Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Bitcoin chạm đáy mới 3.210 USD, trader hoang mang “chờ ngày mưa tan”

When Lambor 09/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 07.12.2018 vừa qua hẳn là ngày “kỷ niệm” đáng nhớ nhân dịp Bitcoin chạm đáy mới hàng năm, đồng thời điểm vốn hóa thị trường cryptocurrency giảm đi 16 tỷ USD chỉ trong vòng 24 giờ. Song, câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu Bitcoin đã thật sự chạm đáy? Liệu đồng coin này có thể tiếp tục hồi phục, chấm dứt xu hướng giảm giá kéo dài trong năm 2018?


Bitcoin gắng sức hồi phục

Bitcoin đã chạm đáy mới ở ngưỡng 3.210 USD trên hai sàn Bitstamp và Coinbase, kéo theo đà sụt giảm từ 15% – 20% trên các cryptocurrency lớn và những đồng coin vốn hóa thấp khác.

Kể từ khi chạm đáy, Bitcoin đã tăng trở lại từ 3.210 USD lên 3.455 USD, tương ứng mức tăng trưởng hơn 7% chỉ trong 12 giờ.

Giá Bitcoin trên Bitstamp.

Song, ở thời điểm hiện tại, các trader đều đang thận trọng đối với xu hướng giá ngắn hạn của Bitcoin trước những biến động thất thường đồng tiền mã hóa hàng đầu này thể hiện trong suốt hai tuần qua.

Các yếu tố ảnh hưởng và xu hướng sắp tới

Mặc xu hướng giá giảm, những tin tức tích cực bên lề thị trường vẫn không hề dừng lại. Đơn cử như việc các tổ chức tài chính lớn như Nasdaq và Fidelity đang đặt cược lớn vào các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng mới nổi như ErisX, sàn giao dịch cryptocurrency được quản lý chặt chẽ tại thị trường Hoa Kỳ.

Song, những thông tin trên cũng không thể khiến giới trader lạc quan hơn được bởi giá của top 10 cryptocurrency trên CoinMarketCap đang tụt dốc không phanh, cộng thêm khối lượng giao dịch thấp cho thấy nhiều cái tên đang “rơi-tự-do” dù không phải chịu áp lực bán cao.

Theo chuyên gia phân tích DonAlt, Bitcoin vẫn nằm dưới mức kháng cự quan trọng 3.700 USD và nếu không thoát được khỏi vùng này, Bitcoin có nguy cơ tiến vào phạm vi giá thấp trong khoảng từ 3.000 đến 3.500 USD.

DonAlt giải thích:

“Một ngày tuyệt vời với một cú nảy khá lớn trên bảng. Điều này cho thấy Bitcoin vẫn còn ở dưới mức kháng cự. Nếu đồng tiền này muốn tiến vào đà tăng giá, cá nhân tôi thực sự muốn thấy cách Bitcoin xoay sở ra sao để lấy lại vùng thấp nhất trên biểu đồ (3.740 USD).”

Ảnh minh họa.

Trong thị trường giá giảm, xu hướng giá của các cryptocurrency top đầu thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên lề nhiều hơn là từ sự phát triển bên trong lĩnh vực.

Chẳng hạn, quyết định trì hoãn phán quyết đối với đệ trình Bitcoin ETF của VanEck từ SEC đã khiến giá Bitcoin giảm đáng kể.

Song, theo quan điểm của tác giả, quyết định trì hoãn VanEck ETF đang được khá nhiều nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống mong đợi bởi hẳn họ cũng hiểu, SEC không hề thể hiện bất kỳ động thái nào về ý định phê duyệt ETF trước thời hạn.

Thậm chí, cho dù Bitcoin ETF có được phê duyệt (hoặc bác bỏ) thì cũng chỉ gây tác động rất nhẹ đến tình trạng hiện tại của thị trường bởi thị trường đang phải chịu quá nhiều tác động.

Lịch sử từng ghi nhận nhiều trường hợp Bitcoin giảm đến 85% vào các năm 2010, 2012 và 2015, sau đó trải qua giai đoạn củng cố và tích lũy kéo dài vài tháng, trước khi bước vào quá trình phục hồi tại thời điểm thích hợp.

Điều gì đang chờ đợi chúng ta ở 2019?

Diễn biến giá giảm của thị trường cryptocurrency có thể sẽ kéo dài đến năm 2019.

Và bất chấp tất cả những yếu tố đột phá, được xem là chất xúc tác cho thị trường giá tăng, như phán quyết dành cho VanEck Bitcoin ETF vào tháng 2.2019 và việc ra mắt nền tảng giao dịch tài sản số hóa Bakkt vào tháng 1.2019, thị trường sẽ chỉ bắt đầu phục hồi khi xu hướng giảm và người bán mất đà, không thể kiểm soát thị trường được nữa.

Follow Tiendientu on Telegram