Phân tích về Bitcoin (BTC)

Giá Bitcoin tương quan với dòng chảy vốn của sàn giao dịch

Farrier 11/09/2019

tiendientu-header Sự tương quan luôn là một dấu hiệu để các chuyên gia dự đoán các biến động sắp tới của thị trường. Trong kết quả thống kê của Delphi Digital, họ tìm thấy mối quan hệ giữa giá Bitcoin và khối lượng vốn di chuyển vào-ra khỏi sàn giao dịch.


Đây là nghiên cứu hàng tháng mới nhất của Delphi Digital. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Delphi Digital thấy rằng giá Bitcoin có sự tương quan rõ ràng với một số yếu tố liên quan đến sàn giao dịch trong thời gian ngắn trở lại đây.

Sự tương quan của BTC và sàn giao dịch

Trong thời gian ngắn trở lại đây sự thay đổi khối lượng mà nhà đầu tư rút ra khỏi các sàn giao dịch gần như tương đồng với số tiền mà họ gửi vào. Và khi đối chiếu sang biến động giá của Bitcoin trong cùng khung thời gian, chúng ta có thể quan sát được sự tương quan giữa 2 yếu tố này. Sự cân bằng giữa nạp-rút Bitcoin trên có sàn giao dịch tương quan với sự ổn định giá của Bitcoin trong giai đoạn cuối tháng 8 trở lại đây. Bitcoin liên tục được giao dịch trong khoảng $10200 đến $10800.

bitcoin-tuong-quan-san-giao-dich-tiendientu.org-4

Bài nghiên cứu cho rằng:

“Mối quan hệ giữa giá Bitcoin và dòng chảy vốn khá là rõ ràng. Giá tăng đi cùng với việc tăng dòng chảy vốn vào các sàn giao dịch bởi vì các cá nhân muốn chốt lời.”

Bitcoin Inflows

Bitcoin Inflows thể hiện khối lượng Bitcoin mà các cá nhân gửi vào sàn giao dịch. Delphi Digital nhận thấy rằng dòng vốn lớn di chuyển vào sàn giao dịch cho thấy áp lực bán rất mạnh. Và ngay sau đó sẽ đi kèm với sự giảm giá của Bitcoin. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi vì chỉ khi muốn bán thì khối lượng Bitcoin mới được gửi lên sàn giao dịch nhiều.

bitcoin-tuong-quan-san-giao-dich-tiendientu.org

Nhìn vào biểu đồ chúng ta có thể thấy được rõ ràng sự tương quan này. Tại thời điểm đạt $14000, mức giá cao nhất trong 18 tháng trở lại đây, khối lượng Bitcoin inflow ngay tại đó cũng đạt đỉnh. Sau đó, giá BTC giảm và Bitcoin inflows cũng giảm theo.

Bên cạnh đó, trong 2 tháng trở lại đây, tại mức hỗ trợ của Bitcoin ($9500), hầu hết Bitcoin inflows cũng đạt mức thấp nhất.

Nhìn vào biểu đồ giá, các nhà nghiên cứu tại Delphi tin rằng Bitcoin sắp xảy ra biến động đặc biệt. Nếu giá có thể phá ngưỡng kháng cự $11000-$11200 thì đây sẽ là chất xúc tác mạnh để Bitcoin đạt tới ngưỡng giá cao hơn.

Giá BTC hiện tại:

Một số dấu hiệu khác

Nhiều dữ liệu khác cung cho thấy dấu hiệu tương quan, không chỉ là Bitcoin Inflows. Trong nghiên cứu gần đây của Token Analyst, số lượng địa chỉ gửi Bitcoin lên sàn giao dịch đi chung xu hướng giảm giá của Bitcoin. Số lượng địa chỉ này bắt đầu suy giảm từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, điều này có thể đến từ việc các nhà đầu tư cá nhân rút khỏi thị trường và thay vào đó là các nhà đầu tư tổ chức.

Tương tự như các dấu hiệu trên, khối lượng giao dịch của BTC theo USD cũng suy giảm kể từ cuối năm 2017.

Tín hiệu giao dịch

Các dấu hiệu và sự tương quan kể trên sẽ là những indicator hữu dụng cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư ngắn hạn. Bên cạnh các công cụ phân tích kỹ thuật, các nhà giao dịch có thể quan sát các dữ liệu nêu trên để tìm thời điểm đầu tư hợp lý và giảm thiểu rủi ro. Thêm vào đó, trong các nghiên cứu trước Delphi Digital, chỉ số UTXO và NVT cũng là chỉ báo hữu dụng cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Các nhà nghiên cứu tại Token Analyst cho rằng:

“Bitcoin Inflows không phải là một tín hiệu chắc chắn nhưng nó cho thấy dấu hiệu mua bán của thị trường. Và thú vị là chúng ta có thể sử dụng nó để thiết lập một chiến lược giao dịch.”

Delphi Digital và Token Analyst đều có những bài nghiên cứu chuyên sâu và chất lượng. Nếu bạn quan tâm thì hãy dành thời gian xem qua các nghiên cứu của họ.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org!

Bạn quan tâm khía cạnh nào của dự án Libra do Facebook triển khai?
BVNEX