Follow Tiendientu on Telegram

Gã khổng lồ đào coin Bitmain

Bitmain “hardfork” và thế lưỡng nan của các thành viên công ty

Tris 08/06/2020

tiendientu-header Cuộc chiến của các đồng sáng lập Bitmain vẫn tiếp diễn, và nhân viên của công ty đang phải lựa chọn theo chân nhà lãnh đạo nào. 

Sự trở lại của người từng bị “hất cẳng”

Micree Zhan Ketuan, nhà đồng sáng lập đã từng bị hất cẳng khỏi Bitmain bởi Wu Jihan vào tháng Mười năm ngoái, đã đăng lên WeChat một thông điệp gửi đến toàn thể nhân viên Bitmain, cho biết anh sẽ trở lại văn phòng Bắc Kinh từ ngày 3/6.

Hơn hết, Zhan còn cho biết khi trở lại, anh sẽ cùng đội ngũ “hoàn thành nhiệm vụ IPO càng sớm càng tốt, nhằm giúp tăng vốn hóa Bitmain lên hơn 50 tỉ USD trong vòng 3 đến 5 năm tới”.

Do ảnh hưởng của virus corona, hầu hết các nhân viên Bitmain tại Bắc Kinh vẫn làm việc tại nhà từ đầu năm nay. Một video được xác nhận bởi một đơn vị media Trung Quốc cho biết Zhan đã cùng một nhóm vệ sĩ tiến vào văn phòng Bitmain tại Bắc Kinh vào tuần trước. Mọi chuyện diễn ra như những gì vị đồng sáng lập đã thông báo.

Theo lời một nhân viên giấu tên, Zhan đã tặng 10,000 NDT (tương đương $1,500) cho nhân viên đến văn phòng vào ngày 3/6 và tặng 5,000 NDT (tương đương $700) cho những ai đến văn phòng vào ngày hôm sau.

Micree Ketuan Zhan là đồng sáng lập, cựu CEO của Bitmain.

Thật giả lẫn lộn

Tin tức này đã đánh dấu một bước ngoặt mới nhất trong cuộc chiến nội bộ đầy cay đắng của Bitmain. Một cuộc chiến gây lan tỏa sự nghi ngờ giữa các nhà đầu tư và khách hàng về khả năng quản lý của nhà sản xuất thiết bị khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới.

Gần đây, tranh chấp thậm chí đã dẫn đến những cuộc chiến pháp lý, và có va chạm tay chân giữa các phe quản lý Bitmain, khi Zhan lấy lại vị thế chính thức với tư cách là đại diện hợp pháp của Công ty TNHH Công nghệ Bitmain Bắc Kinh, đơn vị điều hành chính của Bitmain.

Đầu tháng trước, khi Zhan lấy lại tư cách là đại diện hợp pháp của Bitmain Bắc Kinh, anh ta có quyền nhận giấy phép kinh doanh mới cho công ty do một cơ quan chính phủ Bắc Kinh cấp.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Zhan không sở hữu con dấu chính thức của Bitmain Bắc Kinh. Tại Trung Quốc, con dấu chính thức của công ty, cũng quan trọng như vai trò của người đại diện theo pháp luật trong việc ký kết quyết định của công ty. Giả mạo một con dấu chính thức là một hành vi phạm tội theo luật hình sự của Trung Quốc.

Kể từ tranh cãi tại văn phòng chính phủ, Bitmain đã thảo luận với nhân viên về việc chuyển hợp đồng lao động của họ từ Bitmain Bắc Kinh sang một công ty con song song khác là Guiyuan Dalu Bắc Kinh. Giống như Bitmain Bắc Kinh, thực thể mới thuộc sở hữu hoàn toàn của Bitmain Technologies Hong Kong và được đăng ký chính thức vào ngày 26 tháng 5. Nhưng đại diện pháp lý của Guiyuan Dalu Bắc Kinh không phải là Zhan.

Vào ngày 27 tháng 5, theo thông tin từ truyền thông tiền điện tử Trung Quốc, Zhan đã đưa ra một tài liệu vào ngày 25 tháng 5 trong nỗ lực sa thải Liu Luyao khỏi vai trò là Giám đốc tài chính của Bitmain, người cũng tham gia vào cuộc đối đầu tháng Năm.

Tài liệu kể trên có chữ ký của Zhan nhưng không có con dấu chính thức của Bitmain. Cùng ngày, Bitmain Bắc Kinh đã đưa ra một tuyên bố với con dấu chính thức thông qua tài khoản WeChat của mình, nói rằng Zhan không có quyền hành động như một đại diện pháp lý để thông báo hoặc chỉ dẫn cho nhân viên của công ty. 

Công ty cho biết thêm họ đang sở hữu con dấu chính thức với số sê-ri 1101070056574 và không nhân viên nào được thực hiện chỉ đạo của Zhan, nếu không, công ty sẽ thực hiện hành động pháp lý với họ.

Tuy nhiên, trong thông điệp Zhan gửi vào ngày 4 tháng 6 có dấu đóng của Bitmain Bắc Kinh với số sê-ri 1101081651178. Zhan cũng đăng một tuyên bố vào ngày 3 tháng 6 nói rằng con dấu trước đó – có số đuôi 6574 – đã bị hủy.

Song, sau đó, Bitmain đã đưa ra một tuyên bố trên WeChat chính thức của công ty vào hôm thứ Tư, cáo buộc Zhan giả mạo con dấu chính thức của công ty và cho biết họ đã thuê luật sư để kiện vị đồng sáng lập này.

Zhan cũng đang thực hiện các vụ kiện pháp lý liên tục chống lại Bitmain liên quan đến quyền biểu quyết của anh ta trong công ty ở Quần đảo Cayman.

tiendientu.org