Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Bitcoin Gold là gì? Có nên đầu tư Bitcoin Gold hay không?

mod1 15/01/2018

tiendientu-header Là sản phẩm hard fork từ blockchain Bitcoin tại block 491.407 vào ngày 24/10/2017, Bitcoin Gold ra đời với sự cải tiến về thiết bị có thể khai thác, có bảo vệ replay và độ khó được thay đổi cho mỗi block. Thông qua bài viết ngày hôm nay, Tiendientu.org sẽ tổng hợp lại tất cả các thông tin về Bitcoin Gold từ khái niệm, cách đào, cách tạo ví, những nơi có thể mua bán đến việc đầu tư Bitcoin Gold.


Bitcoin Gold (BTG) là gì?

Trước khi lựa chọn đầu tư tiền mã hóa Bitcoin Gold, câu hỏi mà các trader, nhà đầu tư tìm kiếm nhiều nhất đó là Bitcoin Gold là gì? Nói một cách dễ hiểu, Bitcoin Gold (BTG) là một hardfork của Bitcoin. Đây là sản phẩm của Jack Liao – CEO công ty LightningAsic chuyên sản xuất thiết bị khai thác tiền mã hóa ở Hồng Kông. Đây là một trong những dự án Blockchain được ra đời và phát triển để cải thiện những vấn đề Bitcoin đang thiếu sót.

Thông tin cơ bản về dự án Bitcoin Gold

 • Ngày phát hành: 23/10/ 2017
 • Tổng cung: 21.000.000 BTG
 • Giá bán tháng 11/2019: 6.03 USD
 • Thứ hạng: 42 trên CoinMarketCap vào tháng 11/2019
 • Vốn hóa thị trường: 105.694.993 USD

Bitcoin Gold giải quyết vấn đề gì?

Bitcoin Gold ra đời với mục tiêu là loại bỏ thế độc quyền trong việc khai thác Bitcoin bằng cách thay đổi thuật toán sử dụng. Ngoài ra, dự án này còn ấp ủ mong muốn cải thiện công nghệ của Bitcoin, thay đổi cách thức cạnh tranh cho phần thưởng đào coin của các miner. Trước BTG, một phiên bản hard fork khác của Bitcoin là Bitcoin Cash (ra đời ngày 01/08/2017) cũng ấp ủ mong muốn thay đổi network Bitcoin.

Đội ngũ phát triển Bitcoin Gold muốn giải quyết vấn đề về khai thác thông qua sử dụng thuật toán Proof-of-Work Equihash – một thuật toán được sử dụng trong network Zcash. Equihash có khả năng kháng ASIC – một bước cải tiến giúp những người sử dụng CPU và GPU bình tường cũng có thể khai tác BTG tốt mà không cần tới những máy đào chuyên dụng đắt đỏ. Phải biết kháng ASIC luôn là bài toán nan giải của các Blockchain sử dụng thuật toán Proof-of-Work. Tuy nhiên, xét về tình hình giao dịch hiện tại, có lẽ ý tưởng của Bitcoin Gold đã không thể mang lại kết quả tốt cho network như họ mong muốn.

Thông tin đội ngũ phát triển dự án BTG

Jack Liao là người sáng lập dự án. Ông là CEO LightningAsic, công ty bán thiết bị đào coin nổi tiếng tại Hồng Kông. Jack có ý tưởng về dự án từ tháng 7/2017 và ngay lập tức đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của thị trường, cũng như nhiều nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm tham gia. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ông đã rời đội ngũ và nhường lại vị trí này cho nhà phát triển H4x3rotab.

bitcoin-gold-la-gi-tiendientuorg
Đội ngũ hoạt động của Bitcoin Gold.

So sánh Bitcoin Gold (BTG) và Bitcoin (BTC)

Vì là một bản hard fork của Bitcoin nên BTG cũng sở hữu những điểm cơ bản giống với người anh em của nó.

 • Cả hai đều có thời gian xử lý giao dịch trong 10 phút.
 • Nguồn cung tối đa 21 triệu coin.

Tuy nhiên, Bitcoin Gold cũng có những điểm khác biệt sau:

 • Sử dụng thuật toán Equihash. Do đó, các miner sẽ có thể đào BTG bằng các thiết bị bình thường như GPU, tạo môi trường công bằng hơn, phù hợp với tầm nhìn của Satoshi Nakamoto
 • Sở hữu tính năng Replay Protection
 • Sẽ có độ khó đào coin thay đổi cho mỗi block (thích hợp với những người đào bằng GPU)
 • Có quá trình pre-mine khoảng 1% (tương đương 160.000 BTG) và số BTG này sẽ được phân phối cho đội ngũ phát triển
 • Thuật toán khai thác mới: Trong khi Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256, Bitcoin Gold lại sử dụng Equihash

Cách đào BTG

Tìm hiểu cách đào BTG tại bitcoingold.org, Tiendientu.org đã cô động thành ba bước cơ bản sau:

 1. Đọc hướng dẫn: Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu cách tạo ví để lưu trữ số lượng BTG khai thác được. Sau đó kiểm tra phần cứng máy tính và tải phần mềm khai thác về máy để thực hiện công việc khai thác.
 2. Lựa chọn Pool: Các pool phân phối khối lượng công việc và số lượng BTG khai thác được. Từ đó cho phép tất cả các miner tham gia đều kiếm được một nguồn thu nhập ổn định.
 3. Thiết lập phần mềm khai thác: Sử dụng GPU sẵn có hoặc máy đào BTG mới dùng để khai thác. Lúc này, các miner chỉ cần thực hiện một bước cuối cùng là thiết lập phần mềm khai thác để tiến hành đào.
bitcoin-gold-la-gi-tiendientuorg1
Các pool đào BTG.

