Follow Tiendientu on Telegram

Bitfinex là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Bitfinex toàn tập

When Lambor 15/07/2018

 Bitfinex là một trong số ít sàn hỗ trợ tiền pháp định, bên cạnh việc niêm yết nhiều cặp giao dịch như hiện nay. Sàn cũng thu hút được lượng lớn nhà đầu tư tổ chức nhờ vào thị trường OTC. Tuy nhiên, cái tên Bitfinex cũng gắn liền với nhiều điều tiếng về hack, và mối quan hệ không minh bạch với đồng stablecoin Tether. 


Sàn Bitfinex là gì?

Bitfinex là sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào năm 2012 bởi Raphael Nicolle. Sàn thuộc sở hữu và vận hành bởi iFinex, Inc. Đây là một trong những sàn giao dịch lâu đời, phổ biến, và có volume lớn nhất trong thị trường cryptocurrency hiện nay. 

Bitfinex là một trong số ít sàn hỗ trợ tiền pháp định, bên cạnh việc niêm yết nhiều cặp giao dịch như hiện nay. Sàn cũng thu hút được lượng lớn nhà đầu tư tổ chức nhờ vào thị trường OTC. Tuy nhiên, cái tên Bitfinex cũng gắn liền với nhiều điều tiếng về hack, và mối quan hệ không minh bạch với đồng stablecoin Tether.

Sàn Bitfinex của nước nào?

Sàn Bitfinex đăng kí hoạt động tại quần đảo Virgin thuộc nước Anh. Tuy nhiên, trụ sở chính của Bitfinex đặt Hồng Kông. Ngoài ra, sàn còn sở hữu văn phòng tại Đài Loan, London, với đội ngũ điều hành làm việc ở khắp nơi trên thế giới. 

Tháng 3.2018, Bitfinex xác nhận rằng sàn dự kiến sẽ di dời tới Zug, Switzerland.

Đánh giá sàn Bitfinex

Ưu điểm của sàn Bitfinex 

 • Bitfinex cung cấp đa dạng thị trường giao dịch: spot trading, OTC, funding.
 • Phí giao dịch thuộc hàng rẻ so với các sàn lớn trên thế giới. Xem thêm thông tin về phí giao dịch trên sàn Bitfinex ở phần bên dưới.
 • Hỗ trợ giao dịch tiền mã hoá, gồm Bitcoin và đa dạng altcoin lên tới 123 cặp giao dịch.
 • Hỗ trợ nạp/rút tiền pháp định qua tài khoản ngân hàng.
 • Giao dịch tuỳ chọn, cho phép người dùng trade margin trên Bitfinex với đòn bẩy lên đến 3.3x. Người dùng có thể tiếp cận nhiều loại lệnh giao dịch như limit, market, stop orders, bên cạnh trailing stop, fill/kill, iceberg, OCO.
 • Thanh khoản cao. Bitfinex luôn nằm trong top các sàn giao dịch có volume lớn. Hiện tại, sàn Bitfinex đang xử lý khoảng 1 tỉ USD giao dịch hằng ngày.
 • Sàn Bitfinex thuộc nhóm 10 sàn giao dịch hiển thị volume thật, theo báo cáo của Bitwise.
 • Biểu đồ giá chính là điểm nhấn quan trọng nhất của phần giao diện trên Bitfinex. Các biểu đồ của Bitfinex được hỗ trợ bởi Tradingview và không quá lời khi nói chúng thuộc hàng đẹp nhất trong các sàn giao dịch crypto hiện nay. Ngoài ra, sàn còn hỗ trợ đầy đủ tất cả các công cụ vẽ biểu đồ, công cụ giao dịch cho người dùng.

