Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

DCA là gì? Những lợi ích và tác hại của DCA

Farrier 09/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Giá tăng thì vui, giá giảm thì buồn. Vậy làm sao để giá tăng thì vui mà không tăng thì vui?


Một điều ai cũng biết đó là Bitcoin hay thị trường tiền mã hóa nói chung có rủi ro và biến động lớn. Vậy nên việc tập trung vốn vào một mức giá mang lại rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Hoặc, đó cũng có thể là cách tạo lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, cách này sẽ không giúp chúng ta đi lâu dài với thị trường và có khoản đầu tư bền vững.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu tới mọi người một phương pháp đầu tư dành cho những người có chiến lược dài hạn. Phương pháp này khá đơn giản nhưng hiệu quả mang lại sẽ khiến bạn bất ngờ. Đó chính là bình quân giá (Dollar Cost Averaging). Theo quan điểm của mình, đây là một chiến lược khôn ngoan phù hợp với thị trường tiền mã hóa.

nen-dau-tu-the-nao-tiendientu.org-2

Bình quân giá (DCA) là gì?

Bình quân giá là một chiến lược đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro biến động của thị trường bằng cách chia nhỏ số vốn của mình thành nhiều phần bằng nhau. Sau đó, chúng ta sẽ dùng các phần nhỏ này tham gia thị trường tại nhiều thời điểm khác nhau. Có thể là mỗi ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng, tùy vào quyết định của nhà đầu tư.

Ví dụ: Bạn có mục tiêu là sẽ đầu tư $5,000 vào thị trường cryptocurrency, cụ thể là mua Bitcoin. Bạn có thể chia số tiền này thành 100 phần bằng nhau. Tức mỗi phần có giá trị $50. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu mua Bitcoin mỗi ngày hoặc mỗi tuần với khoản đầu tư $50.

Lợi và hại của bình quân giá?

Phương pháp bình quân giá sẽ có những lợi ích và hạn chế nhất định.

Điểm yếu lớn nhất có lẽ là chúng ta sẽ không tập trung số vốn tại những thời điểm tốt nhất định. Vì vậy, lợi nhuận sẽ ít hơn nếu chúng ta tập trung vốn đúng thời điểm đi lên của thị trường. Tuy nhiên, hạn chế này cũng chính là điểm mạnh của phương pháp bình quân giá.

Việc xác định thời điểm mua vào có lẽ là điều khó nhất và ai cũng muốn làm nhất trong thị trường tài chính. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại rơi vào trường hợp mua đỉnh. Thời điểm mà chúng ta đánh giá tốt để mua thường lại là đỉnh hoặc những khu vực gần đỉnh. Bởi đánh giá và quyết định của chúng ta bị chi phối bởi nhiều thứ và thứ lớn nhất đó là cảm xúc. Việc sử dụng phương pháp bình quân giá giúp chúng ta tránh rơi vào bẫy tâm lý này.

Thứ hai, phương pháp DCA giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro của thị trường. Ví dụ: bạn mong đợi thị trường sẽ tăng trong tương lai nhưng không biết là khi nào. Và có thể thị trường còn điều chỉnh nhiều nhịp nữa trước khi tăng. Điều này chúng ta không thể biết được.

Vậy chúng ta phải làm sao? Đâu là thời điểm hợp lý để mua vào?

nen-dau-tu-the-nao-tiendientu.org

Thay vì cố xác định thời điểm hợp lý để mua vào, chúng ta hãy sử dụng bình quân giá. Dù giá giảm hay tăng, bạn vẫn sẽ mua vào với số tiền mà chúng ta đã quy định rõ ràng.

Khi thị trường đi xuống, việc mua bình quân giá như vậy giúp chúng ta giảm thiểu thua lỗ. Và thị trường tăng giá xuất hiện, chúng ta sẽ bắt đầu có lời. Bởi vì tiền của chúng ta đã phân phối tại các mức giá thấp hơn.

Tại sao nên sử dụng bình quân giá khi đầu tư tiền mã hóa

Như mình đã đề cập, việc mua bình quân giá giúp chúng ta tránh tình trạng FOMO, FUD và giảm thiểu rủi ro. Cần lưu ý rằng bình quân giá chỉ dùng cho những cá nhân có niềm tin về sự tăng trưởng trong tương lai của thị trường tiền mã hóa.

Nhìn vào quá khứ, thị trường tiền mã hóa, cụ thể là Bitcoin, biến động theo chu kì. Tăng mạnh giảm mạnh và sau đó là tiếp tục tăng mạnh. Và lợi suất đầu tư tiền mã hóa tính bằng lần và chục lần nếu chúng ta mua vào tại một mức giá hợp lý.

Vì vậy, với số tiền nhỏ, chúng ta có thể kiếm rất nhiều tiền. Đây cũng chính là sự hấp dẫn nhất của thị trường này.

Nhìn vào dữ liệu thực thế, việc mua trung bình giá gần như đều mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Các bạn có thể sử dụng công cụ Bitcoin Savings Calculator để kiểm chứng điều này.

Nếu chúng ta dành $20 mỗi tuần, một số tiền không hề lớn, để mua vào Bitcoin từ đầu năm 2017 thì hiện tại chúng ta có bao nhiêu tiền?

nen-dau-tu-the-nao-tiendientu.org-4
Chúng ta sẽ có $6,440 với tổng số tiền bỏ ra là $2,900. Nghĩa là chúng ta đã nhân đôi tài khoản.

Thậm chí, nếu chúng ta bắt đầu đầu tư tại thời điểm rủi ro nhất là cuối năm 2017, thì tới hiện tại, chúng ta vẫn có lời. Giá trị khoản đầu tư là $2,408 và số tiền chúng ta đã bỏ ra $1,940, lợi nhuận là khoảng 25%.

nen-dau-tu-the-nao-tiendientu.org-3

Kết luận

Bình quân giá hay DCA là một phương pháp đầu tư hiệu quả trong thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý một đây là phương pháp chỉ áp dụng cho những nhà đầu tư có đánh giá tích cực về tương lai của thị trường trong dài hạn.

Bên cạnh đó, để khoản đầu tư của chúng ta có được lợi nhuận tốt hơn thì việc xác định thời điểm bắt đầu mua bình quân giá là quan trọng. Khi thị trường giảm giá khá nhiều sẽ là thời điểm tốt để mua bình quân giá. Và khi thị trường đã tăng cao, chúng ta nên cân nhắc thật kỹ.

Tăng thì vui mà không tăng cũng vui vì mua được với giá thấp hơn!

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

Follow Tiendientu on Telegram