Phân tích về Bitcoin (BTC)

Bão giá Bitcoin: Các chú chim ẩn mình chờ thời, hay đợi chết?

Abraham 15/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Nhà đầu tư truyền thống sẽ tìm kiếm tài sản rủi ro hơn khi thị trường tăng trưởng đầy đủ và sẽ đi đủ xa khi “gấu” đang hoành hành. Nhưng điều này có đúng với cryptocurrency nói chung và Bitcoin nói riêng?


Tuy nhiên, nhà đầu tư thông minh sử dụng một cách tiếp cận hơi khác. Họ chuyển tiền từ tài sản rủi ro sang những tài sản an toàn hơn. Chẳng hạn như:

  • với thị trường giá tăng, các lĩnh vực như tài chính, công nghệ và năng lượng là những ngành được yêu thích nhất
  • khi thị trường bắt đầu trượt dốc, các nhà quản lý danh mục đầu tư và quỹ phòng hộ bắt đầu ủng hộ các lĩnh vực như hàng tiêu dùng

Họ tìm kiếm cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức tốt hơn – dù thị trường có giảm thì lợi tức của họ vẫn cao hơn thị trường chung.

tiendientu.org-dau-tu-truyen-thong

Đầu tư cryptocurrency trước đây

Đối với cryptocurrency, câu chuyện lại khác hoàn toàn.

  • Thứ nhất, không có khái niêm tương tự như lợi tức, cổ tức. Vì vậy khi giá giảm, không có sự an toàn.
  • Thứ hai, rất khó để đưa ra một mô hình định giá tài sản, mà qua đó bạn có thể xác định cryptocurrency nào đó là khoản đầu tư có rủi ro hay không.
  • Thứ ba, gần như các cryptocurrency đều di chuyển theo cùng 1 hướng với Bitcoin. Điều này nghĩa là khi ông anh cả gặp áp lực, toàn bộ thị trường tiền điện tử gần như lao đao theo.
tiendientu.org-bitcoin-va-ethereum
2 người anh lớn ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường

Tình hình hiện tại đã thay đổi

Nhưng đáng chú ý là, nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực cryptocurrency nhiều hơn những năm trước. Lý do tại sao tác giả nhắc đến điều này là vì tài sản kỹ thuật số đã trở nên phổ biến và vẫn đứng vững khi Bitcoin giảm mạnh – do được đảm bảo bằng hàng hóa hoặc đồng pháp định nào đó.

Ví dụ, Tether là stablecoin được neo giá với đồng USD. Vốn hóa thị trường của USDT từ 7/5/2018 đã tăng từ 2,1 tỷ USD lên đến 2,5 tỷ USD. Nhìn vào Bitcoin, giá BTC đã giảm từ 9.521 đô la xuống còn 6.134 đô. Nghĩa là, nhà đầu tư đang chuyển ra khỏi Bitcoin.

tiendientu.org-bitcoin-giam-gia

Gần đây, đã có một số nỗ lực đánh giá tiền điện tử bằng thước đo giá trị network. Nhưng những cách tiếp cận này vẫn còn rất non trẻ và khó để tin tưởng.

Mối tương quan giữa cryptocurrency và thị trường truyền thống

Nhưng có một điều chắc chắn, nếu các quỹ phòng hộ tham gia vào tài sản tiền mã hóa và đưa chúng vào danh mục đầu tư, họ phải hiểu rõ những mối tương quan và khoa học đằng sau các cryptocurrency.

Không có sự tương quan rõ ràng giữa thị trường chứng khoán truyền thống và thị trường tiền mã hóa. Nên không thể nói rằng khi thị trường chứng khoán truyền thống giảm, nhà đầu tư tháo chạy sang cryptocurrency.

tiendientu.org-crypto-va-thi-truong-truyen-thong

Nhưng có thể giả định rằng nhà đầu tư Bitcoin đã chuyển tiền từ cryptocurrency sang các thị trường truyền thống trong giai đoạn giá giảm hiện nay.

Khái niệm sử dụng lý thuyết danh mục đầu tư cùng với định giá tài sản cryptocurrency là một ý tưởng lý thú và tác giả tin rằng, cùng nhau, cộng đồng có thể mang lại một số kết quả tốt đẹp.

Lucifer – Theo Forbes

Follow Tiendientu on Telegram