Follow Tiendientu on Telegram

Bitconnect - Ponzi lớn nhất lịch sử crypto

BitConnect – Sự cố sập sàn ầm ĩ bây giờ ra sao?

When Lambor 07/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Theo một số tài liệu tòa án đã thông qua ngày 3.7.2018, “gã khổng lồ trong ngành công nghiệp video trực tuyến” YouTube cũng là một trong số bị đơn trong vụ kiện tập thể chống lại BitConnect.


Đơn kiện lần đầu được nộp vào ngày 24.1.2018 bởi sáu người với sự trợ giúp của công ty luật Silver Miller. Các nguyên đơn cho biết nền tảng đầu tư của BitConnect đã phát hành các token crypto là các chứng khoán chưa đăng ký.

Song song với đó, việc huy động tiền thông qua mô hình Ponzi cũng khiến nhiều người trắng tay. Các nguyên đơn chia sẻ, chỉ riêng cá nhân của họ đã bị chiếm đoạt tổng cộng 771.000 USD và khẳng định BitConnect đã sử dụng số tiền nhận được từ các nhà đầu tư mới để trả lãi cho các nhà đầu tư cũ cùng với việc hứa hẹn mức lợi tức rất cao.

Theo các tài liệu từ tòa án, BitConnect và nhiều đơn vị liên quan đã đăng tải một số video quảng cáo “trá hình” trên YouTube. Cụ thể, chúng không hề phù hợp vì chứa những lời kêu gọi đầu tư phi thực tế cho những quỹ đầu tư mang tính lừa đảo!!! Youtube đã không thành công xóa bỏ các video độc hại như thế, khiến chúng “được quyền” tiếp xúc với vô số người dùng.

 

Top 10 kênh thông tin hàng đầu của BitConnect trên YouTube được báo cáo đã đăng hơn 70.000 giờ nội dung không được kiểm duyệt, ghi được 58.000.000 lượt xem của người dùng. Đáng chú ý, một số người dùng đã báo cáo cho YouTube về các hoạt động gian lận của BitConnect thông qua những video trên.

Thậm chí họ còn đăng một số video để tố cáo hành vi của công ty này. Điển hình trong số đó là video “Cách mô hình lừa đảo Bitconnect đang hoạt động rầm rộ” hay “Craig Grant phân tích hành vi lừa đảo của Bitconnect”.

Trong một email gửi tới Cointelegraph, David Silver đại diện cho công ty luật Silver Miller nói:

“Trong trường hợp này, Youtube không trực tiếp phát hành những video trên trang của họ mà do các tổ chức khác thực hiện. Thay vào đó, trách nhiệm pháp lý mà YouTube phải chịu là đã không thực thi bất cứ hành động nào sau khi những video trên được đăng tải cũng như nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực từ người dùng … Giống như người xưa có câu: Khi bạn ngủ cùng với những con chó, bạn sẽ dính bọ chét.”

Những người yêu cầu bồi thường tuyên bố nếu YouTube hiểu được vấn đề và tiến hành tìm kiếm cơ sở dữ liệu một cách hợp lý, họ sẽ xóa các video BitConnect lừa đảo. Nhưng, YouTube đã không hề làm thế. Họ bị cáo buộc là đã không kiểm duyệt và chặn những video liên quan đến BitConnect khiến số lượng của chúng tăng lên, đó cũng là lý do khiến nhiều người bị lừa và đa phần là người dùng Youtube.

Tài liệu cũng đề cập đến Google LLC. Công ty này đã thay đổi chính sách sản phẩm tài chính của mình để cấm tất cả quảng cáo có liên quan đến cryptocurrency và các nội dung liên quan. Nguyên nhân là vì Google nghĩ chúng có thể gây hại cho người dùng trên nền tảng của công ty, bao gồm cả YouTube.

Tài liệu kết luận:

“YouTube cực kì thiếu sót với tư cách là Nhà quản lý để bảo vệ và cảnh báo người dùng của mình về các rủi ro. Người dùng đã có thể không bị thiệt hại nếu Youtube thiết lập các thuật toán và giao thức chặn các quảng cáo có tính chất lừa đảo như vậy.”

Mya – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram