Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin vs Vàng: Kênh nào sẽ là lựa chọn tốt về lâu dài?

Satoshi Nakatomoon 02/04/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Hãy tưởng tượng bạn có 100.000 USD không sử dụng đến. Bạn phải dùng nó để đầu tư vào vàng hoặc Bitcoin, chỉ chọn một trong hai, không pha trộn, và tài sản này sẽ được giữ trong một quỹ mà bạn sẽ không có quyền đụng đến trong suốt 50 năm. Bạn sẽ lựa chọn như thế nào?

Với việc hai thứ này hiện tại Bitcoin và Vàng đang có mức giá gần như ngang bằng nhau, chúng ta sẽ bỏ qua các biến động ngắn hạng cũng như các vấn đề về thanh khoản qua một bên, để so sánh chúng như các hàng hóa có giá trị lâu dài.

Chắc chắn là bạn sẽ cho rằng Bitcoin mới hơn và hào nhoáng hơn, và nó có nhiều tiện ích trong thời đại công nghệ hơn là vàng. Nhưng, vàng có một lịch sử không thể tranh cãi, và nó được xem như một thứ đáng giá để lưu trữ qua hàng ngàn năm văn minh của loài người.

Tuy nhiên, các đặc điểm của Bitcoin khiến cho một số người cho rằng tiền điện tử sẽ đánh bại vàng về mặt lâu dài.

Spencer Bogart, một nhà phân tích của Blockchain Capital và từng làm việc tại Needham&Company đã nói với CoinDesk “Nếu chúng ta nghĩ các đặc tính của vàng làm cho nó được coi trọng như một loại tài sản, thì Bitcoin thực sư có nhiều đặc điểm hơn thế”.

Lạm phát và giảm phát

Một đặc điểm nổi bật của Bitcoin so với vàng là mức cung cấp của nó cố định và minh bạch – loại bỏ các e ngại về các nguy cơ lạm phát do việc sản xuất quá nhiều làm giảm giá trị của tài sản.

Chris Burniske chỉ đạo sản xuất của Blockchain tại Ark Investment Management cho biết: “Một đặc điểm quan trọng của Bitcoin là nó có một kế hoạch cung cấp cố định. Trong khi mọi người nghĩ vàng cũng như vậy, thì thực ra vàng là một tài sản bị lạm phát một cách thầm lặng”. Burniske cũng cho biết thêm lượng vàng cung cấp đã tăng lên 1-2% hàng năm trong thế kỉ qua mà chúng ta không hề biết

Nếu bạn hỏi mọi người về việc vàng được cung cấp như thế nào theo thời gian, họ tất nhiên sẽ không đưa ra cho bạn một thứ như là một biểu đồ hàm mũ. Với việc vàng bị lạm phát một cách lén lút, nó sẽ không giữ được giá trị tài sản như cách mà Bitcoin làm”. Những tính chất này, trên lí thuyết, sẽ làm tăng cách tiện ích của Bitcoin như một phương tiện tài khoản, giao dịch và lưu trữ giá trị. Họ cũng cho rằng giá trị của Bitcoin, tính hữu ích và sự quan trọng của nó sẽ còn tiếp tục tăng khi thương mại ngày càng số hóa.

Khi có càng nhiều cơ sở vật chất được xây dựng để phục vụ Bitcoin, chúng tôi cho rằng nhu cầu cũng sẽ tăng theo lượng cung cấp của nó, và sẽ làm tăng giá” Burniske viết trong một bài phân tích gần đây.

Chậm và chắc

Những lợi thế rõ ràng mà vàng có so với Bitcoin là sự tin tưởng và độ tin cậy, theo những người được khảo sát cho bài báo này. Tuy nhiên, sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng, sự gián đoạn công nghệ mới hoặc cuộc đàn áp của một chính phủ có thể dễ dàng đưa Bitcoin lên vị thế cao hơn.
Bogart cho biết: “Vàng có điều rất quan trọng mà Bitcoin thiếu: một lịch sử hơn 1.000 năm trở thành một loại hàng có giá trị. Điều này rất quan trọng đối với sự tin tưởng và sự sẵn lòng của mọi người trong việc giữ giá trị trong tài sản cụ thể đó.”


Vàng cũng đã được chứng minh là có giá trị ngay cả khi các chính phủ cố gắng hạn chế việc sử dụng nó hoặc cấm nó hoàn toàn.

Điều này đã xảy ra vào năm 1933, khi Tổng thống Franklin D Roosevelt thực hiện các biện pháp để ngăn cấm và hình sự hóa việc sở hữu vàng ở Mỹ.

