Sàn giao dịch Bitfinex

Bitfinex gặp vấn đề về rút tiền, có phải kịch bản MtGox lặp lại?

When Lambor 20/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Sàn Bitfinex có nguy cơ trở thành “MtGox thứ hai” vì có những hành vi không minh bạch theo như quan sát từ phía cộng đồng. 

Một số nhà quan sát từ cộng đồng Bitfinex đã chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng trong việc rút tiền trên sàn giao dịch. Điều này có thể là nguyên nhân khiến Bitfinex trở thành “MtGox tiếp theo”. Rủi ro trên có thể liên quan đến mối liên kết giữa Tether và Bitfinex (giao dịch đồng USD muốn lên sàn phải chuyển sang dạng USDT). Thêm vào đó là những lo ngại về các thông tin được chỉnh sửa mà thông thường sẽ bao gồm trong quá trình kiểm tra thanh toán.

Một số thông tin cho biết Bitfinex đang đẩy các user vào những rủi ro có thể dẫn đến tổn thất lớn thông qua các hoạt động kinh doanh gian lận. Một user có tên Bitfinex’ed đã đăng tải những bức xúc lên Twitter như sau:

“Trước khi có ai đó cho rằng Tether là tiền thật thì hãy để tôi cho bạn xem những gì được viết trên chính website của nó.”

Ngoài ra, người dùng còn chú ý đến các đợt biến động giả cả và so sánh chúng với hoạt động giao dịch kí quỹ (margin trading) trên Bitfinex. Họ lo ngại rằng thị trường đang bị thao túng bởi các giao dịch quy mô lớn. Hãy xem xét bình luận sau qua Twitter:

“317 triệu USD được sử dụng trong giao dịch kí quỹ (margin trading) trên Bitfinex những ngày gần đây. Nếu sử dụng số tiền này như một loại đòn bẩy thì kết quả sẽ có đến 1 tỷ USD để kích thích thị trường đi lên. Nếu bạn nghĩ rằng lượng tiền đòn bẩy chiếm từ 20-40% lưu lượng trong 24 giờ là một vấn đề không đáng để lo ngại thì chúng ta tạm dừng câu chuyện ở đây vậy.” – Theo tài khoản Twitter @wintermute616

“Cuối cùng cũng có người hiểu. Khi xét thêm yếu tố thao túng giá theo kiểu wash trade với lượng tiền này, ví dụ như bằng 500 triệu USD (hoặc cả tỷ USD), họ gần như có thể định giá cho cả thị trường.” – Theo tài khoản Twitter @MatGroennebaek

Bitfinex là Mt.Gox thứ hai?

Rõ ràng nguy cơ tin tức xấu lan rộng là có thật. Khách hàng tỏ ra lo lắng về tình hình tài chính của họ và có thể đưa ra những quyết định cũng như các đánh giá rủi ro bị chi phối bởi tâm lý nhiều hơn là logic thực tế. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn đưa ra các quan sát, phân tích khá cẩn thận.

Ví dụ, tài khoản Bitfinex’ed đã có một bài đăng giải thích những suy nghĩ của mình về mối quan hệ hợp tác giữa Bitfinex/Tether ở phần trên. Một user khác trên Twitter cũng đưa ra những lo ngại tương tự về tin đồn thao túng giá:

“Có nhiều cơ sở cho rằng Bitfinex chính là Mt.Gox thứ hai. Điều này thật sự là vấn đề lớn cần giải quyết nhanh chóng. Đây chính là những gì đã xảy ra trước khi Mt.Gox sụp đổ, hàng trăm triệu USD tiền quỹ của người dùng cũng mất tích theo đó.”

Sàn Bitfinex tốt nhất nên chấn chỉnh nội bộ của mình và đưa ra lời giải thích hợp lý dành cho công chúng.

Video đề xuất: Hướng dẫn cài đặt ví Trezor [tiendientu.org]

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
OfferStartMiningTelegram