Bởi vì cách tạo ví BTG có khá nhiều vấn đề để nói đến. Do đó, chúng được tách thành một phần riêng biệt. Để hướng dẫn chi tiết về cách đào đồng coin anh em với Bitcoin này, Tiendientu.org sẽ lấy một pool cụ thể trong số những pool đội ngũ BTG đề xuất. Đó là MINERGATE: minergate.com.

Bước 1: Miner cần truy cập vào trang chủ minergate.com để tải phần mềm khai thác về.

Bước 2: Bạn bắt đầu cài đặt MINERGATE trên máy tính.

Bước 3: Bạn kích hoạt MINERGATE, đăng ký tài khoản, lưa chọn Bitcoin Gold để đào và chờ “thu hoạch”.

Cách tạo ví BTG

Để có thể lưu trữ số BTG của mình, một bước cực kỳ quan trọng người dùng cần phải biết đó là cách tạo ví BTG. Bạn có thể lập ví lưu trữ BTG thông qua Bitcoin Gold Core Wallet, ứng dụng có sẵn trên trang web bitcoingold.org trong phần Tải về. Ứng dụng này hiện có hỗ trợ cho cả hệ điều hành Windows, ARM Linux, Linux và Mac OS. Bên cạnh đó, để cho nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn tốt hơn, đội ngũ phát triển dự án cũng đưa ra một nền tảng ví là: ElectrumG, với ưu điểm rất nhẹ và giao diện dễ dùng.

Ngoài ra, người dùng còn có nhiều sự lựa chọn khác như:

 • Ví lạnh: Ví Leger Nano – ví Trezor
 • Ví di động: Ví Coinomi
 • Nền tảng ví trên máy tính: Ví Exodus
Những ứng dụng ví có thể dùng lưu trữ BTG.

Mua bán BTG ở đâu?

Nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa, chắc chắn bạn sẽ băn khoăn nên mua bán Bitcoin Gold như thế nào và ở đâu. Song, hiểu được nhu cầu của người dùng, đội ngũ BTG đã liệt kê toàn bộ những sàn có niêm yết giao dịch BTG. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại đây.

bitcoin-gold-la-gi-tiendientuorg2
Tổng hợp danh sách các sàn giao dịch BTG.

Có nên đầu tư Bitcoin Gold hay không?

Vào thời điểm diễn ra hard fork Bitcoin Gold, đây là cái tên được đông đảo các nhà đầu tư trong cộng đồng tiền điện tử quan tâm. Hơn nữa, vào thời điểm diễn ra hard fork, nếu đang hold Bitcoin, bạn sẽ nhận được số BTG tương ứng. Đã có thời điểm BTG đạt mức 474 USD, cao gấp khoảng 80 lần so với giá hiện tại. Xét về mặt ý tưởng, Bitcoin Gold là một coin tốt, lộ trình rõ ràng, cộng đồng lớn. Tuy nhiên, nhược điểm là đội ngũ phát triển lại khá mập mờ, liên tục thay đổi.

Sau đó, với sự kiện sàn Bittrex Hoa Kỳ thông báo hủy niêm yết BTG, giá của đồng coin này đã giảm đáng kể. Và lý do Bittrex đưa ra là Bitcoin Gold đã bị tấn công 51%, làm ảnh hưởng mạnh đến hệ thống. Được biết, các hackers đã kiếm được hơn 18 triệu USD từ vụ tấn công 51% này. Và một điều nữa, khi bắt đầu khởi chạy, Bitcoin Gold đã gặp khá nhiều khó khăn khi website chính thức bị DDOS ngay trong ngày ra mắt dự án.

Ở thời điểm hiện tại, giá BTG đang dao động quanh mức 6 USD. Nhìn tổng quan cả biểu đồ, có thể thấy giá BTG gần như không có biến động gì đặc biệt. Do đó, về câu hỏi có nên đầu tư BTG hay không, tác giả khuyến nghị bạn nên cân nhắc những thông tin phía trên. Đồng thời tìm hiểu sâu hơn về dự án trước khi quyết định đặt tiền vào đồng coin này.

Kết luận

Bitcoin có rất nhiều bản hard fork và Bitcoin Gold chỉ là một trong số đó. Trước khi BTG ra mắt, khá nhiều người dự báo đồng tiền này sẽ ảnh hưởng đến giá trị Bitcoin. Tuy nhiên, xét đến thời điểm hiện tại, giá Bitcoin gần như không hề bị ảnh hưởng gì từ những bản fork của mình. Trong khi đó, những người anh em cùng tên khác lại rơi vào tình cảnh giá giảm mạnh kể từ mức ATH. Trong đó, Bitcoin Gold là “nạn nhân” thấy rõ.

Trên thực tế, Bitcoin Gold là một dự án có mục tiêu tốt, ý tưởng tốt và có đi vào vận hành thực tế. Tuy nhiên, điểm yếu là đội ngũ phát triển lại khá mập mờ. Và có lẽ cũng vì yếu điểm này mà dự án Bitcoin Gold gần như không có gì tiến triển suốt thời gian qua.