Follow Tiendientu on Telegram

Sàn giao dịch Binance

Binance Smart Chain là gì? Binance sẽ trở thành đối thủ mới của Ethereum?

Tris 18/04/2020

tiendientu-header Binance vừa phát hành whitepaper cho một giải pháp mới có tên gọi là Binance Smart Chain. Đây là một blockchain chạy song song với Binance Chain và cũng sẽ hỗ trợ các chức năng hợp đồng thông minh. 

binance-smart-chain-1

Binance Smart Chain là gì?

Trong bản cáo bạch (whitepaper) mới nhất, Binance đã công bố về sự phát triển của Binance Smart Chain, một blockchain hỗ trợ các chức năng hợp đồng thông minh (smart contract).

Mạng lưới mới này được mô tả là một giải pháp đổi mới, mang lại cả khả năng tương tác và khả năng lập trình của Máy ảo Ethereum (EVM) vào Binance Chain. Nó sẽ chạy trên thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake, nhằm tăng sự phân cấp và sự tham gia của cộng đồng.

Hơn nữa, blockchain sẽ tương thích EVM. Có nghĩa là nó sẽ hỗ trợ tất cả các công cụ hiện có của Ethereum nhưng được dự kiến là nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn.

Về bản chất, Binance Smart Chain sẽ là một blockchain song song ngoài Binance Chain hiện tại. Điều này nhằm duy trì hiệu suất cao của DEX và đồng thời hỗ trợ chức năng hợp đồng thông minh.

Smart Chain có gì nổi trội?

Theo đề xuất, Smart Chain có thời gian xử lý block nhanh, phí giao dịch rẻ. Đồng thời, khả năng lập trình tương thích EVM và giao tiếp chuỗi chéo gốc sẽ tăng cường chức năng cho các nhà phát triển.

Smart Chain của Binance có kiến trúc chuỗi kép sẽ rất lý tưởng để người dùng tận dụng giao dịch nhanh ở một bên (Binance Chain) và xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp) với hợp đồng thông minh ở phía bên kia (Binance Smart Chain).

Những người nắm giữ BNB, những người quan tâm đến staking BNB cũng có thể hỗ trợ phát triển Binance Smart Chain và kiếm tiền thưởng.

Cụ thể, các ưu điểm của Binance Smart Chain sẽ gồm:

  • Là blockchain sẽ cung cấp bảo mật và an toàn cho tất cả người dùng và nhà phát triển.
  • Tương thích với EVM và sẽ hỗ trợ tất cả các công cụ Ethereum hiện có cùng với các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.
  • Khả năng tương tác chuỗi kép gốc của nó sẽ cho phép giao tiếp chuỗi chéo và nhân rộng các ứng dụng hiệu suất cao đòi hỏi trải nghiệm người dùng nhanh và mượt mà.
  • Quản trị trực tuyến cùng với thuật toán đồng thuận Proof of Staked Authority, được xây dựng trên 21 trình xác nhận giao dịch, sẽ cung cấp sự phân cấp và cho phép sự tham gia đáng kể của cộng đồng.

Cạnh tranh với các đối thủ lớn

Tiềm năng dự kiến là thế, song Binance đang bước vào một lĩnh vực cạnh tranh cao và đang được chiếm lĩnh bởi Ethereum trong một thời gian khá lâu.

Theo báo cáo năm 2019, Ethereum, TRON và EOS chiếm đến 98% số ứng dụng phi tập trung. Trong đó, Ethereum luôn dẫn đầu trong mọi danh mục, bao gồm cả dApp đang hoạt động, số người dùng hoạt động và khối lượng giao dịch.

Ngoài ra, còn có các dự án nghiêm túc khác, bao gồm Steem, NEO, Ontology, Waves

Binance đang bước vào một lĩnh vực cạnh tranh, và sẽ rất khó khăn giành thị phần trong bối cạnh hiện tại.

tiendientu.org