Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin – Công nghệ lạc hậu, nhưng sẽ càng ngày càng khan hiếm

Satoshi Nakatomoon 23/12/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Đây là bài viết của độc giả, bạn đọc của tiendientu.org có thể viết bài nhận định và gửi bài viết về địa chỉ Email contact@tiendientu.org để đóng góp cho cộng đồng nhé!

Hãy nhìn vào đồ thị này đi, đây là đồ thị cặp DGB/BTC, nó lên rất nhanh làm bạn không thể hình dung chuyện gì đang xảy ra và nó ra đi cũng nhanh không kém. Làm cho những ai đang ảo tưởng rằng tương lai tương sáng đang ở phía trước phải ngậm ngùi “hiến dâng” những Bitcoin quý giá lắm mới có được, vào tay những tay to. Những tay to này đang ở ngồi đâu đó cười vào mặt những kẻ đang bị một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có tính lây lan, đó là FOMO (Fear of missing out – hiểu nôm na là sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ).

Đồ thị DGB/BTC - Lòng tham và nỗi sợ hãi chính là lý do mà nhiều người mất Bitcoin!
Đồ thị DGB/BTC – Lòng tham và nỗi sợ hãi chính là lý do mà nhiều người mất Bitcoin!

Bọn chúng “bơm” vào người những con bệnh bị FOMO nhẹ một thứ thuốc mà được gọi là “truyền thông” và “truyền tai”, rằng hãy mua đi nếu không bệnh sẽ nặng thêm. Và khi đám đông kia tin rằng một khi đã “xuống Bit” cũng là lúc họ hết chứng FOMO đầy nguy hiểm.

Sau khi “xuống Bit” cũng là lúc họ biết được rằng số Bitcoin của họ đã vơi đi kha khá, và họ tự an ủi rằng “Sẽ không sao đâu”.

Ai là kẻ được lợi? Chính là những kẻ nắm cuộc chơi này, những kẻ lây lan FOMO ra cho cộng đồng.

Với tôi, tôi cho rằng Bitcoin là “bản vị” mới cho nền công nghiệp tiền mã hóa, nếu bạn sản xuất ra tiền mã hoá, thì thứ bạn bán ra sẽ là tiền mà bạn sản xuất, và thứ bạn thu về sẽ là Bitcoin! nên đừng hỏi vì sao Bitcoin sẽ luôn là thứ tăng giá.

Xét về mặt công nghệ, ra đời từ năm 2008 và mãi đến nay đã gần 10 năm, Bitcoin chưa có lần nâng cấp công nghệ nào đáng kể, như vậy có thể nói là Công nghệ của Bitcoin đã hơi lạc hậu. Lợi dụng đặc điểm này mà các tay to kia tung hô những đồng coin mới ra đời để thổi giá lên ngất ngưỡng, để rồi cưỡm đi rất nhiều Bitcoin của những người tin theo đám đông và chưa hiểu cuộc chơi. FOMO thật sự rất nguy hiểm.

Nhưng lạc hậu thì đã sao? Nhiều khi những thứ cũ kỹ lại có giá trị riêng của nó! Đồ cổ đấy, càng cổ càng giá trị. Tôi có một số lý do để nói lên điều này:

Thứ nhất, cha đẻ nó cũng chả dám nhìn nhận nó. Ai cũng biết trong ví của Satoshi Nakamoto có khoảng 1 triệu Bitcoin nhưng vấn đề là ông ấy chưa bao giờ dùng nó, và người ta cho rằng số Bitcoin ấy đã mất vĩnh viễn. Satoshi chính là người đào những Bitcoin đầu tiên, cái thời mà Bitcoin chưa có giá trị ấy, chính cha đẻ của nó cũng chưa nhận ra giá trị thật của nó, và ông ấy đã rời bỏ dự án này. 1 triệu Bitcoin kia chắc cũng vì thế mà nằm trong cái laptop cũ kỹ trong bãi rác nào đó rồi. Rõ ràng, cái laptop cũ kỹ ấy có giá trị.

