Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Bitcoin sẽ thành công ở quốc gia nào? – Một quốc gia thất bại

Abraham 06/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Khi Juan Pinto bước vào hàng chờ mua vé tại rạp phim, anh ấy móc điện thoại từ túi mình, chuyển đổi một lượng Bitcoin thành Bolivar đủ để chi trả cho tiền vé xem phim. Pinto sống ở Venezuela nhưng không giữ bất kì một tờ tiền Bolivar nào.


Pinto 29 tuổi và đã rời bỏ công việc kỹ sư cơ khí để “dâng hiến” cuộc sống của mình cho cryptocurrency từ 3 năm trước. Một trong những lý do khiến Pinto yêu thứ công nghệ mới mẻ này đó là sự đổ nát đang diễn ra ở Venezuela. Anh ấy nói rằng:

Là một công dân Venezuela và đang phải trải qua tình trạng tồi tệ của đất nước nên lúc nào tôi cũng sẵn sàng chịu rủi ro.”

Quốc gia thất bại

Ở Venezuela, tình trạng lạm phát đã kéo dài quá lâu, đồng tiền Bolivar giờ đây không còn nhiều giá trị, nó chỉ còn là hình thức. Rất nhiều người dân Venezuela đã phải di cư sang nước ngoài, phần đông những người còn ở lại thì phải đối phó với nghèo đói và bệnh tật. Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã phát hành một đồng cryptocurrency mới có tên là Petro. Đồng tiền Petro được kiểm soát bởi chính phủ Venezuela và tài sản cơ sở đằng sau đồng tiền này là tài nguyên thiên nhiên của Venezuela: vàng, dầu mỏ và kim cương.

tiendientu.org-bitcoin-se-thanh-cong-o-dau-2
Tình trạnh siêu lạm phát làm đồng Bolivar mất giá không phanh.

Tuy nhiên, tác dụng mà đồng Petro mang lại vẫn chưa được chứng minh. Vì vậy trong những năm gần đây rất nhiều người Venezuela chuyển sang sử dụng Bitcoin và các đồng tiền tiền mã hóa khác.

Năm 2015, Pinto bắt đầu đào Bitcoin ở nhà của mình, anh sử dụng máy tính cá nhân để giải các thuật toán phức tạp với mục đích kiếm được thu nhập giúp trang trải cuộc sống hàng ngày. Hiện tại, Pinto vẫn còn 6 máy đào nhưng anh đã chuyển tất cả chúng tới Trung Quốc vì lý do an toàn.

Đào coin ở Venezuela như trò chơi mạo hiểm

Venezuela là một địa điểm đào coin rất phổ biến vì giá thành điện rất rẻ nhưng đây cũng là nơi nguy hiểm nhất để thực hiện điều này. Đào Bitcoin là một hình thức kiếm thêm thu nhập một cách dễ dàng ở Venezuela, tuy nhiên Pinto nói rằng điều này sẽ khiến những thợ đào rơi vào tầm nhắm. Chính phủ Maduro đang để ý tới những căn nhà có chỉ số tiêu thụ điện tăng vọt. Nhà chức trách tại Venezuela dựa vào hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình mà khoanh vùng được những căn nhà đào coin, họ sẽ tịch thu các máy đào, thậm chí bắt giữ những người chủ sở hữu của các máy đào này. Pinto nói rằng anh đã thấy rất nhiều câu chuyện như vậy và đối với anh việc đào coin ở Venezuela là không đáng để đánh đổi.

tiendientu.org-bitcoin-se-thanh-cong-o-dau-4
Khi người dân mất niềm tin với đồng tiền quốc gia, đó chính là lúc tiền mã hóa lên ngôi.

Một lập trình viên sống ở Caracas – thủ đô của Venezuela (không muốn tiết lộ danh tính vì lý do an toàn) đã chia sẻ câu chuyện của anh ấy. Anh sở hữu 5 máy đào được lắp đặt tại 5 căn nhà khác nhau của bạn mình. Trung bình mỗi tháng anh ta kiếm được từ 300 – 500 USD/máy đào. Những miner khéo léo đã thực hiện giống anh lập trình viên này, phân tán máy đào của họ tới nhiều địa điểm khác nhau để chính quyền khó phát hiện hơn.

