Follow Tiendientu on Telegram

“Satoshi”, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, có mặt trong từ điển Oxford

When Lambor 16/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Sau rất nhiều năm được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng tiền mã hoá, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, “Satoshi”, chính thức được từ điển Oxford (OED) thêm vào đầu tháng 10/2019.


“Satoshi” sẽ mang lại làn gió mới cho từ điển tiếng Anh

Mỗi thị trường đều có một bộ ngôn ngữ riêng để mô tả các công cụ, công nghệ, cách vận hành thị trường,… Nếu không phải “dân crypto”, hẳn bạn sẽ rất bỡ ngỡ khi nghe nói đến Blockchain, Bitcoin, dApp, security token, initial coin offering (ICO), hodl và vô số từ khác. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể hiểu các cụm từ này qua các bài viết giải thích từ những trang web trong thị trường. Ngoài cách đó ra, bạn không thể tìm kiếm những thuật ngữ trên trong bất kỳ quyển từ điển nào.

Song, chuyện này chắc chắn không xảy ra với thuật ngữ “Satoshi”. Mới đây, “Satoshi” đã được thêm vào từ điển Oxford.

tiendientu.org-bitcoin-satoshi-co-mat-trong-tu-dien-oxford
Định nghĩa về Satoshi được mô tả trong từ điển Oxford.

Cụm từ này được định nghĩa như sau:

“Satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất trong hệ thống thanh toán điện tử Bitcoin, tương đương một phần một trăm triệu Bitcoin.”

Ngoài ra, từ điển Oxford cũng giải thích “Satoshi” bắt nguồn từ cái tên Satoshi Nakamoto. Dưới bí danh này, một hoặc một nhóm chuyên gia mật mã đã cho ra mắt Bitcoin hơn một thập kỷ trước. Không biết danh tính thật là ai, nhưng người này đã đưa bí danh bản thân nổi tiếng của mình vào từ điển tiếng Anh.

Ở một diễn biến khác, Google mất đến 08 năm để được thêm vào từ điển Oxford vào tháng 6/2006. Thuật ngữ “Google” được sử dụng như một động từ. Tuy nhiên, khác với Bitcoin, hệ sinh thái có hơn 172 triệu ví hiện hành, Google khi đó có đến hàng tỷ người dùng.

Bitcoin cũng lênh đênh như Internet thời gian đầu

Khi Internet ra mắt vào những năm 90, tiếng Anh tràn ngập những cụm từ mới. Chẳng hạn như hashtag, hyperlink, troll, selfie, spam,… Hiện tại chúng ta cũng đang gặp vấn đề tương tự khi những từ ngữ về Blockchain và Bitcoin xuất hiện ở khắp nơi. Theo thời gian, Bitcoin sẽ không còn phức tạp. Rồi tất cả mọi người đều có khả năng tiếp cận công nghệ này.

Ngoài “Satoshi”, bạn có đang mong đợi các thuật ngữ tiền mã hoá nào khác xuất hiện trong từ điển Oxford không? Hãy cùng chia sẻ suy nghĩ của bạn với tiendientu.org tại phần bình luận dưới đây nhé!

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org