Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin SV (BSV)

Bitcoin SV “flippening” Binance Coin, cơn FOMO sẽ kéo dài được bao lâu?

When Lambor 14/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Giá Bitcoin SV (BSV) đã có những cú tăng mạnh vào tháng 01/2020, ghi nhận mức lợi nhuận lên đến hơn 50% mỗi tuần. Đối với những trường hợp giá tăng đột ngột thế này, cộng đồng cryptocurrency sẽ cho rằng dự án đang rơi vào tầm ngắm của các tay bơm – thổi giá. Tuy nhiên, đà tăng của BSV được giải thích hợp lý hơn sau những tuyên bố đầy ẩn ý của thành viên đội ngũ.


Bitcoin SV đang trên đà chứng tỏ bản thân

Cách đây không lâu, người đề xuất ý tưởng về Bitcoin SV, Calvin Ayre, đã ẩn ý rằng network BSV sắp có một “điều gì đó” vô cùng quan trọng.

Điều này đã gây nên tình trạng FOMO trong thị trường, dẫn đến giá BSV liên tục tăng, có khi lên đến hơn 30% chỉ trong vài ngày. Kết quả là Bitcoin SV đã “flippening” Binance Coin, chiếm lấy vị trí thứ bảy trên bảng xếp hạng CoinMarketCap.

Cú vượt mặt này của BSV đã vô tình “đổ dầu” vào sự tranh chấp nảy lửa giữa fan BSV và BNB. Đặc biệt là sau khi sàn giao dịch Binance tuyên bố huỷ niêm yết BSV hồi năm ngoái trong một phong trào chống lại Craig Wright. Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi CEO của Binance, Changpeng Zhao (CZ), cảnh báo sàn sẽ hủy niêm yết BSV sau hành động của Craig Wright – một trong những nhà đề xuất, ủng hộ lớn nhất cho đồng coin này. Không riêng gì CZ, Anthony Pompliano, đồng sáng lập Morgan Creek Digital, đã kêu gọi tất cả các sàn đồng loạt hủy niêm yết Bitcoin SV (BSV) vào ngày 01/05/2019.

Song, trước khi chính thức quyết định “nghỉ chơi” với Bitcoin SV, CEO Binance – Changpeng Zhao – đã cảnh báo Wright nên sớm thay đổi hành vi của mình, không nên cố tình tự nhận bản thân là cha đẻ ẩn danh của Bitcoin nữa.

Tại thời điểm thực hiện bài viết, giá BSV đang dao động quanh mức 164 USD. Khối lượng giao dịch khoảng 1.082 tỷ USD – vẫn còn chỗ cho sự tăng trưởng nếu bão FOMO cứ tiếp tục thổi. Trong quá trình “bơm giá”, phía dự án tiếp tục đưa ra tuyên bố rằng Craig Wright là nhà phát minh thực sự của Bitcoin (BTC). Ngoài ra, Bitcoin SV cũng đã nhanh chóng vượt mặt EOS. Hiện tại, có vẻ như BSV đã ổn định hơn BNB với mức tăng 3% trong 24 giờ gần nhất.

Ở một diễn biến khác, số lượng giao dịch Bitcoin SV cũng tăng gấp đôi so với Bitcoin trong vài tháng nay. Tuy nhiên, nhìn chung thì số lượng giao dịch lớn cũng không đảm bảo cho xu hướng áp dụng thực sự. Bởi chúng ta có thể sử dụng một số công cụ và dễ dàng làm giả chúng.

Vậy, Bitcoin SV sẽ duy trì đà tăng này được bao lâu?

Câu hỏi Bitcoin SV sẽ duy trì đà tăng này được bao lâu là một trong những thắc mắc vô cùng thực tế đối với Bitcoin SV. Hiện tại, network BSV vẫn còn một số hạn chế có thể có tác động mạnh mẽ đến giá của token này trong suốt năm nay. Đầu tiên là vụ kiện đang diễn ra chống lại Craig Wright. Đây là vụ kiện tụng giữa ông và nhân thân của David Kleiman, cộng sự cũ củ Wright, khởi xướng. Nhân thân nhà Kleiman khởi kiện ra tòa án hồi tháng 02/2018, cho rằng Wright đã đánh cắp hàng trăm nghìn Bitcoin trị giá hơn 5 tỷ USD sau khi Kleiman qua đời.

Cụ thể, nhân thân của Kleiman  cho rằng:

“Ông ta đã tự giả mạo một loạt các hợp đồng chuyển nhượng tài sản của Dave cho mình cùng công ty mà ông ta làm chủ. Craig đã ép buộc Dave ký các hơp đồng này.”

Cho đến nay, phán quyết mới nhất của tòa án đã tuyên bố rằng các thẩm phán sẽ đặt thời hạn cuối cho Wright đến ngày 03/02/2020. Đây là thời hạn cuối cùng để ông hoàn tất giao dịch “chuyển phát nhanh ngoại quan” của mình nhằm cung cấp private key truy cập được số Bitcoin mà Wright đã đề cập đến.

Nếu private key này không đến, vụ kiện có thể vô tình gây ra sự phân nhánh nghiêm trọng đối với network Bitcoin SV. Đặc biệt là khi Craig Wright đã từng mạnh dạn tuyên bố ông ta là Satoshi Nakamoto. Và khi thất thế, đồng nghĩa Wright không phải Satoshi Nakamoto mà chỉ là một kẻ nói dối không hơn không kém. Điều này có thể gây tác động tiêu cực đến network Bitcoin SV và giá BSV.

Một vấn đề khác mà Bitcoin SV phải đối mặt là sự kiện Halving sắp tới.

Theo các chuyên gia, những công ty khai thác BSV hiện đang hoạt động dưới mức hòa vốn. Khi sự kiện Halving diễn ra, phần thưởng block của miner sẽ bị cắt giảm một nửa. Điều này rõ ràng sẽ khiến việc tham gia vào network trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, halving còn làm gia tăng sự tập trung của các miner khi những miner nhỏ lẻ bắt đầu rời khỏi network vì không đủ vốn. Thêm vào đó, các công cụ khai thác cũng sẽ ít hơn. Gây bất lợi đến an ninh của network.

Với tất cả những bất cập nêu trên, có vẻ như đội ngũ BSV cần phải tăng tốc công bố “điều nhỏ bé phi thường” gì đó của họ sớm thôi!

Bạn đọc tiendientu.org có thể theo dõi giá Bitcoin SV (BSV) hôm nay ngay dưới đây:


Flippening là gì?

Flippening chỉ sự thay đổi về vốn hóa của một số Altcoin. Trong bài viết này, “flippening” mô tả sự vượt mặt của BSV so với BNB trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của Fear of missing out. Đây là hội chứng tâm lý sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ. Những người mắc hội chứng FOMO thường bị ám ảnh bởi nỗi sợ sẽ bỏ lỡ thứ gì đó. Dẫn đến, họ thường mắc phải những sai lầm. Trong lĩnh vực cryptocurrency, người mới dễ mắc phải hội chứng này nhất. Giá Bitcoin đột nhiên tăng lên khiến nhà đầu tư chưa kịp mua vào “nháo nhào”. Họ vội vã mua vì sợ bỏ lỡ xu hướng tăng mạnh mẽ của Bitcoin trong tương lai. Và chỉ vì hội chứng FOMO này, nhiều thế hệ đu đỉnh mới ra đời.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org