Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin Cash có nguy cơ phải đối mặt với một sự chia tách chain mới

When Lambor 22/02/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Mỗi ngày trôi qua, network Bitcoin Cash lại xuất hiện thêm một drama nóng hổi. Cụ thể, hard fork Bitcoin từng gây tranh cãi năm nào có vẻ như đang có nguy cơ bị chia tách chain lần thứ hai.


Những lùm xùm trong network Bitcoin Cash

Không phức tạp như lần trước, lần này nguyên nhân đến từ main client Bitcoin ABC. Cụ thể, Bitcoin ABC đã tung ra code giao thức mới, tự động gửi 5% mỗi block cho Bitcoin ABC, Electron Cash, BCHD hoặc General Foundation nếu hashrate lên đến 66%. Thay đổi mới này dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 05/2020 nhưng vẫn đang vấp phải sự phản đối từ Bitcoin Unlimited (BU). Bitcoin Unlimited (BU) là một client đã tình nguyện trả cho Chief Scientist của họ 100.000 USD/năm để viết bài giải thích về công nghệ và sáng kiến ​​của BU, cùng với các hoạt động hợp tác giữa những nhà phát triển khác, thực hiện thí nghiệm và tổ chức hội thảo,…

Dù không có code sẵn nhưng bằng một cách thần kỳ nào đó, Chief Scientist này vẫn đang nghiên cứu công nghệ trên máy tính sao cho network đủ khả năng xác nhận các block vượt quá 25 GB với chi phí hợp lý hơn. Sau đó, Chief Scientist thậm chí còn dịch một bản dịch sang tiếng Trung Quốc và tận tình giải thích rõ về ‘dev tax’ (thuế phát triển) được đề xuất cho Bitcoin Cash. Họ còn tranh luận lý do vì sao một kế hoạch như vậy lại không phù hợp trong ngành công nghiệp tiền điện tử phi tập trung. Trong toàn bộ bài viết, Tiendientu.org lại không thể tìm thấy một giải pháp phù hợp liên quan đến việc tài trợ cho các nhà phát triển.

Dẫu vậy, đây có vẻ như là một drama giữa những người theo chủ nghĩa tư tưởng và những người theo trường phái thực dụng. Về mặt ý thức hệ, đây là một loại thuế giới thiệu chính sách tài khóa. Còn về ý nghĩa thực dụng, các miner có vẻ như đã quyết định tài trợ cho các nhà phát triển.

… Và quyết định của họ

Có thể mối quan hệ giữa ABC và BU đã đạt đến điểm không thể hòa giải. Tuy nhiên, cộng đồng BCH rất nhỏ và sau khi chia tách BSV, nó trở nên nhỏ hơn, nhưng vẫn còn nguyên vẹn. Dù vậy, cộng đồng BCH vẫn đang tranh luận về sự chia tách giữa các big blockers và small blockers với kích thước tương tự nhau. Nhưng, câu trả lời gần như rõ ràng hơn khi kích thước tăng lên cho đến khi trở thành 1MB. Và bây giờ, với BU, kích thước được đề xuất rõ ràng là 25 GB.

Một số lập luận phản đối sẽ cho rằng các miner chỉ có thể quyên góp. Điều này dấy lên một giả định rằng các công ty mining cryptocurrency đã sở hữu rất nhiều tiên sau hai năm cố gắng sinh tồn trong một thị trường giá giảm, trong khi điều này không phải là mấu chốt của vấn đề. Vậy, giả sử các miner không đủ khả năng quyên góp, những người phản đối sẽ đề nghị giải pháp gì?

Trước đây, chúng ta chưa từng nghe đến các giải pháp này và luôn để các nhà phát triển chịu thiệt thòi, không có kinh phí. Tuy đây đúng là một điều dễ dàng quyết định nhưng hãy nhìn vào thực tế đi, network Bitcoin Cash chạy trên các code, và để có code thì phải có nhân lực và tiền. Do đó, bạn buộc phải chia rõ hai quan điểm, ABC sẽ duy trì BCH ticker và cái tên này vì họ là những người đã tạo ra nó. Trong khi đó, một nhóm client khác vẫn có thể làm những gì họ luôn muốn làm, ngăn chặn “devs deving” và chỉ viết bài.

Có thể hầu hết các hodler BCH không quan tâm đến việc hệ thống miner đang làm gì với phần thưởng block riêng của họ. Và có thể họ thích một sự thật rằng họ đang kiếm BTC để trả tiền cho điều này.  Hiện tại có rất nhiều sự phản đối trong cộng đồng BCH. Nhưng, một số cá nhân đã có xu hướng bắt đầu kế hoạch quyên góp sau khi cộng đồng đạt được thỏa thuận cơ bản. Nếu họ không đạt được thỏa thuận, trước tiên chúng ta có thể thiết lập General Foundation. Hãy xem hiệu quả tài trợ hoạt động của network bằng cách quyên góp, sau đó chúng ta có thể tiến hành bỏ phiếu hash (hash voting) vào lần tới.

bitcoin-cash-co-nguy-co-phai-doi-mat-voi-mot-su-chia-tach-chain-moi1
Kế hoạch quyên góp cho miner Bitcoin Cash – Nguồn: Jiang Zhuoer của BTC.TOP.

Vì vậy, cuối cùng có vẻ như network Bitcoin sẽ trở lại cùng với một tương lai (chưa biết tươi sáng hay không) giữa một nền tảng mới chuyển tiếp vào các khoản đóng góp. Có lẽ điều này sẽ tốt hơn so với việc chia tách chain. Tuy nhiên, hiện chúng ta vẫn chưa rõ rõ đồng tiền này sẽ có thể tiếp tục cạnh tranh như thế nào.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org