Phân tích về Bitcoin (BTC)

Bitcoin đang ở giai đoạn chuyển giao từ thị trường giảm sang thị trường tăng

Abraham 29/03/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

 Nhiều nhà phân tích trong thị trường tiền điện tử đều tỏ vẻ lạc quan với tương lai của Bitcoin. Dù giá BTC không có quá nhiều biến động, nhưng các dấu hiệu phân tích cho thấy đồng cryptocurrency hàng đầu đang có chuyển biến tích cực.


Tiendientu.org đăng tải lại bài viết trên Trader Việt, lược dịch từ bài phân tích Bitcoin is Entering A Long Bear to Bull Transition Phase (BTC) của Trader MagicPoopCannon trên TradingView.

Xin chào các bạn, chúng ta vào ngay bài phân tích Bitcoin nhé, không vòng vo nữa. Nhìn biểu đồ BTC ngày, ta có thể thấy giá đang nằm ngay vùng kháng cự. Thứ đầu tiên mà tôi muốn các bạn chú ý, là đường trung bình 150 ngày (màu xanh nhạt). Đường này là đường cực kỳ quan trọng để theo dõi quan sát. Nó cực kỳ hữu dụng với vai trò làm hỗ trợ cho giá trong giai đoạn đầu của thị trường tăng, và hiện giờ nó lại đóng vai trò là kháng cự, trong những bước cuối cùng của thị trường giảm này.

tiendientu.org-btc-chuyen-tu-thi-truong-giam-sang-tang-1
Đường trung bình 150 ngày (màu xanh nhạt) hiện đang đóng vai trò là kháng cự.

Nếu bạn đọc phân tích của tôi thời gian qua, bạn sẽ biết tôi liên tục nói về việc BTC đang đi trong một kênh giá giảm (màu đen). Về mặt kỹ thuật, thì nó giống một nêm giảm (falling wedge) hơn là kênh giá, và tôi tin rằng tại điểm cuối của mô hình này BTC sẽ thực hiện một cú phá vỡ nhẹ nhàng lên phía trên. Tôi nói là “nhẹ nhàng” vì tôi không tin rằng BTC sẽ phá vỡ mô hình này trong nay mai. Mặc dù điều gì cũng có thể xảy ra, tôi tin rằng khả năng cao là BTC sẽ đi ngang sideway trong phần lớn năm nay, trong một vùng giá giữa 3.200 – 4.000 USD.

tiendientu.org-btc-chuyen-tu-thi-truong-giam-sang-tang-2
Tác giả tin rằng BTC sẽ sideway trong vùng giá 3.200 – 4.000 USD phần lớn trong năm 2019.

Nhìn vào biểu đồ, ta thấy BTC đang hình thành một tam giác cân (symmetrical triangle) kể từ tháng 12 (màu hồng). Các mẫu hình này là tiếp diễn xu hướng, và thị trường đã có xu hướng tăng kể từ năm ngoái đến nay. Do đó, về mặt kỹ thuật, sự “tiếp diễn” ở đây có thể là tiếp diễn giảm. Mặc dù vậy tôi không cho rằng đà giảm tiếp theo này có rủi ro quá lớn. Luôn có khả năng thị trường sẽ tạo một đáy thấp hơn, và nếu điều này xảy ra, tôi vẫn sẽ háo hức mua thêm. Tôi nghiêng về khả năng đáy thấp nhất có thể là 3.200 USD hoặc quanh 3.000 USD.

Quan sát hành động giá bên trong tam giác, ta có thể thấy rằng đà tăng gần đây kể từ vùng trũng thứ hai, tôi có đặt một đường nằm ngang tại mức fibonacci 61.8% – vì BTC cũng nằm trên vùng hỗ trợ 61.8% sau đà tăng giá thứ hai hình thành trong tam giác hồi bear market năm 2015. Nếu lịch sử muốn tự nó lặp lại (như nó vẫn thường làm), tôi đã sẵn sàng quan sát sự lặp lại đó.

tiendientu.org-btc-chuyen-tu-thi-truong-giam-sang-tang-3
Lịch sử rất thường lặp lại, và có thể sẽ lặp lại diễn biến như lần thị trường giá giảm 2015.

Nhìn kỹ hơn vào đường 150 EMA (màu xanh nhạt), ta có thể thấy giá luôn được đỡ kể từ giai đoạn đầu của bull market vừa rồi. Dần dần giá bắt đầu bước vào một xu hướng hình dạng parabola, và kể từ đó đường EMA 150 trở nên kém quan trọng vì giá đã đi quá xa khỏi nó. Rồi giá bắt đầu rớt khỏi EMA 150, kể từ đó bear market bao trùm và nó đóng vai trò là một kháng cự cứng. Trên thực tế thì gần như tất cả các đỉnh trong năm vừa rồi của BTC đều bị EMA này chặn đứng, hay dừng ngay bên dưới. Hiện tại, giá đang nằm ngay dưới đường EMA này, nên tôi không chắc giá có thể tăng được xa hơn.

tiendientu.org-btc-chuyen-tu-thi-truong-giam-sang-tang-4
Hiện tại giá Bitcoin đang nằm ngay dưới đường 150 EMA (màu xanh nhạt).

Ta có thể thấy rằng đường 150 EMA có tính kháng cự rất mạnh. Nó đang giao nhau với gần như tất cả các vùng kháng cự mạnh khác – cạnh trên của tam giác (hồng), cạnh trên của nêm giảm (đen). Vùng kháng cự này là nguyên nhân tại sao volume đang rất nhỏ ở hiện tại.

Chúng ta đang đi trong một đợt tích luỹ nằm ngang, và cho tới khi giá phá vỡ rõ ràng lên hay xuống, volume vẫn sẽ êm đềm như vậy.

Tôi đã từng viết trong nhiều bài phân tích, tôi tin rằng đi ngang vẫn sẽ là xu hướng chính của thị trường trong nhiều tháng tới kể từ nay. Tôi chưa thấy có dấu hiệu một cú phá vỡ lên vùng $6.000 trong thời gian từ nay tới cuối năm. Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng đáy đã chạm, nhưng ta cần phải có một lần retest vùng $3.000 này từ nay cho tới tháng 10, trước khi bull market tiếp theo bắt đầu.

Bên cạnh đó, tôi luôn tin rằng Bitcoin là, và luôn là đồng cryptocurrency tuyệt vời nhất. Kể cả khi đem so sánh với những đồng coin tuyệt vời như Monero, Ethereum, Ripple và nhiều đồng khác, Bitcoin vẫn luôn nổi bật hơn, và luôn đại diện cho mục đích tối thượng nhất của tiền mã hóa – thay thế hệ thống tiền tệ hiện tại.

Follow Tiendientu on Telegram