Trong hơn 5.000 năm, vàng và bạc đã được chứng minh như tiền bạc thực sự. Nó đã được sử dụng kéo dài trong suốt cả quá trình hình thành nên văn minh“, ông Dave Kranzler từ Investment Research Dynamics Cho biết.

Trong phân tích này, Kranzler đã nhấn mạnh đến ‘rủi ro đối tác‘ của Bitcoin.
Lợi thế của vàng so với Bitcoin là nó không phụ thuộc vào hoạt động của Internet, do đó giúp nó bảo vệ được khỏi những chế độ nặng nề, ông nói.

Không có gì ngăn cản bất kỳ chính phủ nào tắt Internet ở đất nước của họ dưới hình thức mục đích an ninh quốc gia hay không“, ông nói thêm:
Chúng ta đã chứng kiến các nền dân chủ xuất hiện và đi tới, nhưng chủ nghĩa toàn trị luôn có thể quay lại. Và khi điều đó xảy ra, chính phủ kiểm soát mọi thứ.

Giá trị nguyên tố

Vàng cũng đã chứng minh bản thân nó miễn dịch với sự gián đoạn công nghệ.
Theo Burniske, trong khi Bitcoin đã tạo ra những kho tàng văn hóa quan trọng, nó vẫn còn những kẻ hỡ và có thể dễ dàng bị truất ngôi.
Ông nói: “Nó sẽ không còn ở vị trí đó nếu Bitcoin không có khả năng thu hút người dùng mới và cung cấp một môi trường vui vẻ về kinh nghiệm sử dụng.”


Tuy nhiên, khi các loại tài sản như hoa tulip ở Hà Lan, bất động sản Nhật Bản, các công ty dot-com và thị trường nhà ở Mỹ đã bùng nổ và đổ vỡ, vàng đã không ngừng vươn lên, vượt qua thử thách về thời gian.

Josh Crumb, đồng sáng lập của GoldMoney và là một nhà chiến lược gia hàng hóa của Goldman Sachs nói: “Tôi không nghĩ bất cứ ai có thể nói một cách chắc chắn về việc bất kỳ một hệ thống nhân tạo nào sẽ có giá trị trong 50 năm tới kể từ bây giờ hay không

Ông tiếp tục:
Người ta quên rằng vàng không phải là một con vật cưng hay một tài sản đầu cơ, nó là một nguyên tố. Vàng là một tài sản lưu trữ ít rủi ro. Năm mươi năm nữa nó sẽ vẫn có giá trị.”

Mặc dù các nhà đầu tư như Cameron và Tyler Winklevoss đã cho rằng sự phát triển của công nghệ cũng như việc khai thác các tiểu hành tinh cuối cùng cũng có thể gây áp lực lên việc cung cấp vàng tổng hợp (và giảm sự khan hiếm), Crumb thừa nhận rằng sự hủy diệt sáng tạo công nghệ tạo ra một mối đe dọa lớn hơn đối với Bitcoin.

Ông nói: “Người ta đã cố gắng phá vỡ vàng trong 600 năm, tôi nghĩ sẽ có nhiều máy tính lượng tử có thể thay đổi mật mã hơn là việc khai thác các tiểu hành tinh để đem lại một lượng vàng nhiều hơn.
Bổ sung hoặc thay thế?”


Có lẽ việc đưa ra câu hỏi cho việc liệu Bitcoin sẽ thay thế ngôi vị của vàng như một giá trị lưu trữ hay không không còn thích hợp, khi mà nó có thể tồn tại song song như các giá trị bổ sung.

Tôi thích Bitcoin, đặc biệt là trong thời gian ngắn hạn, nó cũng giống như việc bạn nói rằng” Bạn thích vàng hay bạn thích đầu tư vào Facebook vào năm 2011? “, Ông Crumb nói. “Đối với tôi, đó là hai điều hoàn toàn khác biệt.

Như thực tiễn tiêu chuẩn trên các lĩnh vực đầu tư khác, câu trả lời chính xác cho câu hỏi về Bitcoin so với vàng cuối cùng sẽ được xác định bởi hồ sơ rủi ro của từng nhà đầu tư cụ thể.

Ông Burniske cho biết: “Về việc xây dựng danh mục đầu tư thích hợp, bạn muốn đa dạng hóa sản phẩm. Bạn muốn có nhiều loại tài sản khác nhau không nhất thiết phải di chuyển cùng nhau“.

Luôn luôn có chỗ cho sự cộng tác, thật là lố bịch khi so sánh vàng và Bitcoin theo kiểu một mất một còn”.

Alice – Tiendientu.org

news.bitcoin – 4.2.2017
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org