Những nhận định về cryptocurrency nói chung

Nếu Bitcoin tiếp tục “xâm chiếm” thị trường, các Altcoin khó lòng trỗi dậy

When Lambor 14/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Bitcoin càng tăng, thị trường Altcoin càng tệ hơn. Đến mức nhiều người đang lo ngại về ngày tận thế của các Altcoin. Khi đó, giá hầu hết các đồng tiền mã hóa khác sẽ về “mo”, ngoại trừ Bitcoin cùng một số ít Altcoin khác có thể trụ được.


Bitcoin đã tăng vượt trội so với hầu hết các đồng tiền mã hóa khác. Trên thực tế, Bitcoin đã được chứng minh là coin có khả năng phục hồi cao thứ hai trong năm 2019.

Bitcoin vượt trội hơn tất cả coin top 10, trừ BNB

Theo Coin Metrics, đồng tiền mã hóa có hiệu suất tệ nhất là Bitcoin Cash (BCH). BCH đã mất đi 68% giá trị nếu so sánh với giá Bitcoin. Trong khi đó, đồng tiền gây tranh cãi Bitcoin SV (BSV), ra đời vào tháng 11/2018, chỉ mất 15% giá trị khi so với Bitcoin.

tiendientu.org-bitcoin-tiep-tuc-xam-chiem-thi-truong
Nguồn: Coinmetrics.

Song, hai con số trên chưa là gì so với mức giảm trên 80% của ZCash (ZEC) và Stellar (XLM). Nếu xét rộng hơn đến top 30, dễ thấy các coin vốn hóa thấp đã giảm giá khá mạnh, và cũng tăng khá mạnh khi thị trường chung (chủ yếu nhờ Bitcoin) phục hồi.

tiendientu.org-bitcoin-tiep-tuc-xam-chiem-thi-truong[1]
Nguồn: Coinmetrics.
Về mặt tích cực, Binance Coin (BNB) là đồng tiền có giá nhất hiện tại. Một số ý kiến còn cho rằng BNB có giá trị hơn so với Bitcoin. Đồng tiền mã hóa này đã thu về lợi nhuận 44% giữa lúc các coin top khác sụt giảm. Phần lớn lợi nhuận kiếm được đều đến từ Binance. Sàn Binance luôn burn 20% lợi nhuận hàng quý bằng BNB. Điều này làm giảm nguồn cung, giúp đẩy giá BNB lên cao.

Bên cạnh đó, các coin vốn hóa nhỏ thậm chí còn lỗ nặng hơn so với Bitcoin. Những cái tên đó bao gồm Cardano (ADA), IOTA và Ethereum Classic (ETC). Tất cả đều giảm hơn 70% giá trị so với Bitcoin.

Ngoài BNB, LTC cũng là đối thủ đáng gờm

Theo phân tích từ David Martin, Giám đốc đầu tư Blockforce Capital, chỉ có hai trong top 10 cryptocurrency có hoạt động tốt nhất từ đầu năm 2019 cho đến nay. Bao gồm Litecoin (LTC) và Binance Coin (BNB).

Bitcoin đã tăng 168% trong năm 2019. Trong khi đó, Litecoin mang lại cho các nhà đầu tư khoản lợi nhuận lên đến 214% tính đến thời điểm hiện tại. Đồng BNB lại có mức tăng khủng hơn, lên đến 364% từ đầu năm đến nay. Con số này đã giúp BNB trở thành đồng tiền mã hóa có hiệu suất tốt nhất trong năm.

tiendientu.org-bitcoin-tiep-tuc-xam-chiem-thi-truong[1]
Phân tích từ David Martin.
Ngoài ra, Bitcoin Cash (BCH) cũng thể hiện bản thân khá mạnh mẽ khi đứng ngay sau Bitcoin ở vị trí thứ tư. EOS vượt qua Ethereum (ETH) trong vị trí thứ năm và thứ sáu. Cardano (ADA) đứng thứ bảy. Theo sau đó là TRON (TRX) ở vị trí thứ tám. Ở vị trí thứ chín là Ripple. Và đồng nằm cuối cùng trong top 10 là Stellar (XLM). Đây là nnhân vật hầu như không thể hiện bất kỳ màn trình diễn nào trong năm 2019. XLM gần như chỉ giảm từ đầu năm đến nay, khiến nó trở thành kẻ thua cuộc rõ ràng.

Nếu Bitcoin tiếp tục “xâm chiếm” thị trường, các Altcoin khó lòng trỗi dậy

Chỉ số Bitcoin Dominance hiện đang dao động quanh mức 67.1%, kiểm soát hơn hai phần ba thị trường. Khá nhiều người cho rằng chỉ số Bitcoin Dominance tăng cao như vậy đến báo hiệu một mùa Altcoin sắp tới. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể tiếp tục quan sát trước khi đưa ra bất kỳ nhận định nào.

Như tiendientu.org đã đưa tin, theo một số nghiên cứu, trong tháng 8 và tháng 9 năm nay, Bitcoin sẽ lùi về ở ẩn nhường chỗ cho các Altcoin tỏa sáng. Song, vẫn chưa có phân tích nào chỉ rõ liệu “mùa Altcoin” này có áp dụng cho tất cả các Altcoin hay không. Hay đáng buồn hơn là chỉ một vài top cryptocurrency hoặc các coin rác đang bị điều khiển bởi mô hình bơm – xả giá. Nếu mùa Altcoin thật sự đến cho tất cả, những holder Altcoin có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu chỉ có một số ít được hưởng lợi, có thể sẽ mất một thời gian để xem coin nào được ưa chuộng và cá mập sẽ nhúng tay bơm thổi giá.

Jelly

Follow Tiendientu on Telegram