Bitcoin Gold (BTG) bị tấn công 51% lần thứ 2, hơn $70,000 lặp chi 

Tris Vuong 28/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

 tiendientu-header Bitcoin Gold (BTG) đã trải qua một đợt tấn công 51% vào tuần vừa qua. Số lượng tiền bị lặp chi (double-spent) ước tính hơn $70,000 làm dấy lên mối bận tâm về mức độ bảo mật của mạng lưới này. Bởi, đây không phải là lần đầu tiên Bitcoin Gold rơi vào tình huống này. 

bitcoin gold tan cong 51%

Bitcoin Gold (BTG) bị tấn công 51%

Tấn công 51% xảy ra khi một tổ chức hoặc cá nhân chiếm phần lớn hash rate trên mạng lưới. Khi nắm quyền kiểm soát, chúng sẽ can thiệp vào các giao dịch, thay đổi thứ tự xác thực, huỷ, đảo ngược giao dịch, xác thực giao dịch bất hợp pháp như lặp chi (double-spent).

Giao dịch double spend là với cùng một số lượng tiền mã hóa, nhưng bạn gửi đến hai địa chỉ khác nhau tại cùng một thời điểm. Thông thường, chỉ có giao dịch thực hiện trước là được xác nhận bởi các máy đào trong mạng lưới blockchain.

Theo một báo cáo, tiền điện tử vừa trải qua một đợt tấn công 51% gần nhất là Bitcoin Gold. Cụ thể, vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước, có hai lần giao dịch BTG bị can thiệp và gây ra tình trạng lặp chi. Lần thứ nhất là với 1,900 BTG (xấp xỉ $19,400). Lần thứ hai được thực hiện trong 3 đợt, với tổng số tiền là 5,267 BTG (khoản $54,000).

Bitcoin Gold là một hard fork Bitcoin và sử dụng thuật toán Equihash (144,5) hoặc Zhash. Không giống với Bitcoincryptocurrency có hash rate ngày càng tăng, hash rate của BTG đã giảm mạnh từ giữa năm 2018. Hiển nhiên, bảo mật của mạng lưới Bitcoin Gold ngày càng kém đi và tấn công 51% dễ dàng xảy ra.

Không phải lần đầu tiên

Cuộc tấn công 51% xảy ra vào tuần trước không phải là cuộc tấn công đầu tiên trong lịch sử (tương đối ngắn) của Bitcoin Gold. Năm 2018, BTG đã ghi nhận đợt tấn công với thiệt hại đáng kể hơn.

Trong một blog, đội ngũ Bitcoin Gold thừa nhận cuộc tấn công lần một nhắm vào các sàn giao dịch.

“Một nhóm không rõ danh tính với quyền truy cập vào một lượng lớn Hashpower đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công 51%, nhằm thực hiện giao dịch double spend để đánh cắp BTG từ các sàn tiền mã hóa”, nhóm phát triển cho biết.

Khi đó, họ đã khuyên các sàn tăng cường bảo mật và cẩn thận với các giao dịch nạp tiền có số lượng lớn. Tuy nhiên, các hacker tấn công thành công, chiếm được 388.000 BTG, trị giá khoảng 17,5 triệu USD.

Trong năm 2019, Ethereum Classic (ETC) cũng bị tấn công 51% khiến 40,000 ETC bị tuồn ra khỏi sàn Gate.io.

Follow Tiendientu on Telegram