Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin Halving

Sự khác biệt giữa Bitcoin halving và Litecoin halving

Farrier 14/09/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Bên cạnh bất ổn về kinh tế và thương mại hiện tại thì sự kiện halving đang được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ mang lại tăng trưởng lớn trong thời gian tới. Tuy nhiên, để có cái nhìn khách quan về kỳ vọng này, chúng ta hãy cùng nhau xem các thống kê và nghiên cứu về Bitcoin Halving.


Halving là một thuật ngữ dành cho các đồng tiền mã hóa có tính chất giảm phần thưởng khối của mạng lưới theo chu kỳ. Thông thường, tính chất halving sẽ tồn tại ở các loại tiền mã hóa có nguồn cung không đổi. Điều này sẽ giúp tăng sự khan hiếm của đồng tiền theo thời gian.

Theo lý thuyết nếu một loại hàng hóa trở nên khan hiếm hơn theo thời gian thì giá trị của nó cũng vì thế mà tăng lên. Vậy lý thuyết này có thể áp dụng vào tiền mã hóa hay không?

Halving của Litecoin

Trong khoảng thời gian một vài tháng trở lại đây, Litecoin đón nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Cách đây một tháng, Litecoin đã thực hiện halving giảm phần thưởng khối xuống còn một nửa. Trong thời điểm trước halving, tỷ suất sinh lợi của Litecoin hoàn toàn đánh bại thị trường chung.

Các nhà đầu tư kỳ vọng sau sự kiện halving giá của Litecoin sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, dự đoán này hoàn toàn trái ngược với thực tế. Sau khi halving, giá Litecoin đã nhanh chóng điều chỉnh hơn 50% so với mức đỉnh trước halving.

bitcoin-halving-tiendientu.org-3
Biến động giá Litecoin trong thời điểm halving

Cho tới nay, Litecoin đã trải qua 2 đợt halving. Và trong cả hai đợt, biến động giá Litecoin đều có sự tương đồng. Tăng mạnh trước halving và giảm cũng mạnh ngay sau halving. Kể từ đây, cộng đồng bắt đầu đặt câu hỏi, liệu halving có thật sự mang giá trị của một đồng tiền đi lên hay không. Hay nó chỉ là một sự kiện để thao túng giá dễ hơn.

Vào tháng 5/2020, Bitcoin sẽ thực hiện halving lần thứ 3 của mình. Nhìn vào Litecoin, các nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ về đợt halving lần này của Bitcoin. Liệu giá Bitcoin có diễn biến tương tự như Litecoin.

Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Strix Leviathan, một nhà nghiên cứu, đã thực hiện một số thống kê trong quá khứ để so sánh Bitcoin và Litecoin. Kết quả thống kê cho thấy rằng, trong giai đoạn halving, diễn biến giá của Bitcoin và Litecoin có sự trái ngược nhau. Như chúng ta đã thấy, giá Litecoin tăng trước khi halving và giảm sau sự kiện này. Trong cả tất cả 2 lần halving, Litecoin đều như vậy.

Nhìn lại lịch sử giá của Bitcoin, trong cả 2 lần halving gần nhất, giá Bitcoin đều tích lũy trước halving và tăng trưởng mạnh sau halving. Tác giả chỉ ra rằng hầu hết các nhà đầu tư đang tin vào nguyên lý:

“Giảm phần thưởng sẽ dẫn đến việc giảm áp lực bán từ những thợ đào. Điều này tạo ra sự mất cân bằng giữa cung và cầu, tạo điều kiện cho giá cả leo thang.”

Nhưng vì sự khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin, Leviathan kết luận rằng:

“Không có bằng chứng nào cho thấy các loại tiền mã hóa có halving sẽ có tỷ suất sinh lợi lớn nhờ vào việc giảm phần thưởng đào.”

Điều này có nghĩa rằng việc biến động giá của các loại tiền mã hóa hiện tại không đến từ việc nó trở nên khan hiếm hơn. Tác giả cũng cho rằng lý thuyết cung cầu không sai. Nhưng thị trường tài chính còn chứa đựng rất nhiều lý thuyết khác. Bên cạnh đó, chúng ta phải cân nhắc đến việc gia tăng tình trạng thao túng thị trường trong thời điểm này.

Nên kỳ vọng như thế nào với Bitcoin Halving?

Có một chỉ số thường được giới tài chính sử dụng đó là Stock-to-flow. Chỉ số này thể hiện, tỉ lệ cung hiện tại so với cung mới được tạo ra trong một năm của một loại tài sản. Chỉ số Bitcoin Stock-to-flow sẽ bằng cung hiện tại chia cho tổng số Bitcoin đào được trong một năm. Chính vì vậy, sự kiện halving sẽ ảnh hưởng đến Stock-to-flow của Bitcoin.

bitcoin-halving-tiendientu.org

Dữ liệu quá khứ cho thấy rằng giá Bitcoin biến động khá sát so với chỉ số Stock-to-flow. Còn Litecoin thì không như vậy. Vì vậy, chúng ta có cơ sở khí nói rằng Bitcoin sẽ không giống Litecoin trong thời điểm halving và có thể kỳ vọng Bitcoin sẽ tăng trưởng sau halving.

bitcoin-halving-tiendientu.org-2

Tuy nhiên, sẽ là không khách quan nếu chỉ vào nhìn vào duy nhất một yếu tố. Bởi vì thị trường là sự kết hợp của vô vàn suy nghĩ, quan điểm, không có điều gì là chắc chắn. Thay vì giữ cố định cho mình một quan điểm, chúng ta hãy mở rộng và tiếp thu các góc nhìn khác để thấy một bức tranh tổng thể và gần với thực tế nhất.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

[yop_poll id=”1″]

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org