Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin tiếp tục phát triển tại Ecuador dù bị chính phủ ngăn cấm

Satoshi Nakatomoon 29/05/2017

Follow Tiendientu on Telegram

 

Trước khi phát hành tiền tệ số hóa của mình, Ecuador cấm tất cả những loại tiền số hóa khác kể cả Bitcoin từ tháng 7 năm 2014. Tuy nhiên, việc sử dụng Bitcoin ngày nay vẫn tiếp tục phát triển trong nước.

Bitcoin bị cấm vào năm 2014

 Trong một cuộc cải cách đối với luật tài chính và tiền tệ trong nước, Ecuador đã cấm Bitcoin và các loại tiền tệ số hóa khác vào tháng 7 năm 2014. Tổng thống Rafael Correa, người từng hoạt động từ năm 2007 đến năm 2017, đã đưa ra dự luật rằng Bitcoin bất hợp pháp và mang vào luật chính thức.

Vào thời điểm đó, Panam Post báo cáo lại tình hình: “Luật này yêu cầu các doanh nghiệp Bitcoin phải đóng cửa hoạt động ngay lập tức […] Những người phản đối lệnh cấm sẽ phải đối mặt với lệnh truy tố, và tất cả các Bitcoin lưu hành và tài sản trong ngành kinh doanh Bitcoin đều bị tịch thu.”

Sate-Run tiền tệ số hóa


Một phần của luật nói trên kêu gọi tạo ra một đồng tiền điện tử do chính phủ Ecuador phát hành bằng tài sản của Ngân hàng Trung ương Ecuador (BCE).

Ngay sau khi cấm Bitcoin, chính phủ đã tung ra  đồng tiền số hóa của mình, gọi là Dinero Electrónico. Nó được gắn liền như một với US Dollar, đó là tiền tệ chính thức của đất nước.

Tuy nhiên, các ngân hàng tư nhân của Ecuador không tin tưởng vào hệ thống tiền điện tử của ngân hàng trung ương. Julio José Prado, Chủ tịch của Hiệp hội các ngân hàng tư nhân (ABPE) cho biết vào thời điểm đó:
 

“Lúc này, chúng tôi không thể hỗ trợ bất kỳ chương trình tài chính nào được
quản lý bởi BCE vì chúng tôi không tin rằng nó được đảm bảo”.

Alexandra Veloz là một luật sư có trụ sở tại Quito, thủ đô của Ecuador, và là thành viên của Hiệp hội Luật sư Ecuador (Ecuadorian Bar Association). Cô hiện là cố vấn pháp lý cho Antigua Report. Đề cập đến chương trình tiền tệ kỹ thuật số của nhà nước, vào tuần trước, bà cho biết rằng “hệ thống mới đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích, và cũng như sự chấp thuận từ ngân hàng và khách hàng không được đánh giá cao.” (limited at best)

Tiếp tục sử dụng Bitcoin ở Ecuador

Về việc cấm Bitcoin và các cryptocurrency khác, Veloz giải thích rằng:

“Sự cấm đoán này, tuy nhiên lại không hoàn toàn cấm tiền tệ số hóa.
[…] Các quan chức Ecuador không chú ý đến việc xử phạt việc sử dụng Bitcoin
Bà lưu ý rằng động thái của chính phủ là “chính xác hơn, một đặc ân độc quyền: nhà nước Ecuador có sức mạnh riêng để đưa tiền tệ số hóa của mình vào lưu thông thông qua ngân hàng trung ương”.
Mặc dù chính phủ làm cho Bitcoin bất hợp pháp, việc sử dụng nó đã không dừng lại ở Ecuador,  theo Veloz chia sẻ. Có những người mua và người bán trong nước được đưa vào danh sách trên Localbitcoins.com và Bitcoin cũng có thể được mua qua  Paypal như mua hàng trực tuyến khác, các luật sư trình bày chi tiết. Theo như báo chí đưa tin, chi phí của một loại Bitcoin ở Quito trên thị trường Localbitcoins mang ít nhất 200 USD. Veloz cho biết thêm: “Một số nhỏ các doanh nghiệp cũng đã đưa ra một số rủi ro của việc thiết lập Bitcoin như một giải pháp thay thế cho thanh toán. Việc đánh thuế và lập hoá đơn hệ thống quốc gia không tích hợp các giao dịch này, nhưng chúng vẫn là một lựa chọn khả dụng.”
Cộng đồng Bitcoin ở Ecuador thậm chí còn tụ tập để kỷ niệm ngày Bitcoin Pizza vào ngày 22.5
Cộng đồng Bitcoin của Ecuador (Photobitcoinecuador.org)

[Nguồn: news.bitcoin – 29.5.2017] 
Tia – tiendientu.org


Video tham khảoFollow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org