Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Binance DEX là gì? Hướng dẫn tạo ví và mua bán coin trên Binance DEX

When Lambor 27/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Làn sóng IEO qua đi cũng là lúc thị trường đặt kỳ vọng vào dự án sàn giao dịch phi tập trung của Binance – Binance DEX. Binance DEX, trong đó, DEX là viết tắt của Decentralized Exchange hay sàn giao dịch phi tập trung. Đây là một nền tảng giao dịch phi tập trung của Binance, được phát triển trên Binance Chain – Blockchain riêng của Binance. Binance DEX ra mắt phiên bản testnet vào ngày 20/02 và chính thức chạy trên mainnet vào ngày 23/04/2019. DEX được xem là một bước tiến mới, với sứ mệnh tự do hóa tiền tệ của hệ sinh thái Binance.


Binance DEX là gì?

Binance DEX (Binance Decentralized Exchange) là sàn giao dịch phi tập trung của Binance được phát triển trên Binance Chain. Nếu đã từng sử dụng các sàn phi tập trung như Idex hay EtherDelta, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc khi sử dụng Binance DEX. Song, điểm khác biệt là Binance DEX có chain riêng và được cộng đồng khổng lồ Binance ủng hộ.

Binance DEX hiện hỗ trợ những loại ví cứngví mềm đảm bảo an toàn để kết nối với network Binance Chain. Một số ví được hỗ trợ có thể kể đến như: Ledger Nano S, Trust Wallet, Coinomi, Exodus, Atomic Wallet, Enjin, Infinito Wallet, Guarda,… Ngoài ra, còn có nhiều ví khác mà bạn có thể xem đầy đủ tại đây.

Trước khi Binane DEX xuất hiện, sàn giao dịch Binance chúng ta thường hay lui đến là phiên bản sàn tập trung. Phiên bản này hay còn gọi là Binance CEX (Centralized Exchange). Với sàn tập trung, bạn sẽ trao quyền lưu trữ và bảo vệ tài sản của mình cho bên thứ ba là sàn giao dịch Binance.

Trong khi đó, sàn DEX sẽ không giữ token của khách hàng. DEX cho phép người dùng tự quản lý coin/token của mình. Các giao dịch sẽ diễn ra tự động giữa các người dùng thông qua network P2P. Vì vậy, DEX sẽ đảm bảo tính an toàn và bảo mật cao hơn so với các sàn tập trung hiện nay.

tiendientu.org-binance-dex-la-gi[14]
DEX sẽ đảm bảo tính an toàn và bảo mật cao hơn so với các sàn tập trung hiện nay.

Ưu điểm của Binance DEX

Ưu điểm lớn nhất của các nền tảng DEX so với sàn tập trung là, DEX cho phép người dùng tự kiểm soát tài sản. Lúc này, sàn không thể truy cập hay quản lý tiền của người dùng. Và Binance DEX cũng không ngoại lệ. Khi tham gia giao dịch trên Binance DEX, bạn sẽ được phép tạo một địa chỉ ví trên Binance Chain và giữ luôn private key của mình. Dĩ nhiên, bạn phải có trách nhiệm bảo vệ private key này. Nếu làm mất, xem như số tiền trong ví cũng “bốc hơi” và không thể lấy lại.

tiendientu.org-binance-dex-la-gi[15]
Mục tiêu của CZ là muốn người dùng có toàn quyền kiểm soát private key của họ. Đồng thời, dễ dàng truy cập các ứng dụng phi tập trung.
Binance DEX có những điểm vượt trội hơn Binance CEX như sau:

 • Bảo vệ khách hàng và tài sản của họ tốt hơn: Binance DEX trao quyền kiểm soát tài sản và các giao dịch về tay người dùng. Điều này loại bỏ điểm trung gian gây ra nhiều vấn đề như hack sàn, lừa đảo…
 • Không bị đánh thuế: Không thể đánh thuế hay tịch thu quỹ vì chỉ có người dùng mới quản lý được tài khoản của họ. Vấn đề này bạn có thể thấy ở sàn Coinbase trước đây. Đó là lúc nền tảng này bị chính quyền New York yêu cầu giao nộp thông tin tài khoản khách hàng. Mục đích là chính quyền muốn đánh thuế các chủ tài khoản. Song với sàn DEX, điều này gần như không thể.
 • Phí giao dịch rẻ: Phí giao dịch trên sàn phi tập trung thấp hơn đáng kể so với sàn tập trung. Với sàn DEX, người dùng chỉ phải trả một khoản phí cho các validator – những người tạo block mới trên Blockchain Binance Chain.

