Phân tích về Bitcoin (BTC)

Bão giá Bitcoin (BTC) – Nguyên nhân tại sao?

Abraham 24/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Mặc dù Lightning Network đang phát triển ổn định, báo cáo kiểm toán Tether minh bạch và sàn giao dịch Bithumb giải quyết tốt sau vụ tấn công hack, thì giá Bitcoin vẫn sụt giảm mạnh. Hãy cùng đi tìm lý do tại sao.


1. Thao túng thị trường

Thao túng thị trường là chủ đề có tính tranh cãi cao luôn luôn xuất hiện khi có câu hỏi về hoạt động giá của Bitcoin. Cho dù trader có chấp nhận hay không, thì bằng chứng do một giáo sư tài chính của Đại học Texas cung cấp gần đây, cùng với điều tra của CFTC Hoa Kỳ – bắt đầu chứng minh rằng thuyết âm mưu này thực sự tồn tại trên thị trường.

Từ trước đã có những lời đồn thổi về mối quan hệ giữa Tether và Bitfinex qua bằng chứng về “Hồ sơ Paradise” – cho thấy USDT đã được sử dụng để ngụy tạo giá tăng không chỉ trong thị trường Bitcoin, mà còn với các đồng có cặp giao dịch với USDT.

tiendientu.org-thao-tung-thi-truong
Việc giá Bitcoin bị thao túng không phải là “thuyết âm mưu”

Giáo sư John Griffiths của Đại học Texas cũng đã viết một luận văn dài 66 trang đặt ra nghi vấn tương tự. Mặc dù đã vượt qua một cuộc kiểm toán độc lập xác nhận rằng Tether có đủ nguồn cung đô la Mỹ để đảm bảo cho mỗi token USDT được phát hành, thì nhiều người vẫn tin rằng kết quả kiểm toán này là ngụy tạo, chẳng hạn như Tether vay thêm tiền trong giai đoạn kiểm kê.

→ Xem thêm: Báo cáo thẩm định từ Freeh Sporkin & Sullivan LLP liệu có đủ trả lại minh bạch cho Tether?

2. Cung vượt quá cầu

Nhà phân tích Ronnie Moas cho rằng sau khi giá Bitcoin đạt đỉnh điểm trong Q4/2017, nhà đầu tư bắt đầu tin rằng những con số “siêu nhiên” đó sẽ không thể đạt được nữa.

Nguồn cung treo trên đầu thị trường như một đám mây đen. Để thổi tung nó là một thách thức lớn.”

tiendientu.org-cung-vuot-qua-cau
Mọi người e ngại không đầu tư khi thị trường sụt giảm

Charlie Lee cũng bình luận rằng giá Bitcoin, Litecoin và các altcoin bị tách rời khỏi các tiến bộ mới của những dự án trong năm 2018. Đặc biệt khi nhìn vào TronVechain lúc này. Cả 2 dự án đang chuẩn bị tung ra mainnet và cả 2 đều có quan hệ đối tác quan trọng với các nhà lãnh đạo ngành, nhưng chưa có bất kỳ sự tăng giá đáng kể nào.

Thay vào đó, thị trường vẫn tiếp tục bị bán tháo và mọi người sợ HOLD cũng như không đầu tư trong giai đoạn giá giảm.

3. Thị trường trưởng thành

Một lý do khác để giải thích tại sao bão giá Bitcoin lại rơi vào thời điểm này là sự trưởng thành của thị trường.

  • Mặc dù Bitcoin được tạo ra từ 2009, bản thân thị trường cryptocurrency đã không thực sự có được lực kéo cho đến giai đoạn 2014 – 2015 khi Ethereum, Dash và các dự án khác bắt đầu nổi lên.
  • Khi đầu tư tiền điện tử bùng nổ vào cuối năm ngoái, thị trường vẫn còn trong giai đoạn trứng nước và phần lớn là đầu cơ.
tiendientu.org-thi-truong-truong-thanh
Đợt bão giá hiện tại là lẽ tất nhiên của thị trường
  • Ngay cả bây giờ nhiều dự án chỉ mới bắt đầu phát hành các sản phẩm tối thiểu, testnet, và chuẩn bị cho chặng đường dài tiếp theo.

Đợt tăng trưởng chóng mặt vào Q4 năm ngoái sẽ không bao giờ kéo dài được lâu và bây giờ chúng ta đang trải qua một sự điều chỉnh khắc nghiệt để trở lại vị trí vốn có trong lộ trình phát triển đúng đắn của thị trường.

4. FUD từ truyền thông chính thống

Một yếu tố luôn làm giá Bitcoin chững lại là do tin xấu từ báo chíthông tin sai lệch được truyền tải đến công chúng.

Khi hệ thống tài chính truyền thống bị đe dọa, các phương tiện truyền thông chính thống xuyên tạc cryptocurrency, bằng cách hạ thấp tiện ích công nghệ và nhấn mạnh các biến động trong thị trường giá giảm.

tiendientu.org-fud-tu-truyen-thong-chinh-thong
Thuyết 3 giai đoạn của Sự thật

Theo nhà triết học người Đức Arthur Schopenhauer, tất cả các sự thật đều trải qua 3 giai đoạn chấp nhận:

(1) Bị nhạo báng

(2) Bị phản đối

(3) Được chấp nhận như lẽ tự nhiên

Thị trường tiền mã hóa cũng vậy. Ngay bây giờ truyền thông chính thống không nhận ra tiềm năng của lĩnh vực này và bỏ qua sự tiến bộ không thể tránh khỏi của nó.

Tuy nhiên, đến cuối cùng, cryptocurrency cũng sẽ được chấp nhận rộng rãi, như Internet và smart phone đều phải trải qua 3 giai đoạn tương tự.

5. Chính sách quản lý khắc khe

tiendientu.org-chinh-sach-quan-ly-khac-khe

Phe phản đối luôn chiến đấu chống lại thị trường tiền điện tử vì nó là một hệ thống tài chính phi tập trung tự do sinh ra trong một thế giới tập trung, bị quản lý chặt chẽ.

Một số quy định điều tiết đã chứng minh là hữu ích, như Hiệp hội các sàn giao dịch Nhật Bản tự điều chỉnh nhằm cải thiện bảo mật, để hướng tới một hệ sinh cryptocurrency quốc gia tốt hơn.

Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, các tổ chức chính phủ như SEC đều có những quy định quá khắc khe. Điều này làm nhiều công ty phải chuyển ra nước ngoài và làm hạn chế công dân xứ sở cờ hoa tham gia vào thị trường.

Lucifer – Theo Cryptovest

Follow Tiendientu on Telegram