Follow Tiendientu on Telegram

Bản đồ cryptocurrency Thế giới

phungtram 21/03/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Tính đến thời điểm đăng tải bài viết, thị trường cryptocurrency đã dành được nhiều sự quan tâm từ chính phủ của các quốc gia trên Thế giới. Các nhà hoạch định chính sách trên khắp Thế giới đang soạn thảo các quy định mới về mọi thứ liên quan đến cryptocurrency từ sàn giao dịch đến ICO, với mục đích kiểm soát tính hợp pháp của thị trường này.

Mặc dù có thể có những thay đổi các quy tắc chung đối với thị trường cryptocurrency sau Hội nghị thượng đỉnh G20 tuần này, nhưng liệu chúng có xóa bỏ được khoảng cách không thân thiện đối với cryptocurrency giữa các quốc gia trên Thế giới hay không. Sau đây là bản tin tóm tắt về những gì mà các quốc gia lớn trên Thế giới đang làm đối với thị trường cryptocurrency.

Bản đồ cryptocurrency Thế giới
Bản đồ cryptocurrency Thế giới

(*Giải thích: Thang điểm màu sắc của bản đồ cryptocurrency Thế giới dựa trên một bảng đánh giá bao gồm 6 câu hỏi liên quan đến tình hình chính sách cryptocurrency hiện tại của mội số quốc gia tiêu biểu. Hai câu hỏi đầu đề cập đến sàn giao dịch và ICO, nếu chính sách là cấm thì quốc gia đó sẽ có 3 điểm, chính sách điều chỉnh là 2 điểm và chưa có chính sách quy định (vùng xám) là 1 điểm. Mỗi câu hỏi trong phần còn lại, các quốc gia sẽ nhận được 1 điểm nếu câu trả lời là Có, ngược lại thì không tính điểm.)

Châu Á

Hiện nay, hầu hết các sàn giao dịch cryptocurrency của Thế giới đều tập trung ở những khu vực có nền tảng công nghệ phát triển. Trong đó, Nhật Bản đóng vai trò tiên phong sau khi họ đưa ra một hệ thống sàn giao dịch cryptocurrency được cấp phép vào năm ngoái.

Chính phủ của các quốc gia phát triển khác tại khu vực Châu Á cũng nhanh chóng để mắt đến việc quản lý và kiểm soát đối với sự tăng trường nhanh chóng của thị trường cryptocurrency. Tại Hồng Kông, trong buổi đầu xuất hiện các giao dịch cryptocurrency, những nhà quản lý nước này đã cảnh báo các sàn giao dịch sẽ không được phép kinh doanh trừ khi hội đủ điều kiện của một sàn giao dịch chứng khoán.

Phó Thủ tướng của Singapore đã gọi cryptocurrency là một thí nghiệm, ông nói thêm rằng ông ấy không tìm ra lý do đủ thuyết phục để cấm các giao dịch cryptocurrency.

Đối với một số quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á, trong khi các nhà chức trách của Đài Loan đang áp dụng cách tiếp cận chờ đợi, đất nước vạn đảo Philippines đã có kế hoạch đưa ra các quy tắc cho ICO vào cuối năm 2017.

tiendientu Asia
Chính sách cryptocurrency tại các quốc gia châu Á

Một cường quốc của Thế giới, Trung Quốc đã từng là trung tâm của các sàn giao dịch cryptocurrency lớn trên Thế giới, nhưng giờ đây đất nước này là quốc gia có chính sách hà khắc nhất đối với cryptocurrency. Trung Quốc đã buộc tất cả các sàn giao dịch cryptocurrency tại nước này ngưng hoạt động, ban hành lệnh cấm ICO, chặn truy cập trực tuyến vào các sàn giao dịch ở nước ngoài và chấm dứt cung cấp điện cho các thợ đào khai thác Bitcoin.

Năm 2017, xứ sở Kim Chi vốn dĩ đã trở thành một nơi an toàn của các hoạt động cryptocurrency. Tuy nhiên, hiện nay Hàn Quốc cũng đang thắt chặt giám sát các hoạt động giao dịch cryptocurrency dựa trên một bộ quy tắc toàn diện mặc dù nước này vẫn đang cho phép các sàn giao dịch tiếp tục hoạt động.

