Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

BSV là gì? Tổng quan về đồng BSV và dự án Bitcoin SV

Farrier 19/07/2019

Logo-tiendientu Bitcoin SV hay Bitcoin Satoshi Vision, là một bản hardfork từ Bitcoin Cash, được hỗ trợ bởi các tên tuổi đình đám trong cộng đồng Bitcoin: nChain, CoinGeek và SVpool. Từ khi ra đời đến nay, BSV thường vướng đến các sự kiện tai tiếng. Đó là gì? Và nhờ đâu BSV tiếp tục tồn tại đến hôm nay? Hãy cùng tiendientu.org khám phá qua bài viết hôm nay. 


BitcoinSV là gì?

Bitcoin SV (Bitcoin Satoshi Vision) là một bản hardfork từ Bitcoin Cash được hỗ trợ bởi các tên tuổi đình đám trong cộng đồng Bitcoin. Đó là nChain, CoinGeek và SVpool. Người lãnh đạo Bitcoin SV là Craig Steven Wright, một trong những người phát triển Bitcoin từ thời kỳ đầu. Mục tiêu Bitcoin SV hướng đến đúng như cái tên của mình. Đó là Satoshi Vision (tầm nhìn của Satoshi), nhằm đưa chuỗi nhánh của Bitcoin này trở thành một hệ thống thanh toán như cha đẻ Satoshi Nakamoto đã định hình cho nó.

Nguồn gốc của BitcoinSV

Blockchain hay tiền mã hóa bản chất là một cộng đồng mở, một xã hội dân chủ mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia xây dựng. Chính vì thế sẽ có lúc cộng đồng tồn tại những quan điểm trái ngược nhau. Khi đó cộng đồng sẽ đứng trước hai lựa chọn là thỏa hiệp để đạt được thống nhất chung hoặc chia tay nhau. Và Bitcoin SV được sinh ra từ hai cuộc chia tay đình đám trên cộng đồng cryptocurrency đó là Bitcoin và Bitcoin Cash.

Vào giữa năm 2017, cộng đồng Bitcoin nảy sinh mâu thuẫn khi một nhóm các nhà phát triển muốn cải tiến Bitcoin, nâng dung lượng khối lên thành 8MB thay vì 1MB như Bitcoin hiện tại. Mục đích của việc nâng cấp này là để cải thiện tốc độ giao dịch của Bitcoin. Tuy nhiên, đề xuất nâng cấp này đã không đạt được đồng thuận chung. Vào ngày 1/8/2017, nhóm đề xuất nâng cấp là Bitcoin ABC đã thực hiện hardfork từ blockchain của Bitcoin và tạo ra Bitcoin Cash. Những người hỗ trợ Bitcoin Cash lúc bấy giờ là Jihan Wu – đồng sáng lập Bitmain, Craig Steven Wright – nhà phát triển Bitcoin và Roger Ver. Tất cả họ đều là những người có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng tiền mã hóa.

Đợt hardfork này được sự ủng hộ của khá nhiều người. Bitcoin Cash sau khi hardfork từ Bitcoin đã tồn tại và phát triển ổn định, luôn nằm trong top 10 coin có vốn hóa lớn nhất thị trường. Sau đó, Bitcoin Cash tiếp tục chỉnh sửa hệ thống, nâng dung lượng khối từ 8MB lên 32 MB.

Tuy nhiên, chỉ hơn một năm sau khi hardfork từ Bitcoin, cộng đồng Bitcoin Cash tiếp tục sinh ra mâu thuẫn. Mâu thuẫn lần này đến từ Craig Wright và Jihan Wu, đại diện cho nChain và Bitcoin ABC.

  • Đề xuất sửa đổi của Bitcoin ABC: cải thiện ngôn ngữ lập trình cho phép xác nhận tin nhắn bên ngoài blockchain, những cải tiến giúp mở rộng mạng lưới và một thay đổi lớn nhất là mở cổng giao dịch cho các giao dịch không bằng tiền trên blockchain của Bitcoin Cash; giữ kích thước khối như cũ là 32 MB.
  • Đề xuất sửa đổi của nChain: nChain không đồng ý về việc mở các cổng giao dịch không bằng tiền mà Bitcoin ABC đề xuất vì nó chưa thực sự cần thiết và chưa được kiểm tra kỹ càng; tăng kích thước khối của Bitcoin Cash lên 128MB.

Căng thẳng của Bitcoin Cash ngày càng leo thang. Đến ngày 18/11/2018, Bitcoin Cash thực hiện chia tách thành 2 chuỗi là Bitcoin ABC và Bitcoin SV. Một cuộc chiến hashrate khốc liệt đã xảy ra sau sự chia tách này nhằm triệt tiêu đối thủ. Tuy nhiên, cả hai đều đứng vững và cuộc chiến dần lắng xuống. Sau đó, chuỗi Bitcoin ABC được ủng hộ nhiều hơn và lấy được cái tên Bitcoin Cash.

Đợt chia tách này của Bitcoin Cash đã làm không ít nhà đầu tư khốn đốn. Người nắm giữ Bitcoin Cash trước khi hardfork sẽ nhận được cả Bitcoin SV và Bitcoin Cash theo tỉ lệ 1:1. Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản của họ sau khi hardfork đã bị giảm đi khá nhiều.