Nhược điểm của Binance DEX

Bên cạnh đó, Binance DEX vẫn có một số yếu điểm nói chung như sau:

 • Khó sử dụng: Nếu đã quen với các sàn tập trung, khi chuyển sang dùng sàn phi tập trung, bạn sẽ khó sử dụng.
 • Không thể lấy lại tài sản: Tự kiểm soát tài sản vừa là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm. Nếu không may đánh mất private key, xem như bạn đã mất trắng hết tiền. Lúc này, sàn cũng không giúp bạn được.
 • Tính thanh khoản thấp: Phần lớn các sàn DEX có khối lượng giao dịch rất thấp, dẫn đến tính thanh khoản không cao. Với cộng đồng người dùng khổng lồ, hi vọng Binance DEX sẽ khắc phục được vấn đề này trong thời gian tới.
Các tính năng quan trọng của Binance DEX

1. Về chức năng:

 • Bạn có thể phát hành token mới sau đó gửi, nhận, đốt, tạo mới, đóng băng hoặc giải phóng token của mình trên Binance DEX.
 • Bất kỳ người tham gia nào trong chuỗi đều có thể đề xuất các cặp giao dịch mà họ muốn, nếu nhận được đầy đủ sự hỗ trợ của cộng đồng.
 • Binance DEX cũng kết hợp các biểu đồ TradingView chứa đầy đủ chỉ số kỹ thuật.
 • Binance DEX được thiết kế để có khả năng xử lý cùng khối lượng giao dịch của nền tảng Binance hiện tại.
 • Nền tảng cho phép người dùng tạo ví và giữ khóa riêng.
 • Binance DEX hỗ trợ thêm nhiều ví, cũng như tính năng trong chuỗi (inter-chain) và giao thức chéo (cross-chain).

2. Về công nghệ:

 • Quá trình giao dịch dựa trên công nghệ Binance Chain cốt lõi.
 • Binance DEX có thời gian chặn một giây với thời gian giao dịch gần như ngay lập tức.
 • Binance DEX sử dụng quy tắc đấu giá định kỳ để phù hợp với tất cả lệnh có sẵn.

3. Về bảo mật

 • Nền tảng không có quyền kiểm soát tiền và trader duy trì quyền kiểm soát private key của họ.
 • Binance Chain sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên Byzantine Fault Tolerance (BFT) và Proof of Stake (PoS).
BNB sẽ hoạt động trên Binance DEX như thế nào?

Binance Coin (BNB) trước đây là token ERC-20 chạy trên Blockchain Ethereum. Song, với sự ra đời của Binance Chain, BNB đã được chuyển sang “nhà mới” Binance Chain. Người dùng có thể phát hành, nhận gửi các token mới trên Binance Chain tương tự như network Ethereum. Hơn nữa, như tiendientu.org đã đề cập, bạn có thể đề xuất các cặp giao dịch mới niêm yết trên nền tảng Binance DEX.

BNB cũng sẽ là đồng coin cơ sở trên sàn Binance DEX. Trader có thể sử dụng BNB để mua bán các đồng token/coin khác. Ngoài ra, BNB được sử dụng làm phí giao dịch trên Binance DEX với nhiều ưu đãi. Chẳng hạn như giảm phí đáng kể so với việc dùng các coin khác.

tiendientu.org-binance-dex-la-gi[15]

Phí giao dịch trên sàn Binance DEX

Về cơ bản, phí giao dịch trên Binance DEX cũng tương tự như Binance.com và các sàn giao dịch khác.

Có 3 loại phí như sau:

 • Phí giao dịch (Trade Fee)
 • Phí nạp tiền (Deposit Fee)
 • Phí rút tiền (Withdrawal Fee)

Tuy nhiên, cách tính phí trên Binance Dex hoàn toàn khác. Bao gồm hai nhóm phí là:

 • Phí nạp/rút tiền
 • Phí giao dịch (trade)

Đối với phí nạp/rút trên Binance.com hay các nền tảng tập trung khác, phí này do sàn tự đặt ra. Còn đối với phí nạp/rút trên Binance DEX, bạn chỉ cần trả cho network nhằm xác nhận giao dịch chuyển tiền của bạn mà thôi. Vì thế, phí này sẽ rất thấp. Hơn nữa, mức phí này sẽ được xem xét và điều chỉnh định kỳ. Thường là sau khi đạt được thỏa thuận giữa những validator thông qua thủ tục bỏ phiếu đề xuất.

Phí giao dịch trên Binance DEX sẽ được tính bằng BNB. Nếu có đủ BNB để thanh toán, phí sẽ được trừ vào BNB. Ngược lại, phí sẽ được trừ vào các coin khác. Nhìn chung, phí giao dịch và nạp rút tiền trên Binance DEX rất thấp. Do đó, bạn có thể xem qua phí này khi thực hiện các giao dịch.

Hướng dẫn tạo ví trên Binance DEX

Trước khi bắt đầu tạo ví, Binance sẽ yêu cầu bạn bảo mật thật cẩn thận các thông tin này:

 • Keystore (bảo mật bằng mật khẩu và mã hóa):

Một tệp tin trữ khóa (keystore file) sẽ chứa private key, public key và địa chỉ ví của bạn (được trích xuất ra từ private key). Tệp tin này được bảo mật bằng mật khẩu và mật mã hóa. 

