Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Biến động giá Bitcoin và vàng giống nhau đến kinh ngạc

Farrier 04/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Mati Greenspan, chuyên gia phân tích cao cấp của eToro, đã chỉ ra tương quan lớn giữa giá Bitcoin và vàng. Đặc biệt vào tháng 06/2019, giá Bitcoin và vàng chuyển động “sát gót” nhau.


Bitcoin là vàng số

Một trong những quan điểm phổ biến nhất chúng ta thường nghe trong cộng đồng Bitcoin: Bitcoin là vàng số. Và đã có nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới chỉ ra sự tương đồng giữa vàng và Bitcoin.

Một số đặc điểm giống nhau giữa vàng và Bitcoin:

  • Đều được quy định là hàng hóa bởi Ủy Ban Giao Dịch Hàng Hóa Hoa Kỳ.
  • Không chịu sự kiểm soát của một bên thứ ba.
  • Đều có trữ lượng giới hạn, thế nên có khả năng phòng tránh lạm phát.
  • Đào Bitcoin cũng tốn công sức như đào vàng.

Chính những tương đồng này đã kiến cộng đồng xem Bitcoin là một tài sản lưu trữ giá trị thay thế cho vàng. Trong biến động giá một tháng trở lại đây, Bitcoin có khuynh hướng chuyển động tương tự giá vàng.

Mati Greenspan cho rằng Bitcoin và vàng đang chuyển động “sát gót” nhau trong tháng vừa qua.

Bitcoin bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính toàn cầu

Greenspan cũng cung cấp thống kê cho thấy tương quan giữa giá Bitcoin và vàng đang tăng khá nhanh. Hiện tại, mức độ tương quan giữa Bitcoin và vàng đã đạt đỉnh mới kể từ năm 2016 trở lại đây.

“Mặc dù sự tương quan này vẫn còn khá thấp. Nhưng Bitcoin có vẻ đang dần tích hợp với phần còn lại của thị trường tài chính.

Có vẻ như Bitcoin cuối cùng cũng phản hồi lại các yếu tố bên ngoài.”

Greenspan cho rằng tuy mức độ tương quan còn khá thấp nhưng Bitcoin đang thể hiện sự kết nối với phần còn lại của thị trường tài chính toàn cầu. Trước đây, trong nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Bitcoin có sự tương quan rất thấp đến các thị trường tài chính khác. Thế nên, Bitcoin được các quỹ đầu tư lựa chọn là khoản đầu tư phòng ngừa rủi ro đến từ biến động kinh tế và chính trị.

Tuy nhiên, theo những số liệu mà Greenspan cung cấp, Bitcoin đã bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính toàn cầu.

Những căng thẳng kinh tế toàn cầu mà Mỹ mang lại gần đây là một nhân tố khiến giá vàng tăng mạnh. Nếu tình hình căng thẳng này còn tiếp diễn, nhiều khả năng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên. Liệu khi giá vàng đi lên, Bitcoin có tiếp tục nối “sát gót” với vàng hay không? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn với tiendientu.org nhé!

Farrier

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org