Follow Tiendientu on Telegram

Nhìn lại Blockchain - Cryptocurrency 2018 và dự đoán 2019

Bitcoin “đã chết” 90 lần trong năm 2018, 336 lần từ lúc sinh ra

Tris 26/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Những tin đồn Bitcoin đã chết đang được thổi phồng khủng khiếp. Trong thị trường giá giảm, số lượng “cáo phó” hoành tráng mà cộng đồng dành cho Bitcoin ngày càng tăng. 

Theo 99 Bitcoins, đồng tiền mã hoá hàng đầu thị trường đã chết đến…90 lần trong năm 2018. Đây vẫn là một con số khiêm tốn so với 125 lần của năm 2017. Như vậy, theo thống kê từ trang này, Bitcoin đã chết ít nhất 336 lần từ lúc được “sinh ra”.

Bất chấp những lời gièm pha và vùi dập, sự tò mò về Bitcoin trên internet vẫn khả quan. Ngay cả khi giá giảm, số lượt tìm kiếm Bitcoin trên Google đã tăng vọt với mức cao kỷ lục.

Từ khóa tìm kiếm Bitcoin trên Google tăng vọt

Theo ghi nhận từ CCN, từ khóa tìm kiếm “Bitcoin” trên Google gần đây đã vượt cả tìm kiếm liên quan đến Tổng thống Donald Trump. Thật kinh ngạc khi mọi người cho rằng Trump là trung tâm của hầu hết các tin tức vào bất kỳ ngày nào.

Với số liệu này, có thể khẳng định Bitcoin và ngành công nghiệp tiền mã hoá đã đi vào tiềm thức đám đông.

Lượng tìm kiếm Bitcoin (xanh), crypto (đỏ) và Blockchain (vàng) trong 3 tháng gần đây.

Một năm trước, Bitcoin và thị trường cryptocurrency là những chủ đề bên lề, chủ yếu gây tò mò cho độc giả ở mảng tin tức tài chính. Hiện tại, các doanh nghiệp cập nhật biến động giá Bitcoin và ngành công nghiệp blockchain hàng ngày.

Điều này khiến người viết hồi tưởng lại một số tuyên bố đáng nhớ gần đây cho rằng “Bitcoin đã chết”.

Những cáo phó của Bitcoin trong quá khứ

Atulya Sarin, giáo sư tài chính tại Đại học Santa Clara, khẳng định rằng Bitcoin sẽ không bao giờ thay thế vàng với vai trò là tài sản lưu trữ giá trị, vì vậy các cộng đồng Bitcoin – Bitcoiner nên từ bỏ đồng tiền này.

Có vẻ như Bitcoin hiện đang bước vào vòng xoáy tử thần và sẽ nhanh chóng về không.

Peter Mallouk, chủ tịch của Creative Planning, một công ty đầu tư tại Kansas chia sẻ “Tôi thấy Bitcoin như một xác sống”.

Sự sụt giảm mạnh gần đây có thể là khởi đầu của vòng xoáy tử thần không thể tránh khỏi.

Mallouk cho biết các thế hệ tương lai sẽ tìm hiểu về Bitcoin qua tài liệu học môn tài chính như một câu chuyện cảnh báo về sự nguy hiểm của những người quá khích, ảo tưởng “ít bột vẫn gột nên hồ”.

Các nhà môi trường học – những người tuyên bố hoạt động khai thác cryptocurrency là một mối đe dọa hiện hữu đối với loài người – đang ăn mừng khi thị trường giá giảm, cho rằng đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng Bitcoin sẽ không còn nữa.

Triệu phú crypto tuổi teen, Erik Finman cho rằng “Bitcoin đã chết” vì có rất nhiều mâu thuẫn tồn tại trong hệ sinh thái. Finman dự đoán “có thể có một thị trường tăng trưởng hoặc ngược lại, nhưng về lâu dài, nó đã chết.”

Doanh nhân tiền điện tử Calvin Ayre – người ủng hộ Bitcoin Cash Satoshi Vision (SV) – dự đoán rằng giá Bitcoin sẽ giảm xuống 0 vào năm 2019 vì nó không có giá trị. Nó không có tiện ích. Nó không làm gì cả.

Trớ trêu thay, Ayre tuyên bố rằng Bitcoin nguyên bản là hàng nhái, và Bitcoin SV mới là Bitcoin thật.

Bất chấp những cuộc tranh luận ồn ào này, Bitcoin vẫn sống sót và tiếp tục chống chọi với cộng đồng. Hơn nữa, ngay cả những người chỉ trích kịch liệt nhất cũng đã dành nhiều lời khen ngợi cho blockchain, công nghệ mang tính cách mạng làm nền tảng cho cryptocurrency này.

Khi năm 2018 sắp kết thúc, nhiều người trong ngành vẫn lạc quan và tin tưởng rằng 2019 sẽ là một năm bom tấn chưa từng thấy, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của dòng tiền từ các nhà đầu tư tổ chức.

Winklevoss: Thất bại trong tưởng tượng

Những Bitcoiner tiên phong như cặp song sinh nhà Winklevoss (Tyler và Cameron), không cảm thấy ngạc nhiên trước sự sụt giảm của thị trường hiện tại. Hơn nữa, họ cũng đang đặt cược lớn vào tương lai lâu dài của Bitcoin.

Đối với những người hoài nghi, không nhìn thấy tiềm năng của Bitcoin và tin là Bitcoin đã hay sẽ chết, Tyler Winklevoss muốn nhắn nhủ rằng họ sẽ chịu một thất bại hoành tráng do trí tưởng tượng mang lại.

Follow Tiendientu on Telegram