Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain và cryptocurrency ở Trung Quốc

Bitcoin Trader Trung Quốc tử tự vì bán khống thua 2.000 BTC

Abraham 13/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Một Bitcoin trader người Trung Quốc vừa tự tử sau khi anh thua mất tiền của nhà đầu tư vì một lệnh bán khống Bitcoin với đòn bẩy 100x.


Trader thua mất 2.000 BTC

Theo trang tin 8btc, Bitcoin trader người Trung Quốc này tên là Hui Yi. Hui Yi thua mất 2.000 BTC sau khi lệnh bán khống Bitcoin của anh bị thanh lý.

Hui Yi là đồng sáng lập và CEO của nền tảng phân tích thị trường crypto BTE.TOP, qua đời vào ngày 6/5.

tiendientu.org-trader-bitcoin-tu-tu-2
Trader Bitcoin tự tử vì thua mất 2.000 BTC. Ảnh minh họa.

Với mức giá Bitcoin hiện tại, Yi mất gần 16 triệu USD chỉ với duy nhất 1 lệnh. Anh đã sử dụng mức đòn bẩy 100x, do đó làm mức thua lỗ vượt quá tầm kiểm soát.

Cái chết của Yi được tiết lộ bởi người đồng nghiệp, và người này còn cho biết 2.000 BTC này là số tiền đã bị biển thủ từ chính nhà đầu tư của công ty. Có nguồn tin còn cho rằng Yi đã giả chết để tránh phải trả tiền cho khách hàng.

Dự đoán giá giảm không thành hiện thực và cái kết…

Giao dịch với đòn bẩy cao khá hấp dẫn trong giới crypto trader. Vì giá trị của một vị thế được nhân lên gấp nhiều lần, trong khi trader chỉ cần nắm giữ một phần nhỏ tài sản (đôi khi chỉ cần 1/10 hoặc 1/20 vị thế) là đủ để vào lệnh.

Lợi nhuận sẽ rất cao nếu giá đi đúng dự đoán. Trái lại, nếu giá đi ngược lệnh sẽ bị thua lỗ rất lớn, đôi khi thanh lý luôn tài khoản.

tiendientu.org-trader-bitcoin-tu-tu-3
Biến động giá BTC không như kỳ vọng của trader. Nguồn: Trading View.

Trong trường hợp của Yi, anh kỳ vọng giá Bitcoin sẽ giảm, do đó đã đặt lệnh bán khống 2.000 BTC. Bằng cách sử dụng đòn bẩy 100x, Yi đã giao dịch với vị thế trị giá 200.000 BTC (tương đương 1.600.000.000 USD tại thời điểm tiendientu.org đưa tin). Trader đặt kỳ vọng BTC sẽ giảm sâu sau đà tăng tích cực gần đây.

Như biểu đồ trên đây, Yi kỳ vọng thoát lệnh tại vùng hỗ trợ $7.000. Tuy nhiên, thật không may là Bitcoin chạm mức $8.300 rồi bật lên lại $8.700 trong ngày hôm sau. Và kết quả là lệnh của Yi bị thanh lý với mức lỗ 2.000 BTC.

Giao dịch đòn bẩy phổ biến trong giới crypto

Trên thực tế, margin trading (hay giao dịch đòn bẩy) khá phổ biến trên thị trường tài chính, đặc biệt là Forex – vì tiền tệ biến động chưa đầy 1% trong 1 ngày.

Tuy nhiên với thị trường cryptocurrency, các đồng coin/token có mức biến động rất lớn. Do đó, giao dịch đòn bẩy đẩy rủi ro lên mức cực kỳ cao.

Trước đây giao dịch đòn bẩy chỉ được cung cấp bởi sàn phái sinh BitMEX. Nhưng hiện tại, rất nhiều sàn giao dịch đã bắt đầu tích hợp chức năng margin, hoặc đang có kế hoạch thực hiện. Chẳng hạn như, Binance úp mở ra mắt margin trading.

Cuối tháng trước, sàn giao dịch Bitcoin nổi tiếng của Mỹ là Coinbase cũng đang cân nhắc tích hợp margin trading trên nền tảng của mình.

Alexander

Follow Tiendientu on Telegram