Changpeng Zhao – CEO Binance cũng đã lên tiếng sau sự kiện hardfork đình đám của Bitcoin Cash.

“Chúng ta hãy cùng nhau vượt qua đợt fork ngu ngốc này. Thật sự tôi không hề thích fork.”

Một thời gian sau hardfork, nhiều sàn giao dịch đã quyết định hủy niêm yết BitcoinSV, tiêu biểu là Binance và Kraken.

Đội ngũ phát triển BitcoinSV

BitcoinSV được sự ủng hộ chính từ nChain, CoinGreekSVpool.

Người ủng hộ và lãnh đạo chính của Bitcoin SV là Craig Steve Wright. Ông là một trong số ít người tham gia xây dựng Bitcoin từ thời kỳ đầu. Craig Wright luôn tự nhận mình chính là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, cộng đồng cryptocurrency cho rằng ông là kẻ giả mạo và ông đã phải nhận khá nhiều chỉ trích nặng nề không chỉ từ những cá nhân nhỏ lẻ mà cả những người có tầm ảnh hướng lớn trong thị trường. Gần đây, Craig Wright đang vướng vào một vụ kiện cáo buộc ông chiếm đoạt tài sản của người đồng nghiệp quá cố là Dave Kleiman (một trong những nhà phát triển chính và đầu tiên của Bitcoin).

Hiện tại hai nhà phát triển chính của Bitcoin SV là Daniel Connolly và Steve Shadder. Cả hai đều là những người tham gia phát triển Bitcoin và có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đặc điểm của BitcoinSV

Trải qua quá trình chia tách, BitcoinSV đã sở hữu một số đặc điểm khác biệt so với Bitcoin và Bitcoin Cash. Đó là:

  • Mở rộng: Dung lượng khối của Bitcoin SV là 128MB, cho phép hệ thống của BitcoinSV thực hiện nhiều giao dịch hơn. Dung lượng của Bitcoin Cash chỉ là 32MB và Bitcoin chỉ có 1MB.
  • Chi phí giao dịch: Chi phí giao dịch trung bình hiện tại của Bitcoin SV là 0,00082 USD. Trong khi đó, chi phí giao dịch trung bình của Bitcoin là 2,3 USD và Bitcoin Cash là 0,0025 USD.

Mua bán BitcoinSV

  • Tên: BitcoinSV
  • Ký hiệu: BSV/BCHSV
  • Blockchain: BitcoinSV
  • Xếp hạng: 9

Dù đã bị hủy niêm yết tại nhiều sàn giao dịch lớn nhưng thị trường giao dịch của BitcoinSV vẫn diễn ra sôi động. Hiện tại, một số sàn giao dịch đang niêm yết BitcoinSV là CoinBene, OKEx, DigiFinex, KuCoin, Huobi, Bittrex,…Tất cả các sàn này đều có khối lượng giao dịch BitcoinSV khá lớn. Theo tiendientu.org, để có thanh khoản cao và giao dịch thuận tiện, bạn có thể sử dụng sàn OKEx. OKEx có hỗ trợ hai cặp là BSV/USDTBSV/BTC.

Lưu trữ BitcoinSV

Bạn có nhiều lựa chọn để lưu trữ Bitcoin SV.

  • Ví nóng: Coinomi, Atomic Wallet, ElectrumSV, CashPay Wallet,…
  • Ví lạnh: Ledger Nano S

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ Bitcoin SV trên các sàn giao dịch có niêm yết BSV.

Đánh giá BitcoinSV

Bỏ qua các quan điểm trái chiều về Craig Wright thì BitcoinSV là một dự án tiềm năng. Hiện tại Bitcoin SV đang nằm top 9 trên thị trường tiền mã hóa với khối lượng giao dịch không hề nhỏ. Giá của BitcoinSV cũng có sự đột phá lớn trong giai đoạn uptrend của thị trường hiện tại.

BitcoinSV nổi bật hơn so với Bitcoin và Bitcoin Cash về tốc độ giao dịch cũng như chi phí giao dịch. Bên cạnh đó, BitcoinSV cũng nhận được sự hỗ trợ từ các pool đào lớn như CoinGreek, SVpoolMempool. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại một bất cập. Đó là các pool đào đang chiếm hơn 50% công suất tính toán của toàn mạng lưới. Có nghĩa rằng, BitcoinSV không thực sự phi tập trung.

Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư. Mọi lời khuyên, quan điểm đều chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy đầu tư với lập luận, quan điểm và niềm tin của chính bạn.

Thông tin về BitcoinSV

Tìm hiểu thêm về BitcoinSV tại các nguồn bên dưới:

Kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về BitcoinSV. BitcoinSV sinh ra từ Bitcoin sau nhiều quá trình chia tách chuỗi. Hiện tại, BitcoinSV đã trở nên ổn định. Tuy nhiên, vẫn sẽ tồn tại khả năng chia tách chuỗi từ BitcoinSV nếu trong cộng đồng BitcoinSV sinh ra mẫu thuẫn và không đạt được sự thống nhất chung. Đây là một quá trình không thể tránh khỏi đối với công nghệ Blockchain. Hi vọng rằng, BitcoinSV sẽ đạt được nhiều thành tựu mới trong tương lai.

Farrier

BVNEX