Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Bitcoin rồi sẽ tăng trở lại – Và đây là lý do

When Lambor 31/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Giá Bitcoin tiếp tục dao động gần 70% dưới mức cao nhất mọi thời đại, nhưng dù biến động thế nào, ta vẫn không thể phủ nhận đồng coin này luôn là anh cả thị trường. Dưới đây là 4 yếu tố tóm tắt sức mạnh mới của network Bitcoin, theo số liệu thống kê trong tháng 5.2018.

1. Phí giao dịch

Như doanh nhân Alistair Milne lưu ý trong tuần này, phí giao dịch Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua, hiện đang ở mức 0,11 USD. Một trong những lí do hiển nhiên là vì ít người thực hiện giao dịch hơn.

Số giao dịch trên chuỗi (on-chain) của Bitcoin Core, cùng với của các Blockchain khác đã giảm mạnh kể từ cuối năm 2017. Điều này phản ánh đợt bão giá Bitcoin và hầu hết các cryptocurrency khác trong khoảng thời gian này. Ngày 14.12.2017, gần nửa triệu giao dịch BTC đã được ghi lại chỉ trong 1 ngày. Vào tháng 2.2018, con số trung bình giảm xuống dưới 200.000. Hôm 24.4.2018 đạt mức 254.000, rồi vơi dần và đạt mức thấp 158.000 ngày 26.5.2018.

Đầu tháng Tư, trung vị của phí giao dịch BTC giảm xuống dưới 10 satoshi/byte trước khi tăng lên gần 40 vào cuối tháng. Đến 26.5, một lần nữa giảm xuống dưới 10 đơn vị. Lệ phí trung vị được coi là thước đo hữu ích hơn phí trung bình, theo giải thích của Coinmetrics.io.

Bitcoin thậm chí đã bắt đầu đánh bại Bitcoin Cash về đặc điểm mà cộng đồng BCH tự hào nhất: phí giao dịch thấp. Trong tương lai, việc mở rộng Lightning Network sẽ giúp phí duy trì dưới 1 satoshi/byte, tạo thuận lợi cho những giao dịch hàng loạt với mức chi không đáng kể.

2. Segwit

Tuy nhiên, trước khi Lightning Network chính thức được chấp nhận, công nghệ Segregated Witness (SegWit) cũng hỗ trợ người dùng đáng kể. Đặc biệt là phí thấp cũng như thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn rất nhiều. Như tiendientu.org đã từng đưa tin, các giao dịch SegWit giờ đây chiếm tỷ trọng lớn hơn bao giờ hết – gần 40%.

Mặt khác, theo nghiên cứu của BitMEX, khoảng 6,1 triệu giao dịch SegWit đã được thực hiện kể từ khi đối thủ của nó là Bitcoin Cash xuất hiện. Đó là chưa kể đến Bitcoin Cash lại xuất hiện trước SegWit tận 1 tháng.

Đọc thêm tại đây: Sinh sau đẻ muộn, số lượng giao dịch SegWit vẫn nhiều hơn hẳn Bitcoin Cash

3. Hashrate

Tính đến tháng 5, hashrate của Bitcoin đang tiếp cận mức cao nhất mọi thời đại ở 32.168 PH/giây – cho thấy thợ đào (miner) chấp nhận lợi nhuận ít hơn ở hiện tại để thu lợi dài hạn về sau.

Nhiều người tin rằng những con số này chứng tỏ đây là thời điểm khởi đầu cho một giai đoạn tăng trưởng mạnh sắp tới.

Đọc thêm: Đến quý III/2018 giá Bitcoin sẽ tăng mạnh để bắt kịp với hashrate

4. Giới ngân hàng

Cuối cùng, sự thất bại của giới ngân hàng là chủ đề “hot” trong những ngày vừa qua. Chẳng hạn như Ý và Eurozone đang chịu áp lực chính trị hay việc các nhà cho vay của Úc và New Zealand đều bị mất điện trên diện rộng. Điều này vô tình gây trở ngại đến giao dịch của user.

Theo Reuters, Ngân hàng Quốc gia Úc và Ngân hàng New Zealand ban đầu không thể xác nhận vấn đề ở đâu. Sau này, khi xem xét kỹ lưỡng họ lại phát hiện nguyên nhân hóa ra là do cúp điện. Sự cố “mất điện toàn quốc” này đã khiến khách hàng không thể truy cập dịch vụ hoặc rút tiền.

Nhiều người bày tỏ thái độ khó chịu, giận dữ dù phát ngôn viên ngân hàng cho rằng đây là cúp điện toàn quốc gia nên không cần giải thích. Vô tình sự cố này lại khiến user ngày càng bất mãn với ngân hàng thuộc Big Four – vốn đã chịu rất nhiều điều tiếng không tốt trong một cuộc điều tra về hành vi sai trái của ngành tài chính.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: 10 chủ đề nổi bật nhất tại Hội nghị Consensus 2018 – CoinNews

Mya – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram