Follow Tiendientu on Telegram

Những nhận định về Bitcoin

Bitcoin (BTC): Bao nhiêu năm rồi làm gì và được gì?

Tris 13/01/2020

tiendientu-header 11 năm trước, Bitcoin (BTC) đã có một khởi đầu trong lặng thầm. Để rồi, từ đó, Bitcoin trở thành một sáng kiến, một đổi mới quan trọng trong giới tài chính. Hơn hết, cái tên Bitcoin đang từng ngày để lại dấu ấn một cách rõ nét. 

bitcoin btc

Phần lớn câu chuyện chúng ta biết và bàn về Bitcoin là lợi nhuân, là khoản tiền mà Bitcoin đã giúp nhiều nhà đầu tư trở nên giàu có hơn. Song, Bitcoin không chỉ có thế. Vượt lên trên những con số, nó còn là một nhân tố đặc biệt đã “chen ngang” và đã “phá vỡ” giới tài chính.

Hãy cùng tiendientu.org đào sâu thêm một chút để thấy rõ trong khoảng thời gian 11 năm qua Bitcoin đã thay đổi thế giới như thế nào!

Giá Bitcoin (BTC) hiện tại:

Bitcoin (BTC): từ 0 đến tài sản đầu tư tốt nhất thập kỷ

Tất nhiên giá vẫn là câu chuyện không thể bỏ qua được khi nói về Bitcoin. Ai cũng có thể tự tìm hiểu và biết rằng giá Bitcoin (BTC) đã biến động như thế nào. Nhưng, sự khác biệt giữa các nhà đầu tư là khả năng nhìn nhận về tiềm năng tăng giá của Bitcoin. Trong vòng chưa tới 10 năm, BTC đã tăng lên hơn 20,000 USD từ con số 0.

Dẫu cho đã trượt dốc thảm hại sau đỉnh cao nhất mọi thời đại, nhưng Bitcoin vẫn được trao chiếc vương miện kèm danh hiệu là tài sản đầu tư tốt nhất trong thập kỷ.

Đánh thức khu vườn FinTech

bitcoin btc
Bitcoin (BTC) đã tác động đến lĩnh vực fintech, bên cạnh ý nghĩa là đồng tiền internet ảo diệu”.

Chủ đề tác động đến Fintech được khởi xướng bởi Charlie Shrem. Ông là một trong những người tiên phong phát triển Bitcoin.

Trong Tweet của mình, Shrem nhấn mạnh tác động của cryptocurrency có vốn hoá lớn nhất thị trường đến lĩnh vực fintech, bên cạnh ý nghĩa là “một sáng kiến kinh ngạc, và là đồng tiền internet ảo diệu”.

Ông tiếp tục bằng cách chỉ ra những cải tiến lớn mà ngành fintech đã trải qua trong thập kỷ. Theo Shrem, hạn chế của mảng thanh toán hiện tại là tốc độ chậm và chi phí cao. Theo cách nói của ông, xu hướng đổi mới của ngành ngân hàng luôn đi liền với các khoản phí mới.

Vậy Bitcoin (BTC) đã làm gì để tác động đến cả hai hạn chế kia?

Đối với người mới, bạn hiểu rằng Bitcoin là hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng. Nghĩa là bạn không cần một bên thứ ba tham gia vào để thực hiện chuyển khoản. Điều này đã giúp cho các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Bằng cách có một sự cạnh tranh thực sự, lĩnh vực fintech cũng đã có những cải tiến lớn, làm cho quá trình dễ dàng hơn và chi phí phải chăng hơn.

Ngày nay, nhu cầu sử dụng tiền mặt đang giảm đi mỗi ngày, có thể được coi là một sáng kiến ​​Bitcoin khác. Một báo cáo cho thấy khối lượng thanh toán không dùng tiền mặt liên tục tăng trong thập kỷ qua. Trong giai đoạn 2016-2017, tăng trưởng ở mức 12% và báo cáo ước tính rằng từ năm 2017 đến năm 2022, con số này sẽ tăng lên hơn 14%.

Khuyến khích học về tài chính

Shrem cũng thêm một điểm hấp dẫn khác vào ý tưởng của mình – kiến ​​thức về tài chính. Ông chỉ ra rằng mọi người bây giờ nhận thức rõ hơn hoặc cố gắng học hỏi nhiều hơn về tài chính. Ông cũng tin rằng điều này có thể thay đổi nhân loại. Bằng cách giúp mọi người tự do hơn nếu họ tiếp tục tìm hiểu về tiềm năng của Bitcoin (BTC).

Mức tăng giá theo hình parabol trong năm 2017 được xem là một cột mốc lịch sử. Khi đó Bitcoin được nói đến nhiều nhất trên mọi phương tiện thông tin. Trong vài tháng liên tiếp, giá Bitcoin (BTC) đã ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số MỖI NGÀY, trước khi đạt 20.000 USD.

Sau đó, sự sụt giảm nghiêm trọng xuống dưới 4.000 USD trong một năm có thể một lần nữa chứng minh khả năng biến động kinh khủng của Bitcoin. Tuy nhiên, rất nhiều người đã quyết định gắn bó với Bitcoin và thực sự tìm hiểu thêm về cryptocurrency này.

Các video trên YouTube, các khóa học trực tuyến và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã bắt đầu giáo dục cộng đồng về tiềm năng của Bitcoin. Họ nói về cách giao dịch Bitcoin (BTC), cách kiếm lợi nhuận, v.v. Thực tế, vẫn có những scammer, những kẻ lừa đảo, lùa gà… nhưng cộng đồng tiền điện tử không thiếu đi những người nổi tiếng có thể giúp mọi người đạt được kiến thức thực sự.

Lời kết

Bitcoin (BTC) có thể có những vai trò khác trên thế giới ngoài là một công cụ đầu tư.

Nhìn vào dữ liệu trên, chúng ta có thể giả định rằng nó đã ảnh hưởng phần nào đến sinh kế của mình. Chí ít, là ảnh hưởng đến ngành công nghệ tài chính – fintech, và giáo dục tài chính của người dân.

Ai trong số bạn bắt đầu học thêm về đầu tư, quản lý vốn, trading, từ khi “chơi Bitcoin”?

Ai trong số các bạn ngày càng quan tâm đến phát biểu của Trump, và chính trị thế giới… Vì chúng có liên quan đến thị trường crypto? 


Fintech – Công nghệ tài chính (Financial technology): là công nghệ mới và đổi mới nhằm cạnh tranh với các phương pháp tài chính truyền thống trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính.