bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Ai nói Bitcoin gây tiêu tốn quá nhiều điện năng? Sai hoàn toàn

Icon 30/10/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-95q Icon copy link
Bitdeal

 Cứ cách chừng vài tháng chúng ta lại thấy một báo cáo cho rằng Bitcoin sẽ tiêu thụ tất cả lượng điện năng của thế giới. Nhiều thuyết âm mưu cho rằng những kết luận như vậy xuất phát từ giới ngân hàng quốc tế nhằm gây sức ép lên Bitcoin, cố chứng minh đây không phải là một lựa chọn tối ưu thay cho tiền pháp định. Tuy nhiên, thực tế Bitcoin không thể tiêu thụ tất cả lượng điện năng trên thế giới và hơn nữa, các số liệu được sử dụng để phân tích hoàn toàn ngay từ đầu.


Tổng lượng điện năng Bitcoin sử dụng còn ít hơn 1%

Phản hồi lại một báo cáo từ Nature Climate Change và tạp chí Newsweek, tiến sĩ Jonathan Koomey đã chỉ ra, phương pháp luận được sử dụng để đưa ra các kết luận như khai thác Bitcoin tiêu thụ tất cả lượng điện năng trên thế giới vào năm 2020 hoặc “chỉ tính riêng lượng khí thải Bitcoin có thể thúc đẩy toàn cầu nóng lên 2 độ C” hoàn toàn không hợp lý.

Ông cho biết:

“Trong khi tôi khuyến khích mọi người trong ngành điện theo dõi Bitcoin là nguồn tiêu thụ mới tiềm năng, hãy thận trọng và tránh bị lừa bởi các báo cáo.

Chúng không hề đếm xỉa tới các lỗi trong dữ liệu cơ bản và cố chứng tỏ Bitcoin đang chiếm lĩnh toàn bộ lượng điện có trên thế giới, nhưng thực tế nó chỉ chiếm 0.1% mức tiêu thụ điện toàn cầu và khó có thể tăng với tốc độ gần đây.”

Có thể nói vắn tắt, theo Koomey, tổng lượng điện năng sử dụng cho khai thác Bitcoin hiện đang ở mức khoảng 0.1% và không hề có xu hướng tiếp tục tăng trưởng.

Cũng trong nghiên cứu thú vị của mình, ông chỉ ra Bitcoin không phải là công nghệ đầu tiên bị cho là cái máy tiêu tốn năng lượng.

Theo Koomey, từ đầu những năm 2000, một số báo cáo đã liên tục khẳng định Internet nói chung đang sử dụng hơn 10% điện năng của thế giới và thực tế những khẳng định này hoàn toàn sai lệch.

Kooomey chia sẻ:

“Các báo cáo sai lệch về tình trạng sử dụng điện năng trong mảng công nghệ bắt nguồn từ các nghiên cứu được tài trợ bởi ngành than vào khoảng năm 2000, thời điểm bong bóng dotcom đầu tiên và cuộc khủng hoảng điện California bùng nổ. Sau đó chúng lại xuất hiện trở lại, cùng một tác giả và nhà tài trợ, trong năm 2005 và 2013.

Những tuyên bố đã được báo cáo trong tất cả các tờ báo lớn, trích dẫn bởi các báo cáo ngân hàng đầu tư và chính trị gia của cả hai đảng phái chính trị, và được thúc đẩy bởi những nhân vật và các công ty nổi tiếng. Tất cả những tuyên bố này đều vô giá trị, nhưng phải mất nhiều năm người ta mới chứng minh được.

Chúng tôi thấy rằng, Internet chỉ sử dụng 1% điện của Mỹ vào năm 2000, tất cả các máy tính sử dụng 3%, tổng số sẽ không bao giờ tăng lên một nửa so với tất cả lượng tiêu thụ điện.”

Kết luận

Tiendientu.org đồng ý Bitcoin sử dụng rất nhiều điện năng, nhưng phần cứng khai thác đang ngày càng được cải tiến và giảm thiểu tối đa năng lượng hơn. Hơn nữa, với công nghệ phát triển ngày nay, lượng điện năng có sẵn trên thế giới cũng tăng bất kể sự tiêu thụ của Bitcoin.

Như vậy lập luận cho rằng BitcoinBlockchain đang tiêu tốn quá nhiều điện năng rõ ràng không hợp lý và có thể mang bài viết này ra làm lập luận phản biện nhé.

Mya - Theo TraderViet

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Bitcoin gây tiêu tốn quá nhiều điện năng, đào Bitcoin tiêu tốn điện năng

Video Đề xuất

  • Ừ thì không tiêu thụ nhiều lắm, nhưng khác với hình thức kiếm tiền thông thường tạo ra giá trị trong cuộc sống thì việc đào một loại tiền tệ như Bitcoin chẳng phải đang tác động trực tiếp vào môi trường trái đất hay sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle