Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash lần đầu tiên giảm hẳn dưới Ether, dư âm hard fork hay ngày tàn đã điểm?

When Lambor 15/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Cùng thời điểm này năm 2017, khá nhiều nhà đầu tư cryptocurrency tán thành lý thuyết các đợt hard fork trong network sẽ tạo được kết quả tích cực cho đồng coin đó; song, ở thời điểm hiện tại, trước tình trạng của Bitcoin Cash, hẳn nhiều người phải rút lại phát ngôn này.


Kỳ tích không xuất hiện quá nhiều lần

Lý thuyết hard fork mang lại kết quả tích cực cho cryptocurency được chứng minh bởi hai đợt fork nổi tiếng, Ethereum Classic (ETC) và Bitcoin Cash (BCH). Song, hẳn mọi người đã vì lợi nhuận quá lớn mà quên mất, cả hai đợt fork đều xảy ra ngay hoặc giữa thời điểm thị trường cryptocurrency đang thể hiện đà tăng, từ đó che giấu được phần nào các yếu tố cơ bản yếu kém trong network.

Vắng bóng sự kiện “thiên nga đen” thị trường cryptocurrency đã trải qua năm 2017, dường như khi nói đến các hard fork, phần lớn cộng đồng đều nhất trí với quan điểm, chúng không thể tạo nên sự đột phá.

( *Thiên nga đen là một sự kiện có tác động cực mạnh đến thị trường và không thể dự đoán trước. Thuật ngữ này lần đầu tiên được phổ biến bởi Nassim Nicholas Taleb, một giáo sư chuyên ngành tài chính và cũng là tác giả của cuốn sách cùng tên.)

2017 được xem là năm ăn nên làm ra đối với cộng đồng cryptocurrency khi giá Bitcoin bùng nổ vào cuối năm, thị trường ICO màu mỡ,…

Bitcoin Cash sụp hầm sau đợt fork

Bằng chứng rõ nét và hùng hồn nhất là Bitcoin Cash (BCH) với đợt hard fork diễn ra vào ngày 15.11.2018 vừa qua. BCH hiện đang quay cuồng vì rớt giá, vì những lùm xùm xoay quanh đợt fork gây tranh cãi, ồn ào và tốn kém nhất mà cộng đồng từng chứng kiến.

Giả BTC/USD (màu xanh) so với BCH/USD (màu đỏ).

Trước hard fork, giá Bitcoin Cash dao động quanh mức 500 USD, vốn hóa thị trường ước chừng 8 tỷ USD, đứng vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng CoinMarketCap. Song, cũng trong tháng kể từ ngày diễn ra fork, giá Bitcoin Cash lao dốc, chỉ còn 82 USD trên Coinbase, giảm hơn 80%.

Nếu bạn là một người ủng hộ Bitcoin Cash và tán thành quan điểm “Bitcoin Cash là Bitcoin chính hiệu”, thì nhìn xem, giá đồng “Bitcoin” của bạn đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2013 đến nay. Ngay cả khi bạn không muốn tin, thực tế, Bitcoin Cash vẫn giảm gần 98% so với mức cao nhất mọi thời đại và hiện đang giảm ở mức thấp kỷ lục.

Giá BCH/USD (màu xanh) so với BSV/USD (màu đỏ).

Nói đi cũng phải nói lại, giá trị thiệt hại của Bitcoin Cash không hoàn toàn thoát khỏi hệ sinh thái BCH mà chuyển sang một network khác mang tên Bitcoin SV.

Sau hard fork, Bitcoin SV (BSV) đã được tạo ra và mặc một số khó khăn lúc đầu, BSV đã xoay sở để bắt kịp BCH và thậm chí có lần còn vượt mặt BCH trên bảng xếp hạng.

Ở thời điểm viết bài, BSV giao dịch quanh mức 71 USD, thấp hơn BCH 9 USD. Một sự thực phũ phàng hơn nữa mà cộng đồng BCH phải chấp nhận đó là, giá Bitcoin Cash còn thấp hơn ETH và đây là lần đầu tiên chuyện này xảy ra kể từ khi đồng coin này ra đời vào ngày 1.8.2017.

Nguồn: CoinMarketCap.

Không rõ tương lai của Bitcoin Cash, Bitcoin SVlĩnh vực cryptocurrency nói chung sẽ ra sao. Tuy nhiên, ít nhất là ngay bây giờ, dường như các trader không tin tưởng cả BCHBSV có thể cùng phát triển mạnh mẽ trong dài hạn. Cho đến khi thị trường có thể phân loại dứt khoát chain nào là người kế thừa thực sự của BCH trước đợt fork, cả hai có thể ngày càng mờ nhạt trên thị trường cryptocurrency.

Mya

Follow Tiendientu on Telegram