Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Không phải Bitcoin, đây mới là tài sản trú ẩn an toàn

Abraham 04/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Lo ngại về một cuộc suy thoái đã phảng phất trong 2 ngày qua, đồng thời kéo dòng tiền dự trữ về vàng khiến giá tài sản này tăng vọt. Tuy nhiên, với Bitcoin, đó lại là một câu chuyện khác. tài sản trú ẩn an toàn


Rủi ro suy thoái tăng cao

Cục quản lí Nguồn cung của Mỹ cho biết chỉ số sản xuất đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm ở 47,8% trong tháng trước. Vào tháng 8, con số này là 49,1%.

Về mặt lý thuyết, chỉ số sản xuất giảm dưới ngưỡng 50% cho thấy một sự ứ đọng trong các hoạt động sản xuất của quốc gia.

Dữ liệu trên cho thấy rủi ro về một cuộc khủng hoảng có thể diễn ra vào năm 2020, như nhà phân tích Holger Zschaepitz đã tweet:

tiendientu.org-bitcoin-vang-tai-san-tru-an-an-toan-1

“Nguy cơ suy thoái của Mỹ đã tăng lên. Với dữ liệu mới nhất, xác suất suy thoái trong vòng 12 tháng là > 40%, đường cong lợi suất cho thấy xác suất 60%. Chỉ có cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp không báo hiệu rủi ro gia tăng.”

Theo đó:

  • Khả năng kinh tế Mỹ lao dốc trong năm tới (12 tháng tới) là lớn hơn 40%.
  • Đường cong dự trữ của trái phiếu cho thấy 60% khả năng suy thoái có thể diễn ra, theo dữ liệu từ JP Morgan.
tiendientu.org-bitcoin-vang-tai-san-tru-an-an-toan-2
Khả năng xảy ra suy thoái trong vòng 12 tháng tới.

Rủi ro về suy thoái khiến các tài sản toàn cầu giảm. Đáng chú ý, Dow Jones giảm hơn 450 điểm trong vòng 2 ngày bán tháo.

Trong khi đó, vàng nhảy từ mức 1.460 lên 1.500 USD/ounce trong vòng 48 giờ qua và tiếp tục tăng mạnh. Tài sản này đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn – luôn hưởng lợi từ các cuộc suy thoái và là công cụ giảm thiểu rủi ro.

Đâu mới là tài sản trú ẩn an toàn?

Tuy nhiên về phần mình, Bitcoin lại bị khoá ở vùng giá 8.200 – 8.500 USD trong những ngày qua. Các tín hiệu không rõ ràng làm trader và nhà đầu tư chưa thể xác định được xu hướng giá BTC hiện tại.

Giá Bitcoin hiện tại:

Cầu Bitcoin thiếu hụt trong bối cảnh lo ngại kinh tế leo thang dường như mâu thuẫn với lập luận rằng Bitcoin là vàng kỹ thuật số hay “vàng 2.0”.

Nhiều nhà đầu tư còn xem BTC là công cụ lưu trữ giá trị và chống lại chính sách tiền tệ từ ngân hàng trung ương. Dù vậy, BTC vẫn đang khá chật vật.

Như tiendientu.org đưa tin, đồng coin do Satoshi Nakamoto sáng lập đã giảm từ 10.000 xuống còn 8.000 USD trong tháng 9. Dù Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) quyết định cắt giảm 10 điểm lãi suất xuống còn – 0,5%.

tiendientu.org-bitcoin-vang-tai-san-tru-an-an-toan-3
Bitcoin vẫn chưa thể trở thành tài sản an toàn như nhiều người kỳ vọng.

Những bằng chứng thực tiễn kể trên cho thấy Bitcoin chưa thể trở thành tài sản trú ẩn an toàn được.

Tình huống có thể thay đổi trong tương lai, nếu nhà đầu tư truyền thống ngày càng tham gia vào lĩnh vực.

Sau tất cả, đồng tiền mã hóa vẫn sở hữu nhiều tính chất của một tài sản trú ẩn an toàn. Ví dụ, Bitcoin không có liên kết với chính sách tiền tệ của chính phủ và sở hữu giá trị nội tại giống với các kim loại quý.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org