Nhưng nếu chứng minh được mình là cha đẻ của Bitcoin, liệu rằng ông ấy có dám ra mặt? Bạn cũng biết là Bitcoin còn dùng để thanh toán cho những việc phi pháp. Những thế lực đen tối phía sau kia có để yên cho một người đứng lên nắm cuộc chơi này hay không? Hay họ sẽ tìm cách…

Nhưng, còn một chuyện nữa, là dù có trở lại, thì Satoshi cũng chả làm gì được nữa rồi. Vì sau khi rời đi, Gavin Andresen người kỹ sư trưởng tiếp quản Network của Bitcoin đã làm một điều mà theo tôi nó mang ý nghĩa lịch sử rất lớn lao, đó là biến Network này thành một một mạng hoàn toàn phi tập trung, tức là không ai có quyền kiểm soát nó. Xin lỗi Satoshi, ông đã hết vai trò trong cuộc chơi này!

Xin lỗi Satoshi, ông đã hết vai trò trong cuộc chơi này!
Xin lỗi Satoshi, ông đã hết vai trò trong cuộc chơi này!

Thứ hai, việc cộng đồng ấy càng chia rẽ bao nhiêu, phần mềm càng khó nâng cấp bao nhiêu càng cho thấy là trong cộng đồng này, chả ai có tiếng nói lớn nhất cả, vì không ai chịu nghe ai, nên việc thao túng, lạm quyền lại càng khó hơn bao giờ hết. Chẳng phải thứ này vẫn còn nguyên concept ban đầu đấy sao?

Nhưng nó không hoàn toàn lỗi thời đâu các bạn, đến nay SHA 256 vẫn an toàn và chuyện Hack network của Bitcoin về lý thuyết là có thể, nhưng về năng lực của máy tính hiện tại là không thể. Với Bitcoin tôi nghĩ chỉ có một tin xấu duy nhất, đó là máy tính lượng tử ra đời, nhưng đến nay máy tính lượng tử vẫn còn quá xa vời! Thế hóa ra thứ công nghệ cũ kỹ ấy lại có giá trị đấy chứ.

Thứ ba, bạn có để ý là những thứ ra đời sau thường được báo chí tung hô về mặt công nghệ này nọ, nào là chuyển tiền tốc độ xác nhận nhanh hơn, khối có kích thước lớn hơn, phí thấp hơn… Cho tôi nói thẳng, ra sau mà không có nâng cấp thì ra làm gì? điều đó là hiển nhiên, mỗi Cryptocurrency ra đời sau điều dùng để giải quyết một vấn đề gì đó của của xã hội, và dĩ nhiên nó cũng cải tiến một điểm gì đó của Bitcoin.

Cryptocurrency ra đời sau thì phải cải tiến chứ là điều đương nhiên!
Cryptocurrency ra đời sau thì phải cải tiến là điều đương nhiên!

Chính Bitcoin khơi nguồn cho một ngành công nghiệp mới, và cũng tạo cảm hứng để ra đời những thứ tốt hơn nó. Chỉ có một vấn đề của những thứ ra đời sau là không còn mang cảm hứng của tính phi tập trung nữa. Với Bitcoin khái niệm Proof of Work ra đời, còn những thứ ra đời sau, sẽ là những cái tên hay hơn nhưng sẽ là Proof of Vitalik, Proof of Charlie Lee, Proof of Roger Ver…

Charlie Lee bán sạch số Litecoin của mình làm ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng Litecoin
Charlie Lee bán sạch số Litecoin của mình làm ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng Litecoin

Và những cái tên ấy ảnh hưởng không nhỏ đến những cộng đồng ấy! Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ tin đồn Vitalik bị tai nạn, Charlie Lee bán sạch số Litecoin của mình, hay Roger Ver chủ tên miền Bitcoin.com đang ngày càng thể hiện ham muốn trở thành tượng đài cho Bitcoin Cash.

Bitcoin là thứ vẫn còn giữ lại tính phi tập trung, không thể bị ai kiểm soát!
Bitcoin là thứ vẫn còn giữ lại tính phi tập trung, không thể bị ai kiểm soát!

Quay lại phần đầu bài viết này, bạn sẽ hiểu tại sao Bitcoin sẽ luôn có giá trị và sẽ ngày càng khan hiếm! Không ai sản xuất ra một thứ gì đó mà lại không muốn bán nó đi cả. Bitcoin sẽ vẫn tiếp tục khan hiếm và không ai có thể dừng nó lại được cả.

Nếu bạn thấy nhận định của tôi thú vị hãy connect với tôi để thảo luôn thêm nhiều nữa nhé!

Tôi là Trương Ngọc Vương!

Quý độc giả của tiendientu.org có thể viết bài nhận định và gửi bài viết về địa chỉ Email contact@tiendientu.org để đóng góp cho cộng đồng nhé!

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org