Nhược điểm của sàn Bitfinex 

 • Sàn Bitfinex từng không an toàn. Tháng 5.2015, sàn giao dịch Bitfinex bị tấn công, và hacker đã lấy đi 1.500 BTC. Trong năm 2016, Bitfinex lại bị tấn công với thiệt hại hơn 72 triệu USD. Sàn đã thừa nhận các vụ tấn công đến từ lỗ hổng bảo mật của sàn. Sau sự cố này, Bitfinex đã phát hành BFX token ( 1BFX token = 1 USD), bù lại cho số tiền thiệt hại của khách hàng. Tháng 04.2017, Bitfinex tuyên bố họ đã mua lại được tất cả token BFX. Về cơ bản, sàn đã hoàn lại được 100% tiền cho khách hàng. Tuy nhiên, câu chuyện bị tấn công sẽ là một nhược điểm của sàn Bitfinex khi đặt lên bàn cân với các sàn giao dịch chưa từng bị hack như sàn Huobi Pro.
 •  Sàn Bitfinex chỉ hỗ trợ 3 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Nga, và tiếng Trung (giản thể, phồn thể).
 • Quan hệ không minh bạch với Tether. Bitfinex đã vướng vào cáo buộc “lấy khống” từ quỹ Tether để bù khoản lỗ 850 triệu USD. Sau đó, Bitfinex đã bác bỏ cáo buộc này và tuyên bố sẽ phát hành đồng coin sàn là LEO qua IEO, với mục tiêu thu về 1 tỷ USD.

Các thị trường giao dịch và mức phí của sàn Bitfinex

Sàn Bitfinex hỗ trợ 3 thị trường giao dịch lớn là Spot trading, OTC, và Funding (ký quỹ). Với mỗi thị trường, sàn Bitfinex áp dụng cách tính phí khác biệt.

Spot trading

Phí nạp tiền vào sàn Bitfinex

Sàn Bitfinex miễn phí với khoản tiền nạp lớn hơn $1.000. Còn, với các khoản tiền nạp ít hơn $1.000, sàn Bitfinex sẽ tính một phần phí nhỏ. Trường hợp bạn chuyển tiền vào sàn qua tài khoản ngân hàng, sàn sẽ lấy phí là 0.1% và số tiền tối thiểu bạn cần nạp vào là 60USD/Euro.

Bạn có thể xem bảng phí đầy đủ của sàn Bitfinex tại đây.

Phí rút tiền từ sàn Bitfinex  

Sàn Bitfinex áp dụng mức phí cụ thể cho từng loại coin/token/tiền, khi người dùng rút từ sàn về ví hoặc về tài khoản ngân hàng.

Bảng phí cụ thể tham khảo tại đây

Phí tạo lệnh giao dịch

Phí trên sàn Bitfinex tính theo kiểu Maker – Taker. 

 • Mức phí tạo lệnh với khối lượng giao dịch nhỏ hơn 500.000$ trong vòng 30 ngày: 0.1%
 • Mức phí khớp lệnh với khối lượng giao dịch nhỏ hơn 500.000$ trong vòng 30 ngày: 0.2%

Bạn tham khảo biểu phí đầy đủ của sàn Bitfinex qua hình ảnh bên dưới. 

Thị trường OTC 

Thị trường OTC Bitfinex chỉ dành cho các đơn hàng lớn, với vốn danh nghĩa ít nhất là 100k USD. Trong thị trường này, sàn Bitfinex tính phí 0.1% cho cả 2 bên, người mua và người bán.

Thị trường giao dịch ký quỹ

Có 3 mức phí cần quan tâm khi tham gia giao dịch ký quỹ trên sàn Bitfinex, đó là:

 • Mức phí của người cho vay: 15% (của phí được xuất phát trên hợp đồng cho vay hiện tại)
 • Mức phí của người cho vay khi mở một giao dịch cho vay ẩn: 18% (của phí được xuất phát trên hợp đồng cho vay hiện tại)
 • Mức phí cho khoản vay được vay nhưng được hoàn lại và chưa được sử dụng: lên đến lãi suất 1 ngày 

Hướng dẫn sử dụng sàn Bitfinex

Đăng kí tài khoản

Bước 1: Để đăng kí tài khoản sàn giao dịch Bitfinex, bạn bấm vào link đăng kí tại đây. Tại trang chủ của sàn Bitfinex, bạn bấm chọn “Open Account” hoặc “Sign up”. 

bitfinex-la-gi-dang-ki-tai-khoan

Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị bảng đăng kí tài khoản mới. Bạn hãy điền các thông tin được yêu cầu, bao gồm:

 • Usernam: tên hiển thị của tài khoản bạn đăng kí trên sàn
 • Email: Email bạn dùng để đăng kí tài khoản và nhận thông báo từ sàn Bitfinex
 • Password: mật khẩu cho tài khoản. Lưu ý, mật khẩu của bạn cần gồm có ít nhất 8 kí tự, chứa chữ viết hoa, viết thường, chữ số và kí tự đặc biệt.
 • Confirm password: Bạn nhập lại mật khẩu đã đăng kí
 • Timezone: Bạn chọn khung giờ nơi mình sinh sống. Ở Việt Nam mình lấy giờ Hà Nội GMT+7.

 

bitfinex-la-gi-dang-ki-tai-khoan

Sau khi điền đủ các thông tin trên, bạn bấm “Open Account” để đăng kí tài khoản mới trên sàn giao dịch Bitfinex.

Bước 3: Sau khi hoàn thành bước 2, sàn Bitfinex sẽ gửi bạn thông báo đăng kí tài khoản thành công và bạn cần làm thêm một việc cuối cùng là xác minh qua email.

Bạn hãy mở email đã dùng để đăng kí tài khoản ở trên, tìm email xác nhận từ Bitfinex và bấm “Confirm Email Address”.

bitfinex-la-gi-dang-ki-tai-khoan

Bước 4: Hoàn tất đăng kí tài khoản sàn Bitfinex. Sàn Bitfinex sẽ gửi thêm một email để xác nhận bạn đã đăng kí tài khoản thành công.

Sau xác nhận này, bạn hãy đăng nhập vào sàn bằng tài khoản vừa đăng kí ở trên để bắt đầu trải nghiệm mua/bán, giao dịch, trade coin trên sàn Bitfinex nhé.

Bảo mật tài khoản

Sàn Bitfinex sẽ đề nghị bạn thực hiện các bước bảo mật nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn trên sàn. Trong đó, bảo mật 2FA được ưu tiên hàng đầu.

Để cài đặt bảo mật 2FA, bạn đăng nhập vào tài khoản, chọn “Security”. Tại các mục bảo mật, bạn chọn “Two-Factor Authentication”.

Có 2 tuỳ chọn cài đặt bảo mật 2FA cho bạn là FIDO Universal 2nd Factor (U2F) và Google Authenticator. Google Authenticator phổ biến hơn và cũng quen thuộc với cộng đồng Bitcoin tại Việt Nam, vì thế tiendientu.org sẽ lựa chọn ứng dụng này.

Bạn click vào “Set up” ở tuỳ chọn Google Authenticator.

cai-dat-bao-mat-tai-khoan-bitfinex

Sau đó, bạn bật ứng dụng Google Authenticator đã cài sẵn trên điện thoại để quét QR code. Bạn nhập mã code gồm 6 chữ số được hiển thị trên ứng dụng Google Authenticator vào ô 2FA Token và bấm “ENABLE”.

cai-dat-bao-mat-tai-khoan-bitfinex

Lưu ý: Nếu chưa có sẵn Google Authenticator, bạn hãy tải ứng dụng này từ App Store (hệ điều hành iOs) hoặc CH Play (với hệ điều hành Android).

Sau đó, sàn Bitfinex sẽ gửi cho bạn một email để xác minh thiết lập bảo mật 2FA. Bạn bấm chọn “Active Token 2FA Now” để hoàn thành quá trình cài đặt.

cai-dat-bao-mat-tai-khoan-bitfinex

Ngoài bảo mật 2FA, sàn Bitfinex còn các hình thức bảo mật khác như mã hoá email, cài đặt khi rút tiền… bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ sàn để nâng cấp bảo mật cho tài sản của mình. 

Tạo ví Bitcoin/Altcoin

Bước 1: Bạn truy cập vào tài khoản và nhấn chọn “Deposit”. Sau đó, bạn click vào đồng coin/token cần tạo ví. Ở đây, tiendientu.org sẽ làm ví dụ với Ethereum.

Sàn sẽ hiển thị để nhắc bạn về mức phí sẽ được tính nếu số tiền bạn nạp vào ít hơn $1.000. Bạn hãy bấm chọn đồng ý “Yes” và “I understand. Continue”.

huong-dan-su-dung-bitfinex

Bước 2: Bạn lựa chọn tài khoản giao dịch và bấm “Click to generate address”.

huong-dan-su-dung-bitfinex

Cách giao dịch

Bước 1: Bạn chọn token/đồng coin muốn giao dịch ở mục BALANCES.

Bước 2: Trong mục Order form, nhập số lượng coin mà bạn muốn mua/bán rồi chọn lệnh mua/bán ở ô “Exchange Buy” / “Exchange Sell”.

giao-dich-tren-san-bitfinex

Xác minh tài khoản (KYC)

Xác minh tài khoản là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn nạp/rút Tether hoặc tiền pháp định trên sàn giao dịch Bitfinex.

Bước 1: Để xác minh (KYC) trên sàn Bitfinex, bạn đăng nhập vào tài khoản sàn, bấm chọn “Verification”.

giao-dich-tren-san-bitfinex

Bước 2: Bạn bấm chọn “Begin Verification” để bắt đầu tiến hành KYC.

xac-minh-kyc-san-bitfinex

Bước 3: Bạn trả lời các câu hỏi bắt buộc từ sàn về quốc gia, mục đích thực hiện KYC.

xac-minh-kyc-san-bitfinex

Bước 4: Xác nhận bạn hiểu quá trình KYC Bitfinex sẽ cần 6-8 tuần, và đội ngũ Bitfinex chỉ xem xét hồ sơ của bạn sau khi bạn đã cung cấp đủ các thông tin và tài liệu được yêu cầu.

Bạn tick vào 2 ô trống, và bấm “Continue”.

xac-minh-kyc-san-bitfinex

Bước 5: Lựa chọn loại tài khoản. Có 2 dạng tài khoản được dùng trên sàn Bitfinex là tài khoản cá nhân và tài khoản doanh nghiệp. Ở đây tiendientu.org sẽ hướng dẫn bạn xác minh với tài khoản cá nhân. Bạn bấm chọn “Select individual account”. Sau khi đọc qua các yêu cầu cơ bản với tài khoản cá nhân, bạn tiếp tục bằng cách bấm “Continue to individual verification”.

xac-minh-kyc-san-bitfinex

Bước 6: Bạn cung cấp thông tin và tài liệu được yêu cầu cho sàn Bitfinex. Bao gồm:

 • Nam & Contact: Bạn cung cấp đầy đủ họ tên và thực hiện xác thực điện thoại trực tiếp.
 • Address: Bạn nhập thông tin địa chỉ được ghi trong phần quê quán trên CMND của mình.
 • Identity: Bạn thực hiện xác thực thông tin bằng các ảnh chụp bản gốc mặt trước, mặt sau của CMND hoặc hộ chiếu, ảnh chụp hình selfie và những giấy tờ liên quan khác.
 • Financial: Bạn cung cấp thông tin về khả năng tài chính để xác minh khả năng đầu tư.
 • Know Your Customer: Bạn tải mẫu xác thực và điền thông tin theo mẫu này rồi tải lên.

xac-minh-kyc-san-bitfinex

Sau khi hoàn tất các yêu cầu xác minh này, bạn đã hoàn tất KYC sàn Bitfinex. Tuy nhiên, quy trình xem xét và đánh giá hồ sơ sẽ mất khá nhiều thời gian, có thể kéo dài đến 6-8 tuần.

Cài đặt API sàn Bitfinex

Để cài đặt Bitfinex API, bạn đăng nhập vào tài khoản, chọn “API”.

cai-api-san-bitfinex

Tại trang API, bạn chọn “Creat new key”, lựa chọn các quyền cho phép API tiếp cận. Sau đó, bạn bấm chọn “Generate API Key”.

cai-api-san-bitfinex

Liên hệ hỗ trợ

Khi gặp sự cố về tài khoản hoặc có thắc mắc cần được giải đáp, bạn hãy liên hệ đến đội hỗ trợ của Bitfinex tại link: https://cs.bitfinex.com/ 

Sàn đã liệt kê cụ thể các vấn đề người dùng có thể gặp phải. Bạn hãy xem xét và lựa chọn đúng vấn đề của mình để được sàn hỗ trợ nhanh và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn nên theo dõi các kênh thông tin chính thức của sàn để không bỏ lỡ các thông báo quan trọng.

san giao dich, san bitfinex la gi, san bitfinex tru so o dau, uu diem cua bitfinex, nhuoc diem cua bitfinex, tao tai khoan bitfinex, dang ky tai khoan bitfinex, tim hieu san bitfinex

Đánh giá