Những nhận định về Bitcoin

“Phố Wall là người điều khiển công cụ cờ bạc Bitcoin”

Farrier 08/07/2019

 Phần lớn cá nhân tham gia thị trường tiền mã hóa sẽ dễ dàng chỉ ra các mặt tích cực của Bitcoin. Bởi vì đó là những lý do chính khiến họ tìm tới thị trường này. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau xem qua chia sẻ của một chuyên gia tài chính về Bitcoin và các sự kiện xảy ra gần đây với thị trường tiền mã hóa. Góc nhìn tiêu cực này sẽ giúp chúng ta thấy rõ hơn được bức tranh tổng thể về Bitcoin và thị trường tiền mã hóa.


Những chia sẻ trong bài viết này đến từ chuyên gia kinh tế Andy Xie. Andy Xie từng là người dự đoán rất sớm cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997. Trong buổi phỏng vấn với tờ The Korea Times, Xie cho rằng mặc dù Bitcoin và các tiền mã hóa khác ngày càng được thừa nhận, nhưng những tài sản này sẽ không bao giờ trở thành một đồng tiền hợp pháp. Lý do đến từ bản chất biến động của những đồng tiền này và thêm vào đó “Bitcoin là một công cụ cờ bạc”.

Bitcoin không có khả năng thay thế tiền pháp định

Andy Xie chia sẻ quan điểm của mình về Bitcoin rằng:

“Bitcoin chủ yếu là một hình thức cờ bạc dành cho Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

….

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng Bitcoin có thể thay thế tiền pháp định, nhưng bản chất biến động lớn của Bitcoin không cho phép điều đó.”

Xie từng là một chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley. Ông là một người theo trường phái “miệt thị” tiền mã hóa và luôn tin rằng tiền mã hóa sẽ không bao giờ thay thế được tiền pháp định:

“Tiền mã hóa sẽ không bao giờ được thừa nhận là một loại tiền tệ hợp pháp bởi vì chính phủ không thể phát hành trái phiếu từ những đồng tiền này. Bản chất biến động của loại tiền tệ này có thể khiến chính phủ phá sản.”

Libra là sự đe dọa lớn cho Bitcoin

Phát biểu của Andy Xie càng gây tranh cãi khi các công ty lớn như Facebook, JP Morgan đang thực hiện các dự án tiếp theo trên thị trường tiền mã hóa. Các công ty này thể hiện rõ quan điểm Bitcoin và tiền mã hóa khác sẽ là những bước tiến tiếp theo của nền tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, Andy Xie cho rằng đây chỉ là một “chiêu trò” marketing khôn ngoan của các công ty này. Họ muốn giữ các nhà đầu tư ở lại thị trường. Sau đó phát hành các đồng coin riêng của mình và chiếm trọn sự chú ý của cộng đồng.

Andy Xie cho rằng Libra của Facebook là đe dọa lớn đến Bitcoin:

“Sự xuất hiện của Libra sẽ là một điều tệ dành cho Bitcoin. Người dùng sẽ sử dụng Libra là lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Facebook tạo ra một tâm lý trong cộng đồng rằng tiền mã hóa đang trở nên hợp pháp. Do đó, điều này khiến mọi người quay trở lại với thị trường.”

Sự kiểm soát của phố Wall đối với Bitcoin

Andy Xie cho rằng giá Bitcoin sẽ không bao giờ có thể đạt mức 20000 USD một lần nữa, bởi vì phố Wall không cho phép điều ấy:

“Phố Wall đã thiết lập thị trường tương lai cho Bitcoin ở sàn Chicago. Các nhà giao dịch ở đây sẽ dùng hợp đồng tương lai để điều khiển giá và kiếm tiền từ những nhà đầu tư đến từ Đông Á.

Bản chất của những nhà giao dịch tại phố Wall là kiếm tiền từ những nhà đầu tư Đông Á. Bằng cách nào đó, họ sẽ duy trì được trò chơi này. Người Đông Á mất khoảng 100 tỷ USD vào chờ bạc mỗi năm.”

Dưới góc nhìn của Andy Xie, thị trường tiền mã hóa chỉ là một công cụ kiếm tiền của phố Wall từ những nhà đầu tư Bitcoin đến từ khu vực châu Á. Chia sẻ của Andy Xie khiến chúng ta đặt lại câu hỏi: Liệu thị trường có thật sự tiềm năng không? Hay những tiềm năng ấy là cái mà phố Wall muốn chúng ta tin vào để họ có thể tiếp tục kiếm tiền?

Bạn thấy quan điểm của Andy Xie về thị trường tiền mã hóa như thế nào? Chia sẻ suy nghĩ của mình cùng tiendientu.org nhé!

BVNEX