Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Bitcoin phân quyền thế nào khi Bitmain chiếm đến 51% hashrate mạng?

Abraham 25/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Trong tuần qua, gã khổng lồ Bitmain đến từ Trung Quốc đã đào 42% số block của Bitcoin, đang trên đà tiến gần hơn đến việc kiểm soát 51% hashrate của network.


Bitmain đang trên đà đánh chiếm 51%

Nhà sản xuất máy ASIC và là gã khổng lồ đào coin – Bitmain – đã chiếm 42% trong tổng số block được sản xuất trên mạng lưới của Bitcoin vào tuần trước. BTC.com và AntPool – cả 2 đều thuộc sở hữu của Bitmain – hiện chiếm hashrate tương ứng là 26,6% và 15,3%.

tiendientu.org-bitmain-chiem-51-hashrate

Bitmain có ưu thế hơn các đối thủ cạnh tranh khác nhờ sản xuất và sử dụng sản phẩm riêng của mình trong quá trình đào. Công ty Trung Quốc sản xuất các máy đào ASIC có khả năng đào Bitcoin với tốc độ nhanh hơn so với GPU.

Bitmain cũng đều hành nhiều mining pool – nơi thợ đào (miner) tham gia chung để cắt giảm chi phí khai thác riêng lẻ – cũng như cung cấp các dịch vụ đám mây cho thợ đào thuê từ xa sức mạnh tính toán từ các chuồng đào coin quy mô lớn.

Về mặt lý thuyết, nếu Bitmain tạm dừng đào Bitcoin Cash – một đồng có thuật toán tương tự ông anh cả cryptocurrency – và tập trung 100% tài nguyên chỉ để đào Bitcoin, thì rất có thể sẽ sở hữu đến 51% hashrate của network.

tiendientu.org-hashrate-network-bitcoin-ngay-cang-tang
Dù giá Bitcoin đang giảm mạnh thì hashrate vẫn tăng chóng mặt

Điều này đồng nghĩa Bitmain có thể tiến hành tấn công 51% lên Bitcoin để chiếm quyền kiểm soát hoặc thực hiện double-spending.

→ Xem thêm video: Tấn công 51% vào các đồng PoW chưa bao giờ dễ dàng đến thế! – CoinNews

Liệu Bitcoin có bị Bitmain kiểm soát không?

Con số 51% khiến nhiều người lo lắng. Đó là con số thường liên quan đến việc mất tính phân quyền và không thể thay đổi.

tiendientu.org-bitcoin-co-bi-bitmain-kiem-soat

Điều gì sẽ xảy ra nếu Bitmain đạt 51%, và cách nào để giữ Bitmain không chạm đến vị trí độc tôn?

Một giải pháp là thay đổi thuật toán Proof-of-Work (PoW) của Bitcoin. Điều này khó xảy ra do các vấn đề an ninh có thể phát sinh. Tình huống tương tự xảy đến sau khi Monero hard fork đã khiến cộng đồng bị chia rẽ liên quan đến mục tiêu và tầm nhìn thực sự của dự án.

Cuối cùng, có vẻ như không phải lo lắng Bitmain thực hiện một cuộc tấn công 51% nếu họ chạm đến cột mốc này, vì tấn công như thế không mang lại lợi ích gì với gã khổng lồ đào coin. Mà nỗi sợ hãi lớn hơn là tính dễ bị tổn thương của mạng lưới Bitcoin đối với hacker từ bên ngoài hoặc một thành viên nào đó trong đội ngũ có tâm tư xấu.

Luicfer – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram