Follow Tiendientu on Telegram

Bitdeal là gì?

Satoshi Nakatomoon 19/04/2017

Bitdeal (BITDEAL) là đồng tiền mã hoá dùng cho các mã giảm giá. Bitdeal được xây dựng trên sự kết hơp giữa ý tưởng kinh tế chia sẻ và xu hướng tiền tệ Crytocurrency.

Dựa trên hai xu hướng mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là kinh tế chia sẻ (vai trò kết nối) và Cryptocurrency (Vai trò thanh toán toàn cầu).
Vai trò của Bitdeal là kết hợp người mua hàng có xu hướng mua hàng giảm giá và doanh nghiệp với mong muốn tối ưu hoá chi phí quảng cáo, tăng tỷ suất khai thác cho hệ thống chuỗi cung cấp.

Bitdeal dựa trên mô hình kinh tế chia sẻ

Kinh tế chia sẻ (Sharing Economy hoặc tiêu dùng cộng tác) là một mô hình kinh tế của tương lai, thường được xây dựng trên internet, trong đó người dùng được quyền truy cập đến một tài nguyên hàng hoá hoặc dịch vụ được chia sẻ với nhau. Khái niệm này không phải là mới, có thể bạn đã sử dụng qua rồi, ví dụ như chia sẻ khách sạn, căn hộ Airbnb, dịch vụ đặt xe Uber, Grab, dịch vụ chia sẻ kỳ nghỉ… bạn cũng có thể đã sử dụng các dịch vụ mua hàng theo nhóm như Muachung, Hotdeal…
Kinh tế chia sẻ là xu hướng phát triển của mô hình kinh tế trong tương lai bởi vì:
  • Thứ nhất, xu hướng con người đang thay đổi tư tưởng từ muốn sở hữu sang sử dụng dịch vụ chia sẻ. VD tư duy muốn mua nhà sang muốn ở căn hộ thuê, muốn mua xe sang sử dụng Uber, Grab…
  • Thứ hai, mạng xã hội và các trang thương mại điện tử thúc đẩy việc liên kết người dùng và doanh nghiệp.
  • Thứ ba, truy cập internet dễ dàng, thiết bị di động và các dịch vụ trực tuyến giúp cho việc sử dụng các dịch vụ chia sẻ này ngày càng phổ biến.
  • Thứ tư, chủ doanh nghiệp mô hình truyền thồng không thể cạnh tranh nổi với các dịch vụ chia sẻ. Taxi truyền thống và Uber là ví dụ dễ hình dung nhất.
Bitdeal ra đời với sứ mệnh kết nối các dịch vụ và sản phẩm hàng hoá giảm giá, giúp người dùng tiếp cận đến các sản phẩm giảm giá một cách dễ dàng nhất. Bên cạnh đó, người cung cấp sản phẩm cũng được tiếp cận đến một lượng lớn khách hàng từ Bitdeal mà không phải bỏ thêm chi phí Marketing nào cả.
Kinh tế chia sẻ đang dần thay thế các mô hình truyền thống

Bitdeal có nền tảng công nghệ là tiền mã hoá (Crytocurrency)

Crytocurrency không những mang đến công nghệ chuyển tiền trong nháy mắt với khoảng phí cực kỳ thấp trên toàn thế giới mà còn tạo ra một sự lựa chọn khác ngoài việc chỉ đặt niềm tin vào tiền tệ do chính phủ phát hành. Crytocurrency tạo ra niềm tin bình đẳng vào cộng đồng. Người sử dụng Crytocurreny vì họ xem nó là tiền chứ không phải họ được bảo là dùng nó như tiền.
Tiền mã hoá còn giúp tạo ra những hợp đồng thông minh trên nền tảng trao đổi bằng tiền mã hoá mà qua đó không cần đến bên trung gian, qua đó cách mạng hoá việc giao kèo, thoả thuận hiện tại.
Crytocurrency chỉ là một ứng dụng rất nhỏ của Blockchain và Blockchain chính là phát minh vĩ đại của thế kỷ 21, giúp thay đổi cách thức thực hiện tất cả giao dịch trong tương lai.
Bitdeal ra đời áp dung Crytocurrency vào thanh toán, giúp đồng bộ hoá việc sử dụng tiền vào các mục đích khác nhau. Ví dụ, bạn có thể chi tiêu vào khách sạn, nhà hàng, tour du lịch… chỉ cần dùng một loại tiền duy nhất và có thể sử dụng bất cứ đâu trên thế giới chỉ cần họ chấp nhận Bitdeal.

