Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin Cash (BCH)

Trò đùa Bitcoin Cash hard fork: Mining pool bí ẩn vẫn “lưu luyến” chain cũ

Abraham 16/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Một chain giả mạo đã xuất hiện sau khi Bitcoin Cash hard fork, vì mining pool nào đó đã không xác nhận được chain mới.


Trận chiến blockchain được giải quyết bằng quy định nội bộ của Bitcoin Cash đã cho chúng ta một góc nhìn sâu hơn về thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW).

tiendientu.org-bitcoin-cash-hard-fork-2
Bitcoin Cash hard fork đang diễn ra… Chain gốc cũ vẫn còn được đào thêm block mới.

Đợt hard fork của Bitcoin Cash (BCH) diễn ra vào Thứ 6 lúc 23:49:28 (giờ VN) tại block thứ 609.135. Hai block bổ sung đã tách thành 2 chain khác nhau và được khai thác cho tổng cộng 4 block mới, theo trang theo dõi của BitMEX Research.

Chain cũ với tên gọi Bitcoin ABC 0.19.0 được đào bởi một mining pool không xác định. Trong khi đó, chain mới với tên gọi Bitcoin ABC 0.20.06 được BTC.com tạo ra. Hai mining pool này cố gắng vô hiệu hóa đối thủ, tự xem chain của mình mới là chain chính thức.

tiendientu.org-bitcoin-cash-hard-fork-1
“Lược sử” Bitcoin Cash hard fork.

Tuy nhiên, theo cơ chế đồng thuận PoW thì chain có lịch sử dài nhất sẽ được xem là sổ cái có độ tin cậy lớn hơn. Và do đó, có thể vô hiệu hóa chain giả mạo.

Việc các chain cũ vẫn tiếp tục tồn tại đã từng diễn ra trước đây vì một số thợ đào chạy các phần mềm tạo block đã quên cập nhật phần mềm cần thiết trước khi hard fork diễn ra.

Theo BitMEX Research, đào những chain sai lệch sẽ phải trả một cái giá nhất định.

Chi phí cơ hội khi đào lên một chain sai có thể lên đến 25 BCH tương đương 6.600 USD tại thời điểm tiendientu.org đưa tin. Đó là còn chưa kể các chi phí điện năng tính toán trong quá trình mining coin.

Giá BCH hiện tại:

Follow Tiendientu on Telegram