Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin và Vàng – Liệu có sự tương quan?

Satoshi Nakatomoon 04/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Khi giá Bitcoin đã đạt ngang bằng với giá vàng, tầm quan trọng của sự kiện về giá trị đã làm dấy lên nhiều tranh luận trong cộng đồng Bitcoin. Trong khi nhiều người dùng bitcoin cho rằng việc giá Bitcoin ngang với giá vàng như hiện nay là 1 bằng chứng cho thấy tiền tệ điện tử đang tiếp tục phát triển, nhiều nhà phân tích cho rằng sự kiện này thật sự không có nhiều ý nghĩa lắm.

“Cái gì ngang với troy ounce?” Josh Crumb, nhà đồng sáng lập và CSO của Bitgold (Hiện nay là Goldmoney) cho biết: “Có phải nó cùng là đơn vị của Bitcoin? Giá trị không thực sự là ngang nhau, vì vàng vẫn chiếm thị trường lớn gấp 322 lần so với Bitcoin, ông giải thích. “Nếu một số công ty đặt ra mục tiêu có giá chứng khoán bằng với Apple, bạn không nói nó đạt với Apple. Bạn phải nhìn vào thị trường vốn hóa của công ty”.

Mr Crum đặt câu hỏi rằng  đơn vị nào của Troy Ounce đại diện khi so sánh với 1 Bitcoin

“So sánh Bitcoin với giá vàng là 1 điều vô nghĩa”, ông kết luận.
Sự kiện giá Bitcoin ngang bằng với giá vàng trước đây được thắc mắc do vụ việc về Mt.Gox
Là 1 người giàu có, nhà phân tích của thương nhân buôn vàng Miles Franklin, Andy Hoffman, có cái nhìn sâu sắc vào giá Bitcoin cùng với giá vàng với 1 chút mong ước. Nó đã từng thành công rất nhanh.
“Tôi nhớ lại vào tháng 5/2016, trên biểu đồ, sự hình thành xu hướng Chiếc Cốc Và Tay Cầm (a cup and handle) đã được hình thành sau vụ Mt. Gox sụp đổ”, chuyên gia tiền tệ cho biết “Nó giống như đồ thị của vàng, nhưng vào khoảng thời gian từ 1980 đến 2005. Do đó, biểu đồ của Bitcoin tương tự vàng, nhưng có 3 năm để thành hình, trong khi vàng mất gần 25 năm. Có rất nhiều điều giống nhau đang xảy ra bởi vì công nghệ đang phát triển nhanh chóng, và các loại tiền tệ chính thống đang suy giảm nhanh. Tỉ suất quá trình về kiến thức Bitcoin liên quan đến giá trị lưu trữ và tiền tệ đang ngày càng tăng”.Ông bổ sung: “Vàng và bạc là rùa, trong khi Bitcoin là thỏ. Loại tiền này phát triển nhanh như công nghệ mới. Nhìn chung, Bitcoin, vàng và bạc đang chiến đấu trên cùng chiến trường, và Bitcoin sẽ sử dụng rất nhiều hỏa lực”.

Một số tương quan giữa vàng và giá trị Bitcoin


“Chúng ta xem rất nhiều các mô hình thú vị  rằng Bitcoin và vàng độc lập với nhau”
, BitStamp CEO Nejc Kodrič cho rằng: “Nếu bạn nhìn vào cả 2 đồ thị, bất cứ khi nào vàng tăng và Bitcoin giảm, Bitstamp chúng tôi nhìn thấy số lượng Bitcoin tăng. Mọi người bán Bitcoin để mua vàng. Lí do cho điều này, những người đó vẫn tìm đến vàng như là 1 hình thức lưu giá trị lâu đời nhất. Vàng vẫn là 1 cánh cổng an toàn cho rất nhiều người dùng Bitcoin. Chúng ta đang thấy ngày càng nhiều người nhận ra sự bổ khuyết cho nhau giữa vàng và Bitcoin. Bitstamp cho phép khách hàng nhận vàng khi bán Bitcoin.

Từ 2013, Bitcoin – vàng số lâu dài – đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư vàng trẻ

Mr. Kodrič tin tưởng: “Sự cân bằng này là 1 tượng đài về thời khắc vì đây là lần đầu xảy ra”Một số tranh luận cho rằng 2 loại hình này có 1 mối quan hệ cộng sinh, khi những ngân hàng vàng áp dụng công nghệ Blockchain và làm cách nào nó có thể cải thiện sức chứa vàng và mức độ trách nhiệm. Cũng như vậy, người dùng Bitcoin đã và đang tạo ra các đồng vàng và bạc vật chất bằng Bitcoin.

Một số ý kiến cho rằng nếu Bitcoin thất bại tại các sàn giao dịch bậc trung vì các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng, nó vẫn có thể thành công tại các cửa hàng số hóa với 1 giá trị – đó là ‘vàng số’.

[news.bitcoin – 4.3.2017]
Tia – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org