bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

[Báo cáo] EOS không phải Blockchain như chúng ta đã nghĩ!

Icon 02/11/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-991 Icon copy link
Bitdeal

 Một công ty giám sát blockchain vừa công bố một sự thật khá sốc: EOS – Blockchain được định giá lên đến 4 tỷ USD trong vài tháng trước – có thể không phải là một Blockchain thật sự.


Whiteblock xây dựng bản sao của EOS để thử nghiệm

EOS có nhiều điểm khác biệt so với Ethereum – Bitcoin và mộ trong những điểm khác biệt chính yếu là cách EOS quyết định ai sẽ là người xác nhận các block và giành được phần thưởng từ đó.

Không giống như Blockchain Proof-of-Work cho phép bất cứ ai đóng góp xây dựng network, EOS sẽ tự chọn người xử lý các giao dịch (các nhà sản xuất block) thông qua quá trình lựa chọn phức tạp mang tên Proof-of-Stake Delegated.

Trong suốt quá trình lựa chọn, mỗi token của EOS có giá trị tương đương với một phiếu bầu, đồng nghĩa người nắm giữ nhiều EOS sẽ có tiếng nói hơn trong việc kiểm soát network.

Vì vậy, để thử nghiệm, Whiteblock, công ty chuyên giám sát Blockchain, đã tạo ra bản sao của EOS – với chức năng và cách thức hoạt động tương đương bản chính.

Whiteblock mô tả EOS như một mạng lưới mang đến nhiều triển vọng cho các nguồn tài nguyên điện toán, được lưu trữ trong “hộp đen” để người dùng truy cập. Thậm chí, họ cho rằng toàn bộ hệ thống EOS được xây dựng trên một mô hình tập quyền đầy thiếu sót.

Zak Cole, giám đốc công nghệ của Whiteblock, chia sẻ:

“Thông qua bản sao EOS, Whiteblock sẽ thử nghiệm các hoạt động tương tự như trên bản gốc.

Đơn cử cung cấp các node được kiểm soát trong môi trường thử nghiệm, đánh giá tình trạng network giữa các nodeđược dùng để mô phỏng,… từ đó quan sát và đo lường được hiệu suất rõ ràng nhất.”

Được biết, quá trình nghiên cứu thử nghiệm được vận hành vào tháng 9.2018 và diễn ra liên tục trong vòng hai tháng.

Sau thời gian dài thử nghiệm, mới đây, Whiteblock đã kết luận:

“Các tokens của EOS (và dung lượng RAM của nó) về cơ bản là một dịch vụ điện toán đám mây và được xây dựng trên một nên tảng hoàn toàn tập quyền.

Do đó, EOS có thể đã thiếu đi một số khía cạnh cơ bản nhất của Blockchain, như tính bất biến.”

Trích dẫn từ bản báo cáo của Whiteblock như sau:

“EOS không phải là một Blockchain, thay vào đó đây là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đồng nhất phân quyền. Và sự khác biệt rõ ràng nhất là các giao dịch trên EOS không được mã hóa.

Các nhà sản xuất block EOS có tính tập quyền cao và người dùng chỉ có thể truy cập network thông qua trung gian là các nhà sản xuất block. Dĩ nhiên, nhà sản xuất block là một điểm thất bại của toàn bộ hệ thống.”

EOS sở hữu tính năng xung đột trực tiếp với Blockchain

Theo Cole, EOS lưu trữ tất cả dữ liệu liên quan đến giao dịch trong một loại bảng được thiết kế bởi cơ quan đầu não của EOS, Chainbase.

Khi network EOS xác thực các giao dịch, Whiteblock tuyên bố các nhà sản xuất block chỉ đơn giản tham chiếu chéo dữ liệu với bảng này, thay vì xác nhận tính hợp pháp của chúng thông qua mã hóa giao dịch.

Whiteblock cho biết:

“Tất cả những điều trên diễn ra trong một môi trường thiếu sự xác nhận mã hóa của các hợp đồng và giao dịch.

Về cơ bản, EOS giống với kiến trúc điện toán đám mây tập trung, hoàn toàn không có các thành phần cơ bản của một Blockchain hoặc network peer-to-peer.”

Không chỉ là điều bất thường đối với cryptocurrency, EOS còn dành cho các nhà phát triển một lượng “undo” vô hạn – các giao dịch của EOS có thể bị đảo ngược bởi những người có quyền truy cập (các nhà sản xuất block chẳng hạn).

Đừng nghĩ đây là chuyện đơn giản, việc chỉ đơn thuần kiểm tra giao dịch qua bảng đặc biệt để lại hệ quả xấu cho network.

Không chỉ là điều bất thường đối với cryptocurrency, EOS còn dành cho các nhà phát triển một lượng “undo” vô hạn – các giao dịch của EOS có thể bị đảo ngược bởi những người có quyền truy cập (các nhà sản xuất block chẳng hạn).

Thật vậy, đã có trường hợp giao dịch bị đảo ngược và đóng băng các tài khoản EOS.

Cole kết luận:

“Khả năng hoàn tác lịch sử (hay bất kỳ thứ gì cho vấn đề đó) xung đột trực tiếp với định nghĩa cơ bản về Blockchain.”

EOS vẫn là Blockchain, theo một cách khác

Đứng trước tuyên bố này, một nhà phát triển dApp EOS cho biết:

“Cách giải thích của Whiteblock về cách EOS xác nhận các giao dịch đặc biệt LẠ.

Chainbase chỉ là phương pháp lưu trữ thông tin theo thời gian thực, như trong thư mục hoặc tập tin. Ứng dụng này đặc biệt tối ưu hóa hiệu suất EOS, cho phép EOS lưu trữ dữ liệu trong RAM và sử dụng chúng để sản xuất các block nhanh chóng.”

Điều này cho thấy network EOS thực sự đang sử dụng tính năng mã hóa, trái ngược với kết luận của Whiteblock.

Do đó, theo một cách hiểu khác, EOS vẫn là một Blockchain.

Kết luận

Thực sự mà nói, EOS thường xuyên vướng vào các cuộc tranh cãi và sự kiện lần này cũng không phải xa lạ gì.

Bắt đầu từ những buổi đầu ra mắt mainnet EOS, người ta đã biết đây là một cơn ác mộng. Toàn bộ quá trình kéo dài hơn một tuần, các nhà sản xuất block lại không thống nhất về việc liệu EOS đã sẵn sàng để ra mắt hay chưa,…

Tất cả những rắc rối trên đã khiến network EOS bị đóng băng trong chưa đầy 48 giờ sau khi hoàn thành ra mắt mainnet.

Từ khi EOS hoạt động, Block.one đã trả hơn 400.000 USD cho các nhà nghiên cứu bảo mật vì đã phát hiện ra các lỗ hổng nghiêm trọng trong các mã nguồn không được sửa trong thời gian khởi chạy.

Quay trở lại trường hợp hiện tại, đối với nghiên cứu của Whiteblock, dù biết nhiều người vẫn không dễ bị thuyết phục từ kết luận trên nhưng công ty đặc biệt tuyên bố sẽ phát trực tiếp các thử nghiệm về EOS vào tháng 11.2018.

Vậy chúng ta sẽ tiếp tục chờ xem liệu tháng 11 tới đây, báo cáo từ Whiteblock có khiến cộng đồng thuyết phục hơn hay không.

Jelly - Theo TheNextWeb

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: báo cáo từ Whiteblock về EOS, EOS không phải Blockchain

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle