Tiendientu.org

Bit gold là gì? Từ ý tưởng của nhà tiên phong Blockchain đến Bitcoin cuả Satoshi

Icon 04/10/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-8Ds Icon copy link
Index Capital

Bit gold chưa từng được đưa vào thực thi, nhưng cái tên này luôn được nhắc đến như kim chỉ nam cho sự ra đời của giao thức Bitcoin. Vậy Bit Gold là gì? Làm thế nào ý tưởng của nhà tiên phong blockchain trở thành hiện thực dưới bàn tay của Satoshi Nakamoto. 

Bit gold là gì?

Bit gold là một trong những sáng kiến tiền kỹ thuật số phân quyền đầu tiên trên thế giới, do nhà tiên phong blockchain Nick Szabo khởi xướng vào năm 1998. Mặc dù dự án Bit gold chưa được đưa vào thực thi, nhưng cái tên Bit gold luôn được nhắc đến như là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của giao thức Bitcoin.

Tại sao Bit gold được tạo nên?

Ý tưởng Bit gold của Nick Szabo được thôi thúc từ sự kém hiệu quả của hệ thống tài chính truyền thống.
Szabo đã chỉ ra rằng hệ thống tài chính truyền thống đòi hỏi cần phải có lòng tin để các giao dịch được diễn ra một các an toàn. Chẳng hạn, nếu bạn vay nợ từ ngân hàng, bạn phải chứng minh để ngân hàng tin rằng mình sẽ hoàn trả số nợ đó như đã hẹn. Tương tự, các khách hàng của ngân hàng cần được đảm bảo rằng tiền họ gửi vào két sắt ngân hàng luôn được an toàn và không bị ngân hàng chiếm dụng.
Những giao dịch luôn cần có lòng tin và sự kiểm chứng như thế thường không tránh khỏi kẻ hở cho những kẻ lừa đảo, trộm cắp. Một nghiên cứu của Lexis Nexis vào năm 2009 chứng minh rằng các công ty ở Mĩ đã bị thất thoát gần 190 tỉ đô một năm vì các vụ lừa đảo qua credit card. Chính sự kém hiệu quả và còn sơ hở đó của hệ thống tài chính truyền thống đã thôi thúc Nick phác thảo nên Bit gold.
Tạị Hội thảo nhà đầu tư năm 2015, Szabo đã giới thiệu Bit gold là gì thông qua bài diễn thuyết lôi cuốn. Qua đó, ông giải thích Bit gold là một mô hình giao dịch không cần sự tín nhiệm, là “phần mềm giúp tối thiểu hoá thiệt hại cho các bên tham gia giao dịch”.

Từ Bit gold đến Bitcoin

Có nhiều điểm tương đồng trong cấu trúc của Bitcoin và bản soạn thảo Bit gold. Phần lớn là trong cơ chế thực hiện giao dịch và bảo mật mạng lưới phân quyền. Cả hai ý tưởng đều là mạng ngang hàng (peer – to – peer), không cần đến sự tồn tại của một bên thứ ba trung gian. Đồng thời, Bitcoin và Bit gold đều vận hành theo cơ chế đồng thuận POW. Theo đó, năng lượng máy tính sẽ được dùng để giải mã các thuật toán. Giải pháp này sẽ triển khai thông qua mạng lưới ngang hàng Byzantine Fault Tolerant (BFT). 
Những điểm tương đồng đáng ngạc nhiên giữa Bit gold và Bitcoin.
Một điểm khác biệt lớn giữa hai dự án là Bitcoin giải quyết được vấn đề double-spending (chi tiêu hai lần), còn Bit gold thì không thể. Bởi lẽ, dự thảo Bit gold dùng phương pháp Byzantine dựa trên quorum của các địa chỉ mạng lưới (network addresses) thay vì dùng quorum năng lực tính toán từ máy tính (computing power) như Bitcoin. Lựa chọn này khiến Bit gold dễ dàng bị tấn công mạo nhận (Sybil attack).  Trái lại, Bitcoin, với tính năng xác minh giao dịch qua các block đã loại bỏ khả năng xuất hiện double-spending. 
Những khác biệt và cải tiến hơn so với Bit gold đã gíup Bitcoin trở thành một giao thức hoàn thiện và có khả năng phục vụ hơn 20 triệu người dùng trên toàn cầu (tính đến tháng 5.2018).
Không may mắn là bản thảo Bit gold vẫn mãi chỉ là lý thuyết và chưa bao giờ được thực thi. Vào ngày 27.12.2008, Szabo đã viết rằng:
“Bit gold sẽ thực sự hiệu quả…và có ai muốn tham gia code cùng tôi không?”
Rồi, một tuần sau đó, vào ngày 3.1.2009, Satoshi lần đầu tiên công bố giao thức Bitcoin….
Trên đây là bài viết giới thiệu Bit gold là gì,  và điểm tương đồng giữa Bit gold với giao thức tiền mã hoá Bitcoin. Nếu có nhiều thông tin giá trị khác muốn đóng góp cho trang tin, bạn hãy bình luận bên dưới bài viết này nhé. 

Amateur

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: bit gold là gì, so sánh bit gold và bitcoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
CVC