Follow Tiendientu on Telegram

Bitconnect - Ponzi lớn nhất lịch sử crypto

Bitconnect là gì? Bitconnect lừa đảo như thế nào?

Viet-X team 01/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Bitconnect là một trong những dự án Lending Ponzi, lừa đảo nổi tiếng bậc nhất lịch sử tiền số. Đến nay, cộng đồng, đặc biệt là những nhà đầu tư Bitcoin từ sớm vẫn thường nhắc đến dự án này như một “huyền thoại”. 

Với người mới, ngoài hiểu biết đơn giản rằng Bitconnect là scam, bạn có tò mò muốn biết làm thế nào cái tên này có thể khiến cộng đồng cryptocurrency chao đảo như vậy không? Hãy cùng tiendientu.org tìm hiểu Bitconnect là gì? Nó hoạt động như thế nào? Và, tại sao Bitconnect sập trong bài viết này dưới đây. 

Bitconnect là gì? Bitconnect lừa đảo như thế nào?

Bitconnect là gì?

Bitconnect, tên gọi đầy đủ là Bitconnect  LTD, là một dự án tiền mã hóa (cryptocurrency) được giới thiệu là có mã nguồn mở, và được ICO lần đầu tiên vào tháng 11/2016. 

Tuy nhiên, dự án này không mang những công nghệ đột phá hay tối tân nào. Thay vào đó, Bitconnect hoạt động dưới hình thức quỹ tài chính ủy thác. Nhà đầu tư cho quỹ ủy thác vay một số tiền gốc, tùy theo số tiền gốc mà nhà đầu tư nhận về khoản lãi và tiền gốc trong một thời gian cụ thể theo mô hình MLM Lending.

Nhà đầu tư sẽ dùng Bitcoin (BTC) để mua đồng Bitconnect (BCC), dự án sẽ trả lãi cho nhà đầu tư dựa trên sức tăng trưởng của đồng Bitcoin.

Bitconnect nắm giữ rất nhiều kỷ lục như là đồng tiền điện tử được ICO thành công nhất, đồng tiền nổi tiếng có thời gian hoạt động ngắn nhất (vỏn vẹn 15 tháng), sàn bị đóng cửa trong thời gian nhanh nhất (5 ngày), một trong những đồng tiền số rớt giá thảm hại nhất (mất hơn 90% giá trị).

Quỹ tài chính ủy thác là gì?

Bitconnect là gì?

 • Đây là hình thức mà các nhà đầu tư đem tiền của mình cho người khác kinh doanh và nhận về số lãi và vốn sau một khoảng thời gian nhất định.
 • Hệ thống này cũng cho phép các thành viên trong mạng lưới này có thể mua bán hoặc đem vay lấy đồng Bitcoin.
 • Các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận qua dự án này bằng hình thức lending Platform – công cụ giúp huy động vốn từ các nhà đầu tư.

Có thể hiểu như sau: Bạn cho quỹ ủy thác vay 1 số tiền gốc, tùy theo số tiền gốc mà bạn đầu tư, bạn sẽ nhận về 1 khoản lãi hàng sau một thời gian cụ thể, nhà đầu tư sẽ nhận lại tiền gốc kèm lãi suất theo mô hình MLM Lending. Mức lãi suất nhận được có thể đạt được 30 – 40%/tháng này chính là yếu tố khiến nhiều người đua nhau đổ vốn vào Bitconnect.

Bitconnect lừa đảo như thế nào? 

Sau khi ICO, giá trị của Bitconnect từ 0.12$ tăng lên hơn 400$ (3500 lần), chính vì lợi nhuận đà tăng cao ngất ngưởng như vậy làm cho các nhà đầu tư bị mờ mắt. Bitconnect được coi là thương vụ lừa đảo thế kỷ trong thế giới tiền điện tử cryptocurrency. Ngày 17.1.2018, Bitconnect phát đi thông điệp đóng cửa ngừng dịch vụ cho vay và đóng sàn giao dịch nội bộ.

Bitconnect lừa đảo như thế nào? 