Chỉ cần có Bitdeal và sẽ được dùng sản phẩm và dịch vụ giảm giá bất cứ nơi nào trên thế giới.

So sánh Bitdeal và các sản phẩm dịch vụ khác

Bitdeal và Crytocurrency khác

Crytocurrency được xem là tiền nếu bạn chấp nhận nó là tiền.
Mỗi đồng tiền mã hoá đều mang một ý nghĩa nhất định của nó, bạn sẽ thắc mắc tại sao có rất nhiều coin ra đời, lên sàn giao dịch? Thực ra việc tạo ra một đồng coin không phải là việc gì đó quá khó khăn đối với những ai từng tìm hiểu về Crytocurrency. Tuy nhiên, giá trị của đồng coin phụ thuộc vào số lượng người chấp nhận đồng coin đó, như đã trình bày ở trên, khi bạn xem Bitdeal là tiền tức là bạn tự nguyện xem nó là tiền, chứ không phải bạn được một ai khác bảo đấy là tiền. Tức là, càng nhiều người xem Bitdeal là tiền thì nó sẽ càng có giá trị.
Ở đây tác giả bài viết không so sánh chính xác Bitdeal với đồng coin nào, nhưng hãy xem ý tưởng Bitdeal thực hiện, nó sẽ thúc đẩy việc cộng đồng chấp nhận Bitdeal càng ngày càng phát triển.

Bitdeal và các sản phẩm dịch vụ khác

Hãy tưởng tượng bạn bỏ tiền ra để mua Voucher du lịch, nhưng vì lý do nào đó bạn không thể đi được, bạn cũng không sang nhượng cho một người khác, về cơ bản là bạn không thể sử dụng một Voucher của dịch vụ này cho một sản phẩm hay một dịch vụ khác. Như vậy, bạn chi trả cho một số tiền để mua hàng khuyến mãi nhưng nếu bạn không dùng thì xem như bạn mất luôn.
Hoặc một ví dụ khác, nếu bạn mua một Voucher khách sạn ở một thành phố nọ, bên cạnh là một nhà hàng. Nếu một dịch vụ thông thường, để sử dụng dịch vụ giảm giá của nhà hàng bên cạnh bạn sẽ phải mất thời gian để mua Voucher của nhà hàng kế bên.
Với Bitdeal bạn chỉ cần một phần mềm duy nhất để thanh toán tất cả dịch vụ và sản phẩm có liên kết với Bitdeal.
Đối với doanh nghiệp thì sao? Họ giống như những tài xế Uber, khi nào bán hàng họ chỉ cần bật phần mềm và chờ đợi khách hàng liên hệ. Ngoài việc khai thác từ công việc kinh doanh truyền thống họ còn được thêm một lượng khách hàng từ Bitdeal, với một chi phí khai thác khách hàng cực kỳ thấp.

Giá trị của Bitdeal

Giá trị của Bitdeal nằm ở tiện ích của Bitdeal mang lại cho người sử dụng cũng như người cung cấp dịch vụ, ngoài ra với ý tưởng và cộng đồng như vậy thật không khó để nói rằng giá trị của Bitdeal có thể sẽ tăng rất cao trong tương lai gần. Khi mà Bitdeal lên các sàn giao dịch uy tín như Poloniex, Bitfinex…

Một số hình ảnh

Bitdeal Asean Leadership summit
Khai mạc Bitdeal tại Việt Nam
Chia sẻ về Bitdeal
Demo phần mềm Bitdeal
Bài viết bởi www.tiendientu.org

Đánh giá