Follow Tiendientu on Telegram

Những nhận định về Bitcoin

Báo cáo từ KPMG: Bitcoin chưa sẵn sàng để trở thành tiền tệ chính hiệu và lý do tại sao

When Lambor 16/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới (hay còn gọi là Big four), KPMG, vừa khẳng định lớp tài sản số hóa, như Bitcoin chưa sẵn sàng để được phân loại như tiền “chính hiệu”. Đồng thời, họ cho rằng việc sử dụng Bitcoin như một giải pháp lưu trữ giá trị hay cho vay/mượn là quyết định hoàn toàn ngu ngốc.


Thể chế hóa trong thị trường là gì?

Trong báo cáo mới nhất, KPMG đã nêu chi tiết những thách thức ngành công nghiệp cryptocurrency phải đối mặt nếu muốn nhận được sự chấp nhận của các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới.

Cuối cùng, KPMG thừa nhận, nếu các lớp tài sản liên quan đến thị trường cryptocurrency muốn bước vào dòng tài chính chủ đạo, chúng cần trải qua thách thức “thể chế hóa”.

Các đồng cryptocurrency khi ra đời thường khao khát trở thành một loại tiền tệ hợp pháp, có thể sử dụng được trong nền kinh tế chủ đạo và ở một mức độ nào đó, Bitcoin cũng đã thực hiện được đúng kỳ vọng.

Theo công ty, “thể chế hoá” ở đây được xem như là sự tham gia với quy mô lớn vào thị trường cryptocurrency của các ngân hàng, các đại lý môi giới, trao đổi, các nhà cung cấp thanh toán, các công ty fintech và các thực thể khác trong hệ sinh thái dịch vụ tài chính toàn cầu.

KPMG tuyên bố:

“Chúng tôi tin đây là bước đi tiếp theo vô cùng cấn thiết cho cryptocurrency nhằm tạo niềm tin và gầy dựng được quy mô lớn mạnh.”

Bitcoin không phải là tiền tệ

Theo nhà kinh tế học trưởng của KPMG, Constance Hunter, để Bitcoin là lớp tài sản đi đầu trong chế độ thể chế hóa , trước tiên chúng phải đáp ứng được định nghĩa truyền thống về tiền tệ.

Và định nghĩa đó được thể hiện qua ba tiêu chí:

Sử dụng như một phương tiện trao đổi.

Có tính cất trữ giá trị.

Là thước đo giá trị.

Tiêu chí đầu tiên, rõ ràng Bitcoin đã đáp ứng dễ dàng, tuy nhiên tiêu chí thứ hai không đơn giản như vậy.

Không phủ nhận giá trị của Bitcoin nhưng Hunter coi đồng tiền mã hóa này là một loại tài sản không ổn định, đặc biệt khi liên hệ tới các chức năng truyền thống của mảng tài chính như vay mượn.

Nhà kinh tế học trưởng của KPMG, Constance Hunter.

Hunter cho biết:

“Hãy xem xét thời điểm một người hoặc một thực thể vay mượn tài sản bằng cryptocurrency. Giá trị của chúng luôn không ổn định và gây bất lợi cho thị trường.

Trong điều kiện như thế, không phải người cho vay cũng như người vay sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro giao dịch thông qua cryptocurrency.”

Đối với Hunter, hành vi vay mượn hoặc cho vay bằng cryptocurrency như Bitcoin là một công việc vô cùng ngu ngốc:

“Để trở thành một phương tiện trao đổi, đồng cryptocurrency phải là một loại tài sản tích trữ giá trị. Để trở thành một loại tài sản mang tính lưu trữ giá trị, yếu tố đầu cơ của cryptocurrency phải biến mất.

Cho đến khi ít nhất một cryptocurrency đáp ứng cả ba tiêu chí, chúng không thể được coi là một loại tiền tệ hợp pháp.”

Kết luận

Các đồng cryptocurrency khi ra đời thường khao khát trở thành một loại tiền tệ hợp pháp, có thể sử dụng được trong nền kinh tế chủ đạo và ở một mức độ nào đó, Bitcoin cũng đã thực hiện được đúng kỳ vọng.

Đề cập đến vấn đề này, bất chấp tỷ lệ chấp nhận Bitcoin ở hiện tại, Hunter tuyên bố:

“Một loại tiền tệ nào đó chỉ hợp pháp khi họ tìm thấy “lực ma sát thị trường” trong nền kinh tế thế giới.”

Nếu các lớp tài sản liên quan đến thị trường cryptocurrency muốn bước vào dòng tài chính chủ đạo, chúng cần trải qua thách thức “thể chế hóa”.

Sau đó, Hunter bổ sung:

“Nếu một cryptocurrency có thể đạt được sự ổn định về giá trị, chúng có thể loại bỏ yếu tố cần phải sở hữu tài khoản ngân hàng ở nhiều quốc gia và sau đó, mọi người có thể chuyển tiền thoải mái mà không lo ngại đến phí giao dịch.

Nếu một đồng cryptocurrency được trang bị đầy đủ quy định, có giá trị ổn định và ít tốn kém hơn so với đồng tiền pháp định do chính phủ ban hành, chúng có thể là một sự đổi mới đối với hệ thống dịch vụ tài chính toàn cầu.”

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org