Follow Tiendientu on Telegram

Giá tiền điện tử hôm nay

Giữa cơn bão giá, Bitcoin SV hất nhẹ Bitcoin Cash khỏi top 5 thị trường

When Lambor 07/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Đã vài tuần trôi qua từ khi diễn ra hard fork Bitcoin Cash. Bitcoin Cash ABC và Bitcoin Cash SV đã chiến đấu với nhau, vô hình chung gây ra hiệu ứng sụt giá nghiêm trọng trên toàn thị trường cryptocurrency. Tại thời điểm này, Bitcoin ABC – sau khi được gắn mác Bitcoin Cash (BCH) trên CoinMarketCap – dường như đã đuối sức dần khi trượt hẳn xuống vị trí thứ bảy, nhường top 5 cryptocyrrency hàng đầu thị trường cho Bicoin SV.


Thị trường đỏ máu, Bitcoin SV một mình tăng trưởng hai chữ số

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói gần như toàn bộ thị trường cryptocurrency đều giảm mạnh, lên đến 15 – 20% trong ngày. Song, giữa bố i cảnh “loạn lạc” đó, Bitcoin SV lại “một mình một ngựa”, tăng trưởng hơn 21%, đưa vốn hóa lên gần 2 tỷ USD, đánh bật Bitcoin Cash về vị trí thứ bảy trên bảng xếp hạng CoinMarketCap.

Nguồn: CoinMarketCap.

Vào ngày 23.11.2018, đội ngũ phát triển Bitcoin SV đã chính thức tuyên bố “đầu hàng” và “nhường” thương hiệu Bitcoin Cash lại cho đối thủ.

Phát biểu tại thời điểm đó, đại diện Bitcoin SV, tỷ phú Calvin Ayre, tuyên bố:

“Cộng đồng của tôi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để tiến lên từ cuộc xung đột với Bitcoin ABC. Hiện tại, đội ngũ khai thác và nhà đầu tư cũng không còn muốn cái tên Bitcoin Cash nữa.Chúng tôi có hướng đi rõ ràng và sẵn sàng để biến mọi thứ thành sự thực. Định nghĩa chiến thắng của chúng tôi là Bitcoin SV hiện tại – một thứ mà ABC không muốn. Hiện chúng tôi đã chuyển sang phát triển hệ sinh thái.”

Nguyên nhân Bitcoin Cash gãy đổ

Ở một diễn biến khác, có thể nói Bitcoin Cash đã có một tuần lễ không mấy suôn sẻ khi liên tục sụt giảm nghiêm trọng và để mất vị trí thứ tư trên CoinMarketCap vào tay Stellar. Song, như đã nói, không có chuyện tệ nhất bởi luôn còn nhiều chuyện tệ hơn.

Nguồn: Athcoinindex.

Sau cuộc bán tháo khiến đà suy giảm lên đến 20% trong ngày hôm nay, Bitcoin Cash đã bị đẩy về vị trí thứ bảy trên CoinMarketCap. Hơn nữa, cách đây vài tiếng, Bitcoin Cash đã giảm về 98.04 USD – lần đầu tiên trong lịch sử tụt về ngưỡng giá trị hai chữ số.

Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin Cash đã giảm gần 98% kể từ mức cao nhất mọi thời đại 3.785 USD. Hơn nữa, vốn hoá thị trường cũng giảm nghiêm trọng, từ mức 10 tỷ USD vào đầu tháng 11.2018 giờ đã bốc hơi gần 8 tỷ USD, dao động quanh ngưỡng 1.79 tỷ USD.

Bitmain là tập đoàn sản xuất máy đào coin khổng lồ từ Trung Quốc. Có tin đồn công ty đã từng sở hữu đến 1 triệu BCH vào giữa năm 2018 và là một trong những tổ chức “chống lưng” cho Bitcoin ABC trong hard fork Bitcoin Cash.

Có rất nhiều dự đoán nguyên nhân Bitcoin Cash gãy đổ, song lập luận (nghe có vẻ) chính xác nhất ở thời điểm hiện tại là tin dồn Bitmain đang đối mặt với khoản thua lỗ lên đến gần 1 tỷ USD quý III 2018, đe doạ đến tham vọng IPO trên sàn chứng khoán Hồng Kông của công ty.

Theo thông tin “rò rỉ”, con số thua lỗ có thể sẽ còn cao hơn nữa bởi những khoản chi từ Bitmain dành cho hard fork Bitcoin Cash:

“Công ty đã thua lỗ 740 triệu USD bao gồm tổn thất hàng tồn kho và số tiền dành cho Bitcoin Cash! Ấy là còn chưa kể đến chi phí cho nội chiến hashrate cách đây không lâu!”

Không dừng lại ở đó, ngày 06.12.2018, giới truyền thông nước ngoài liên tục đưa tin công ty UnitedCorp có trụ sở tại Florida (Mỹ) đã kiện Bitmain, Roger Ver cùng Bitcoin.com và sàn giao dịch Kraken vì cùng nhau lập mưu thao túng network Bitcoin Cash (BCH) bằng sự kiện hard fork.

Tài liệu được gửi lên toà án ghi rõ như sau:

“UnitedCorp tin phía bị đơn đã thông đồng với nhau để chiếm quyền kiểm soát network Bitcoin Cash ngay sau ngày nâng cấp phần mềm 15.11.2018 với ý định tập quyền hoá mạng lưới. Đây là hành vi vi phạm các tiêu chuẩn và giao thức gắn liền với Bitcoin kể từ khi mới được hình thành.”

Theo tác giả, tin xấu ùa đến cùng một lúc hẳn là nguyên nhân khiến Bitcoin Cash mất thế thượng phong như hiện tại. Song, chúng ta vẫn nên chờ xem liệu trong thời gian tới, Bitcoin Cash có thể vươn lên giành lại vị trí vốn có hay không.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org