy tờ liên quan đến tài sản cá nhân đảm bảo nếu mở thẻ thế chấp.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM

Kích hoạt thẻ ATM

Để sử dụng được thẻ ATM, đầu tiên bạn cần kích hoạt thẻ ATM và đổi mật khẩu của thẻ để bảo mật thông tin thẻ theo các bước sau:

Bước 1: Mang thẻ ATM đến cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ và đưa thẻ ATM vào cây theo hình mũi tên được hướng dẫn. 

Bước 2: Chọn ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh tùy theo ngôn ngữ bạn muốn dùng.

 Bước 3: Nhập mã PIN được ngân hàng cấp khi giao thẻ sau đó nhấn Enter/ Đồng ý. 

 Bước 4: Tiếp theo, nhấn vào nút đổi mã PIN. 

Bước 5: Nhập lại mã PIN ở bước 3 và nhập mã PIN mới theo sở thích của bạn với số ký tự bằng với số ký tự của mã PIN do ngân hàng cấp trước đó.  

Bước 6: Sau khi nhấn mã PIN mới xong bạn nhấn enter để hoàn tất kích hoạt thẻ và đổi mã PIN.

Rút tiền từ thẻ ATM

Bước 1: Đưa thẻ ATM vào cây ATM theo hướng mũi tên.

    Rút tiền từ thẻ ATM

Bước 2: Chọn ngôn ngữ và nhập mã PIN của thẻ. 

Rút tiền từ thẻ ATM

Bước 3: Trên màn hình sẽ hiển thị các lựa chọn lệnh, bạn ấn vào nút lệnh “Rút tiền”. 

Bước 4: Nhấn nút số tiền muốn rút. Nếu số tiền bạn muốn rút không xuất hiện trên các lệnh chọn thì bạn nhấn vào mục “Số khác” và nhập số tiền mà bạn muốn rút rồi nhấn Enter/ Đồng ý. 

Rút tiền từ thẻ ATM

Bước 5: Nếu muốn nhận biên lai thì nhấn “Có” còn không thì nhấn “Không”. 

Bước 6: Nhận thẻ trước sau đó nhận tiền từ khe bên dưới màn hình của cây ATM. 

Thanh toán hóa đơn

Bạn có thể thanh toán hóa đơn online hoặc tại các máy POS của doanh nghiệp như siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại,… 

Đối với việc thanh toán online: Khách hàng cần nhập số thẻ, ngày hết hạn, chủ thẻ và 3 số bí mật của thẻ là có thể thực hiện giao dịch.

Đối với hình thức thanh toán tại quầy: Khách hàng cần đưa thẻ cho nhân viên thu ngân để quẹt qua máy POS, sau khi nhân viên nhập số tiền cần thanh toán thì khách hàng chỉ cần nhập mật khẩu để hoàn tất giao dịch là xong.

Trên đây, tiendientu.org vừa cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về ATM như ATM là gì, lợi ích khi dùng thẻ ATM, cách đăng ký làm thẻ và sử dụng thẻ ATM đơn giản nhất. Hi vọng với những chia sẻ này, việc sở hữu và sử dụng một chiếc thẻ ATM sẽ thật dễ dàng với tất cả mọi người.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org