Follow Tiendientu on Telegram

Phỏng vấn đại diện BitcoinHD – dự án định nghĩa lại khái niệm đào coin với cơ chế đồng thuận mới POC

When Lambor 10/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 BHD là một dự án Blockchain lưu trữ giá trị dựa trên thuật toán Conditioned-Proof of Capacity. Bằng cách sử dụng kích thước dung lượng ổ đĩa cứng làm cơ sở cho đồng thuận, BHD hướng đến thay đổi khái niệm đào coin, giúp việc khai thác tiền mã hoá tiêu thụ ít năng lượng, an toàn, phi tập trung, và dễ dàng cho tất cả mọi người.


Sau buổi gặp gỡ với Alex – đồng sáng lập Chain.PE, CEO Hpool, một bậc thầy về POC và Garry Chang – người khỏi xướng BHD Community và là COO của Hpool, tiendientu.org thân gửi đến bạn đọc các thông tin thú vị về dự án BitcoinHD, cơ chế đồng thuận POC mà dự án này đang sử dụng, và tầm nhìn của BHD trong dài hạn. 

bitcoinhd-du-an-dinh-nghia-lai-khai-niem-dao-coin-voi-co-che-dong-thuan-poc

Tổng quan về BitcoinHD (BHD)

BHD là tên viết tắt trong cụm từ BitcoinHD. Trong đó, HD là viết tắt của đĩa cứng (hard disk). Đây là một dự án blockchain mới, vận hành theo thuật toán Conditioned-Proof of Capacity. BHD ra đời với ý tưởng sử dụng kích thước dung lượng ổ đĩa cứng làm cơ sở cho đồng thuận, nhờ đó việc đào coin sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn, an toàn hơn, phi tập trung hơn và dễ dàng cho tất cả mọi người.

Giống như Bitcoin, token BHD có nguồn cung 21 tỷ. Mỗi miner sẽ được trả thưởng 3 BHD khi khai thác hết công suất 1T trong tháng thứ hai làm việc. Sau mỗi bốn năm, sự kiện BHD Halving cũng sẽ diễn ra. Lần Halving đầu tiên sẽ bắt đầu ở khoảng chiều cao block thứ 420.000. Điều này sẽ giúp giảm thiểu phần thưởng đào BHD. Từ đó, gia tăng giá trị cho token này trong tương lai.

tiendientu.org-proof-of-capacity-la-gi-tim-hieu-co-che-dong-thuan-poc-va-du-an-bhd

Hiện tại, token BHD đang được giao dịch trên một số sàn cryptocurrency như Bithumb Global, CoinAll, BitMart, Coinneal, Bhex, Hotbit. Trong tương lai, BHD sẽ được chấp nhận và được hỗ trợ rộng rãi hơn nhờ vào các tính năng ưu việt của nó, – Garry Chang – nhà sáng lập BHD Community, cho biết.

Cơ chế đồng thuận Proof of Capacity (POC) là gì? 

Proof-of-Capacity (POC) là một cơ chế đồng thuận mới được sử dụng trong các Blockchain. POC cho phép các thiết bị khai thác trong network sử dụng dung lượng ổ cứng có sẵn để quyết định quyền khai thác, thay vì sử dụng sức mạnh tính toán của thiết bị khai thác (như Proof-of-Work) hoặc cổ phần của các miner (như trong thuật toán Proof-of-Stake).

Alex – một người hiểu rõ về POC cho biết:

“So với POW, POC tiêu thụ ít năng lượng hơn trong quá trình khai thác. Khi sử dụng thuật toán POC, các miner sẽ lưu trữ hashrate hiện có vào đĩa cứng trước thời hạn. Chỉ cần quét đĩa cứng, miner có thể thu được hashrate tương ứng.

Hiện, BHD đang dùng thuật toán đồng thuận CPOC (Conditioned-Proof of Capacity). Đây là một bản nâng cấp của thuật toán Proof-of-Capacity. Điểm đặc biệt trong mô hình hoạt động của BHD nằm ở việc các miner trong network có thể khai thác tự do mà không cần ký cam kết trong tháng đầu tiên. Từ tháng thứ hai trở đi, miner cần tuân theo các điều kiện để bắt đầu. Nếu các miner không hoàn thành đúng điều kiện, họ chỉ nhận được 30% phần thưởng khai thác block, 70% còn lại được chuyển sang nền tảng BHD phục vụ cho hoạt động marketing. Ngược lại, nếu điều kiện được thỏa mãn, các miner sẽ nhận được 95% phần thưởng khai thác, 5% số còn lại được dùng cho marketing.” 

tiendientu.org-bitcoinhd-du-an-dinh-nghia-lai-khai-niem-dao-coin-voi-co-che-dong-thuan-poc

Tại sao BHD sử dụng cơ chế đồng thuận CPOC?

Theo Garry, so với thuật toán Proof-Of-Work, CPOC giúp tiết kiệm điện năng hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn, độ ồn thấp hơn, không bị nóng và chống ASIC. Do đó, có thể nói dự án BHD với thuật toán CPOC đã làm đúng ý định ban đầu của Satoshi Nakamoto: Mọi người đều có thể trở thành một miner.

Hơn nữa, mô hình kinh tế của BHD loại bỏ khả năng các miner xả bán coin mà không bị hạn chế. Thuật toán CPOC liên kết các công ty khai thác lại với nhau, hoạt động vì lợi ích của hệ sinh thái và sử dụng token BHD làm đầu vào sản xuất thay vì điện.

Trong thời đại của POW, BTC là một huyền thoại. Ngày nay, với sự xuất hiện của POC – một cơ chế đồng thuận mới, một cấu trúc đào coin mới, BHD sẽ là người tiên phong. Và, BHD được kỳ vọng sẽ là một “BTC” của kỉ nguyên POC.

Đây là nội dung được tài trợ.

Amateur & Mya

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org