 • Mnemonic phrase:

Cụm từ ghi nhớ được tạo ra dựa trên danh sách từ ngữ BIP39 – cụm từ này giúp bạn truy cập vào ví cá nhân. Tuy nhiên, bạn không nên thường xuyên sử dụng cách này. Chúng tôi khuyến nghị bạn chỉ nên dùng cụm từ ghi nhớ làm phương tiện sao lưu.

 • Private Key:

Đây là vật đặc biệt quan trọng cho phép người dùng truy cập ví. Bạn cũng không nên sử dụng private key thường xuyên. Chúng tôi cũng khuyến nghị bạn chỉ nên dùng làm phương tiện sao lưu.

Bước 1: Để tạo ví, bạn truy cập vào binance.org chọn “Create Wallet” hoặc vào trực tiếp trang https://www.binance.org/en/create.

Bước 2: Bạn đọc thông tin Binance đã cung cấp như trong hình và bấm “I Understand”.

tiendientu.org-binance-dex-la-gi

Bước 3: Bạn tạo mật khẩu ví Binance DEX theo đúng yêu cầu gồm có chữ in hoa, ký tự đặc biệt (@,#,%,*,..) và số. Bạn nhấn vào “Confirm” mật khẩu và chọn đồng ý điều khoản. Sau đó, bạn nhấn vào “Download Keystore File”.

tiendientu.org-binance-dex-la-gi[1]

Bước 4: Sau khi tải file, bạn hãy lưu trữ file này thật cẩn thận. Bạn tiếp tục chọn “Continue”.

Bước 5: Lúc này, bạn sẽ được yêu cầu ghi chép hoặc lưu trữ đoạn Mnemonic phrase bên dưới. Bạn hãy nhớ giữ thật cẩn thận 24 ký tự này.

tiendientu.org-binance-dex-la-gi[2]

Bước 6: Bạn sẽ được yêu cầu nhập lại ngẫu nhiên các từ trong bộ Mnemonic phrase.

tiendientu.org-binance-dex-la-gi[6]

Sau khi nhập xong, bạn cứ tiếp tục bấm “Continue” cho đến khi hiển thị giao diện bên dưới.

tiendientu.org-binance-dex-la-gi[4]

Bước 7: Chọn phương thức để đăng nhập vào ví.

Có 4 cách đăng nhập như sau:

 • Wallet Connect: Bạn quét mã QR để liên kết ví di động bằng WalletConnect. Các ví được đề xuất hỗ trợ như sau: Ví Trust, SafePal, CoolWallet S, Math Wallet, Meet.one, Equal.
 • Ledger Device: Liên kết với các ví lạnh ledger của bạn.
 • Keystore file: Upload và nhập mật khẩu như đã tạo ở Bước 3.
 • Mnemonic phrase: Dùng Mnemonic phrase đã lưu trữ.

Vậy là xong, bạn đã hoàn tất các bước tạo ví trên sàn Binance DEX rồi. Bây giờ bạn chỉ cần đăng nhập và sử dụng thôi.

tiendientu.org-binance-dex-la-gi[7]

Hướng dẫn mua bán crypto trên Binance DEX

Đây là giao diện của Binance DEX, khá giống với phiên bản sàn Binance gốc bao gồm cả tính năng mua bán, đặt lệnh…

tiendientu.org-binance-dex-la-gi[8]

Bạn có thể bắt đầu bằng cách định vị các cặp giao dịch ưa thích từ góc trên bên trái màn hình. Bạn cũng có thể theo dõi khối lượng giao dịch và lịch sử giao dịch như hình bên dưới.

tiendientu.org-binance-dex-la-gi[11]

Sau khi chọn cặp giao dịch, bạn có thể đặt lệnh Limit order. Thông tin về Order, Giao dịch và số dư có thể được tìm thấy ở phía dưới bên trái của giao diện.

tiendientu.org-binance-dex-la-gi[12]

Tổng kết

Các sàn DEX mang đến những ưu điểm khá vượt trội về tính minh bạch và tránh bị hack vì chính bạn là người quản lý tài sản của mình. Song, bạn cần có kiến thức để bảo vệ các thông tin truy cập vào ví Binance DEX như private key, file keystore + mật khẩu và 24 từ khóa khôi phục của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên bookmark lại trang binance.org cho các lần truy cập sau. Đây là website chính thức và duy nhất của Binance DEX. Động thái bookmark cũng để tránh trường hợp các trang web giả mạo với tên miền gần giống.

Bạn cũng tuyệt đối không được gửi các thông tin như 24 từ khóa, private key, file keystore cho ai. Hãy cất giữ chúng thật cẩn thận, tốt nhất là lưu ra USB. Tiendientu.org chúc bạn trade may mắn và đánh đâu thắng đó trên Binance DEX nhé!

Mya

Follow Tiendientu on Telegram