Để hiểu vì sao lại nói Bitconnect lừa đảo, hãy cùng tiendientu.org ngược dòng thời gian trở về những năm 2016, như sau:

Từ một trong những thương vụ ICO thành công nhất lịch sử

 • Bitconnect là một trong những thương vụ ICO thành công nhất lịch sử thế giới tiền số, với giá trị tăng hơn gấp 3000 lần trong vòng một năm.
 • Tuy nhiên, Bitconnect ra đời không mang những công nghệ đột phá, cũng không thể giải quyết các vấn đề đang tồn tại mà chỉ nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư kiếm tiền, thông qua một hình thức Lending Platform và MLM trên nền tảng blockchain.

Tới giá trị giảm giá không phanh

 • Từ đỉnh cao 400 USD vào cuối năm 2017, Bitconnect tuột dốc không phanh chỉ còn khoảng 20 USD khiến nhà đầu tư điêu đứng trên thị trường tiền số.
 • Ngày 17.1.2018, Bitconnect phát đi thông điệp đóng cửa ngừng dịch vụ cho vay và đóng sàn giao dịch nội bộ.

Dự án đầu tiên hoạt động theo mô hình lending – MLM trong lĩnh vực tiền mã hóa

 • May mắn đến vời Bitconnect khi thời điểm đó, cơn sốt Bitcoin và Blockchain đang bùng nổ mạnh mẽ, điều đó đã tác động tích cực tới niềm tin của người đầu tư tới Bitconnect, nên chỉ sau 1 năm Bitconnect đã vô cùng thành công, với số lượng nhà đầu tư tham gia đạt mức kỷ lúc.
 • Bitconnect là 1 dự án đầu tiên hoạt động theo mô hình lending – MLM trong lĩnh vực tiền mã hóa. Hệ quả tất yếu của mô hình này là đổ vỡ.
 • Bitconnect sẽ huy động vốn thông qua các gói đầu tư, và sẽ trả lãi hàng tháng với mức lãi suất không tưởng là 30% – 40%/tháng, trong khi  mức lãi suất gửi tiết kiệm ở thời điểm hiện tại chỉ là 7%/năm.

Vậy tại sao lại nói Bitconnect lừa đảo, tất cả nằm trong mô hình Lending Ponzi mà nó áp dụng. Để tìm hiểu về mô hình này, bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Lý do khiến Bitconnect sập sàn là gì?

Lý do khiến Bitconnect sập sàn là gì?

Ngày 10.09.2018, sàn giao dịch cuối cùng của Bitconnect là Trade Satoshi quyết định “de-list” đồng Bitconnect. Đây là thời điểm Bitconnect chính thức sụp đổ trên toàn thế giới. Cũng từ đó, website bitconnect.win cũng không còn có thể truy cập được nữa.

Có 3 lý do thực sự khiến Bitconnect sập như sau:

 • Về bản chất, Bitconnect không có nền tảng công nghệ đặc biệt , vì thế nó không thể tạo ra giá trị thực.
 • Khi tham gia vào gói đầu tư lending, các nhà đầu tư sẽ sử dụng Bitcoin để mua BCC, khoản tiền trả lãi hàng tháng sẽ được lấy từ sự tăng giá của Bitcoin. Sau khi Bitcoin xuống giá (Bitcoin đạt đỉnh 20.000 USD vào cuối năm 2017) kéo theo hệ thống Bitconnect không đủ khả năng chi trả cho hệ thống đa cấp của mình.
 • Bitconnect trả lại tiền gốc cho nhà đầu tư lending bằng đồng BCC, nhưng khi Bitconnect thông báo đóng cửa, giá đồng BCC rơi tự do. Do đó, nhà đầu tư trắng tay.

Lời kết

Tiền điện tử vừa cung cấp đến bạn đọc tổng quan về dự án lừa đảo Bitconnect và hệ lụy mà nó mang lại, hy vọng bạn đã có cái nhìn sáng suốt về mô hình lừa đảo của Bitconnect nói riêng và mô hình Lending Ponzi nói chung. 

Sự sụp đổ của Bitconnect là lời cảnh tỉnh với các nhà đầu tư trên thị trường tiền mã hóa. Hãy lưu ý để tránh được các rủi ro khi đầu tư. Chúc các bạn thành công.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org