Còn tại Ấn Độ, chính phủ nước này nói rằng họ sẽ có biện pháp để hạn chế việc sử dụng cryptocurrency.

tiendientu Asia.
Chính sách cryptocurrency tại các quốc gia châu Á

Châu Mỹ

Đa phần các giao dịch cryptocurrency ở Hoa Kỳ được diễn ra hợp pháp trong khuôn khổ chưa có luật định chính thống được ban hành. Một sự kiện được đánh giá là nổi bật của thị trường tài sản số nước này là khi 2 cơ quan giám sát thị trường hàng đầu của Mỹ đề xuất chính sách luật định chung lên Quốc hội. Tuy nhiên, hiện tại Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ vẫn đang nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả mọi thứ từ ICO đến các quỹ phòng hộ và các địa điểm giao dịch cryptocurrency.

Tại Canada, các nhà quản lý nói rằng ICO có thể được xem là chứng khoán nhưng các sản phẩm liên quan đến cryptocurrency thì nên được đánh giá là rủi ro cao. Tuy nhiên, tại thời điểm đó thị trường chứng khoán của Canada vẫn trở thành điểm đến phổ biến cho các loại cổ phiếu liên quan đến cryptocurrency và các quỹ giao dịch. Trái ngược với những động thái cởi mở của Canada, cơ quan quản lý thị trường của Brazin đã cấm tất cả các quỹ đầu tư vào cryptocurrency vì chúng không được phân loại là tài sản tài chính.

tiendientu Châu Mỹ
Chính sách cryptocurrency tại các quốc gia châu Mỹ

Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi

Ủy ban Châu Âu vẫn đang xem xét khuôn khổ pháp lý đối với cryptocurrency. Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu đã điều phối các tiêu chuẩn giữa các quốc gia thành viên, một quy định đã được đưa ra là các sàn giao dịch cryptocurrency sẽ phải sớm xác minh danh tính khách hàng của họ.

Ở cấp quốc gia, Đức là quốc gia không cho phép các sàn giao dịch cung cấp các dịch vụ môi giới, trong khi đó các cơ quan quản lý của Pháp khẳng định các sàn giao dịch trực tuyến liên quan đến cryptocurrency sẽ phải đối mặt với các tiêu chuẩn báo cáo và điều hành kinh doanh nghiêm ngặt. Còn tại vương Anh, một ủy viên của ban nghị viện hiện vẫn đang xem xét làm thế nào để kiểm soát tiền tệ kỹ thuật số.

Vào tháng 1 năm 2018, bộ Tài chính Nga đã công bố bản dự thảo luật rằng họ sẽ cấm các phương thức thanh toán cryptocurrency trong khi vẫn cho phép ICO và các sàn giao dịch loại tiền tệ ảo góp mặt vào loại hình tài chính truyền thống. Để áp dụng phổ biến các quy tắc này, bộ Tài chính Nga có thể sẽ phải vượt qua sự phản đối từ ngân hàng trung ương của quốc gia.

tiendientu Châu Âu
Chính sách cryptocurrency tại các quốc gia châu Phi

Theo dõi trên bản đồ cryptocurrency Thế giới, có thể thấy chủ yếu là một màu xám đặc trưng đối với chính sách điều tiết thị trường cryptocurrency ở các nền kinh tế lớn của châu Phi.

Cơ quan điều tiết thị trường của Nam Phi không giám sát các loại tiền tệ ảo hoặc giao dịch trao đổi tài sản kỹ thuật số, mặc dù ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ thiết lập khuôn khổ chính sách và chế độ điều tiết thích hợp. Ở Zimbabwe, nơi các đồng tiền số được giao dịch trên sàn giao dịch và được sử dụng để làm phương tiện thanh toán, khiến chính quyền nước này quan ngại về nguy cơ rửa tiền, tài trợ khủng bố, trốn thuế và gian lận.

Đây cũng là một câu chuyện tương tự ở Kenya, một trong những quốc gia có tri thức về công nghệ cao nhất của Châu Phi. Ở đó, Bitcoin và các cryprtocurrency khác đã trở nên phổ biến ngay cả khi những quan chức nước này đã cảnh báo chống lại việc buôn bán chúng. Ở Nigeria, thị trường cryprtocurrency không được quy định, nhưng theo ngân hàng trung ương nước này kinh doanh Bitcoin tương  tự như trò chơi cờ bạc, nên có thể họ sẽ có những thay đổi nhất định trong việc ban hành luật.

tiendientu Châu Phi, Trung Đông
Chính sách cryptocurrency tại các quốc gia châu Châu Phi

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: CoinDaily 20.3.2018 – Lý do tại sao bạn không sở hữu cryptocurrency?

 

P.Trầm – Theo Bloomberg

 

Follow Tiendientu on Telegram