Hiện tại ở Venezuela có rất nhiều căn nhà bị bỏ trống vì có một số lượng lớn người dân đã di cư rời bỏ đất nước và thợ đào coin đã lợi dụng điều này, họ thuê lại những căn nhà bỏ hoang để đào coin. Người chủ căn nhà sẽ được chia lại 30% lợi nhuận thu nhập từ các máy đào được lắp đặt tại nhà mình, bên cạnh đó họ còn bảo vệ được nhà mình, có người trông coi và tránh được trộm cắp.

Bitcoin như khoản đầu tư

Anh lập trình viên nói rằng anh có thu nhập khá tốt để có thể sống ở Venezuela và anh cũng không còn chuyển tiền điện tử để lấy đồng Bolivar nữa, anh nắm giữ tiền điện tử và coi nó là một khoản đầu tư. Bất cứ khi nào có ý định di cư, anh không phải mở một tài khoản ngân hàng hay phải nhờ bất kì một bên nào chuyển tiền mà vẫn có thể dễ dàng truy cập vào tài sản của mình.

John Villar là một kỹ sư máy tính, anh sống với vợ mình và 3 đứa con tại Caracas. Vào năm 2013, anh có tham gia đào Bitcoin cho vui và kiếm được $100.

Với $100 bạn có thể sống như vua ở Venezuela trong vòng 1 tháng.

Hay chỉ cần $50 là đã có thể trang trải sinh hoạt cho cả gia đình trong vòng 1 tháng.”

tiendientu.org-bitcoin-se-thanh-cong-o-dau-5
Bitcoin và cryptocurrency dần thâm nhập vào đời sống người dân Venezuela.

Villar đã dừng việc đào coin từ năm trước vì lý do giống như Pinto: anh không muốn sống trong sợ hãi. Hiện tại, hầu hết thu nhập của anh đến từ việc làm ở các công ty Blockchain. Villar có một cuộc sống thoải mái theo tiêu chuẩn của Venezuela, nhưng anh phải sử dụng rất nhiều trong thu nhập của mình để mua thuốc từ nước ngoài cho người vợ mắc bệnh đa sơ cứng. Từ 2 năm về trước tại các trung tâm y tế của Venezuela đã không còn cung cấp loại thuốc mà vợ anh cần. Để mua các dụng cụ gia đình, Villar đổi Bitcoin lấy USD, mua sản phẩm online từ các trang thương mại điện tử của Mỹ và giao hàng đến tận cửa nhà mình ở Venezuela.

Bitcoin dùng trong thanh toán

Một công dân Venezuela khác làm trong lĩnh vực sáng tạo cũng chia sẻ rằng anh ta đã tham gia thị trường Crypto từ tháng 3/2017 khi một khách hàng của anh đề nghị trả tiền bằng Bitcoin. Thời điểm đó giá Bitcoin nằm trong khoảng $1.000 và nhanh chóng tăng lên $8.500 ngay sau đó, chính vì vậy mà lợi nhuận từ dự án của anh đã tăng vượt bậc. Sau đó, anh ta cũng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin đối với 2 dự án khác và bắt đầu mua nhiều loại Crypto khác, trading để kiếm lợi nhuận.

Nhưng anh không bao giờ quảng bá công khai rằng anh chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin – không muốn mọi người biết mình có sở hữu Bitcoin vì lý do an toàn. Khi tác giả bài viết hỏi anh ấy chia sẻ quan điểm của mình về tương lai kinh tế của Venezuela. Anh ấy nhìn nhận:

Từ bàn làm việc của mình tôi có thể quan sát con đường ngay bên dưới, anh biết không người ta liên tục lục lọi các thùng rác để kiếm thức ăn và rất hiếm để có thể kiếm được một thùng rác vẫn còn nguyên vẹn.

