Privacy coin Zcash (ZEC)

Cập nhập Sapling của Zcash giúp giao dịch nhẹ hơn 100, cải tiến quan trọng cho hệ sinh thái crypto

When Lambor 30/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Mới đây, Zcash Sapling đã được kích hoạt thành công tại block số 419200. Đây là một cột mốc quan trọng của Zcash trong quá trình vươn lên trở thành một trong những dự án có ảnh hưởng trong thế giới cryptocurrency.

Sapling là cập nhập mới nhất của Zcash và là bản cập nhập quan trọng nhất của dự án trong 2 năm qua, tầm quan trọng của nó có thể sánh ngang với Segwit của Bitcoin hay Sharding của Ethereum.


Zcash Sapling cập nhập thành công

Ở bản Sprout trước đây, để thực hiện một giao dịch ẩn danh, các node phải mất 37 giây và tiêu tốn hơn 3GB RAM. Sự hao tổn tài nguyên như vậy hoàn toàn không phù hợp cho ứng dụng thường ngày, và thực tế chỉ có 5% tổng giao dịch trên mạng lưới Zcash là ẩn danh.

Ngược lại, Sapling sử dụng thuật toán mã hóa Jubjub, cho phép giảm thời gian và tài nguyên cần dùng cho một giao dịch ẩn danh đến 97%. Đồng nghĩa các node chỉ cần dùng 40MB RAM và mất 7 giây để thực hiện giao dịch.

Có gì mới ở bản cập nhật mới nhất của Zcash SaplingVới thành quả này, CTO Zcash, Nathan Wilcox, cho biết:

“Giao thức Sapling sẽ cho phép các giao dịch được bảo vệ hoàn thành với bộ nhớ ít hơn khoảng 100 lần và có thể nhanh gấp sáu lần.

Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều người sử dụng giao thức Sapling hơn và khi sự chuyển đổi đó tiếp tục, chúng tôi mong sẽ chuyển sang chế độ mặc định riêng tư khi đến thời điểm thích hợp.”

Wilcox nhấn mạnh:

“Sapling được áp dụng nhằm cải thiện về hiệu suất và bảo mật. Ai lại không muốn điều đó?”

Một tính năng khác của Sapling nhằm khuyến khích sử dụng nhiều giao dịch ẩn danh hơn được gọi là “địa chỉ đa dạng”. Đây là tính năng giúp các sàn giao dịch dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ nhiều người dùng sử dụng loại giao dịch này.

Nói một cách đơn giản, các địa chỉ đa dạng cho phép sàn giao dịch tạo ra nhiều địa chỉ cho cùng một ví.

Có gì mới ở bản cập nhật mới nhất của Zcash Sapling?

Với tính năng cải tiến trên, Wilcox cho biết:

“Trong tương lai, bản nâng cấp này có thể mang ý nghĩa tích cực cho tính bảo mật, bởi lẽ các ví có thể triển khai tính năng này nhằm cho phép người dùng tạo nhiều địa chỉ cho cùng một tài khoản.

Cùng một lượng công việc tương đương, nhưng sàn giao dịch sẽ hỗ trợ một triệu người dùng trong khi làm điều đó.”

Cuối cùng, Sapling ra mắt một tính năng mới có tên viewing key nhằm hiển thị giao dịch một cách có chọn lọc. Theo Wilcox, điều đó cho phép người dùng hưởng lợi từ sự minh bạch, nhưng giảm thiểu nhiều rủi ro hơn.

Wilcox nói:

“Nếu chúng tôi có chain bảo mật mặc định và bạn muốn có một tài khoản công khai, bạn chỉ có thể cung cấp viewing key ra công chúng. Đó là cái đích mà chúng tôi hướng đến.”

Tin tức quan trọng với hệ sinh thái cryptocurrency

Công nghệ zksnark Zcash sử dụng là công nghệ ẩn danh tiên phong mũi nhọn trong hệ sinh thái tiền mã hóa. Nhiều quan điểm cho rằng tính ẩn danh của Zksnark mạnh hơn rất nhiều so với Monero. Thậm chí, Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum còn cho rằng công nghệ Zcash đang sử dụng chưa được đánh giá đúng tầm và công nghệ này sẽ là một phần của Ethereum trong tương lai.

Không chỉ Vitalk, hầu như mọi dự án tiền mã hóa đều muốn cập nhập công nghệ bảo mật riêng tư dưới dạng một sidechain. Tuy nhiên, để thực hiện tính năng riêng tư, máy tính cần dùng đến nguồn tài nguyên khá lớn. Do đó, không phải dự án nào cũng muốn cập nhập nó.

Với Sapling, mọi giao dịch riêng tư ẩn danh giờ nhẹ nhàng hơn và đỡ bớt gánh nặng hơn cho Blockchain chính.

Follow Tiendientu on Telegram