Hiện tại đất nước chúng tôi có rất nhiều người nghèo và chết đói và tôi nghĩ tình trạng sẽ ngày càng tệ hơn mà thôi.”

tiendientu.org-bitcoin-se-thanh-cong-o-dau-6
Petro – đồng cryptocurrency được bảo đảm bằng dầu mỏ – là một nỗ lực của chính phủ để giải cứu đất nước.

Khi đồng tiền quốc gia trở thành gánh nặng

Những người được nhận tiền lương của mình bằng USD có một cuộc sống vô cùng khác biệt với những người nhận lương bằng Bolivar.

Pinto nói rằng thật sự mọi thứ trở nên rất tệ cho những người được trả lương bằng Bolivar.

Tôi thường xuyên nghe mọi người phàn nàn khi đi tới các cửa hàng tạp hóa hoặc nhà hàng: Không, không thể nào như vậy được.

Một bữa ăn có giá $4 – đây là một bữa ăn quá bình thường – tuy nhiên, $4 ở Venezuela hiện tại là rất nhiều tiền.”

Lương tối thiểu của người dân Venezuela hiện tại ở mức $5/tháng.

Người dân đang rời bỏ Venezuela

Trang web mà Pinto hay dùng để đổi Bitcoin lấy Bolivar là LocalBitcoins, đây là một sàn OTC – người bán gặp người mua và tự thương lượng giá với nhau. Đối với người dân Venezuela thì LocalBitcoins như là vị cứu tinh khi đồng tiền của quốc gia thay đổi giá một cách chóng mặt.

Hiện tại Pinto đang thực hiện một dự án khởi nghiệp có tên là Dr.Miner, anh kiếm tiền bằng cách thu phí lặp đặt các máy đào tại nhà. Chủ nhà không cần biết kiến thức về Crypto cũng như Mining, phần mềm Dr.Miner sẽ thực hiện tất cả, thu nhập của các chủ nhà giao động từ 200 – 900 USD, chi phí lắp đặt cho một máy giao động từ 100 – 300 USD.

tiendientu.org-bitcoin-se-thanh-cong-o-dau-3
Bitcoin và cryptocurrency có trở thành phao cứu sinh ở đất nước đang chìm trong hỗn loạn như Venezuela?

Pinto cũng chia sẻ rằng chỉ còn 10% bạn bè và gia đình anh còn ở Venezuela, hầu hết mọi người đã rời bỏ đất nước. Hiện tại gia đình anh đang ở Tây Ban Nha và Pinto cũng sẽ sớm qua đó. Anh đang ở lại để quản lý tài sản của gia đình, cho thuê căn hộ của bố mình bằng Bitcoin. Sau khi nhận được tiền nhà Pinto gửi số Bitcoin cho anh mình đang ở Madrid, sau đó anh Pinto sẽ đổi Bitcoin lấy Euro ở LocalBitcoins. Bố Pinto đã có thể nhận tiền thuê nhà chỉ trong vài giờ đồng hồ mà không có bất kì phí chuyển tiền quốc tế hay sự chậm trễ nào.

Cryptocurrency là cứu cánh?

Sự hấp dẫn của tiền điện tử đối với một quốc gia đang chết như Venezuela là không thể cưỡng lại. Cryptocurrency đã xóa bỏ nhu cầu phải tin tưởng chính phủ, ngân hàng và mang lại sự kiểm soát cho những con người sống trong một nơi vô cùng hỗn độn như Venezuela. Hiện tại, Bitcoin trở nên phổ biến với các tầng lớp trung lưu và thượng lưu ở Venezuela – những người có bằng đại học, có hộ chiếu và có khả năng truy cập đến tài khoản ở các ngân hàng ngoại quốc.

Bitcoin có thể là một sáng tạo đột phá nhưng sự cần thiết của nó mới là giá trị thật sự.

Không giống như những sáng tạo công nghệ trước đây, Bitcoin sẽ tỏa sáng ở các quốc gia kém phát triển thay vì những quốc gia phát triển.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org