Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

BitTorrent là gì? Những kiến thức cơ bản về BitTorrent và BitTorrent Token

Farrier 25/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Logo-tiendientu BitTorrent là một trong số ít dự án lâu đời ứng dụng công nghệ Blockchain vào nền tảng của mình. Vậy BitTorrent là gì? Các hoạt động của BitTorrent gần đây như thế nào? Tiềm năng của BitTorrent là gì? Tất cả đều sẽ được trả lời trong bài viết ngày hôm nay.


Các dự án có cộng đồng lớn, lượng người sử dụng nhiều thì lại không áp dụng công nghệ Blockchain. Ngược lại, hầu hết các dự án Blockchain hiện tại sở hữu một cộng đồng nhỏ và lượng người dùng thấp. Để lợi dụng được lợi thế về cộng đồng, người dùng và cả công nghệ Blockchain, TRON Foundation đã thực hiện mua lại BitTorrent để biến nó thành nền tảng Blockchain có lượng người dùng lớn nhất.

BitTorrent là gì?

BitTorrent là một giao thức chia sẻ dữ liệu, tài nguyên trên mạng ngang hàng. BitTorrent được phát triển bởi lập trình viên Bram Cohen vào năm 2001. BitTorrent tạo điều kiện để di chuyển những tập tin lớn và có nhu cầu cao mà không cần tới một server trung tâm. BitTorrent là giao thức phi tập trung lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Tổng cộng 1 tỷ người dùng và khoảng 100 triệu người dùng mỗi tháng.

Vào giữa năm 2018, TRON Foundation của Justin Sun chi số tiền hơn 120 triệu USD để thực hiện mua lại BitTorrent. Điều này đáp ứng các nhu cầu phát triển nền tảng của TRON. Tham vọng lớn lao của TRON khi mua lại BitTorrent là xây dựng một mạng internet phi tập trung.

Cách BitTorrent hoạt động?

Về bản chất kỹ thuật, cách hoạt động của BitTorrent khá phức tạp. Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta chỉ tìm hiểu về các nguyên tắc hoạt động cơ bản của mạng lưới BitTorrent.

Điều làm BitTorrent trở thành một giao thức khác biệt là cách mà BitTorrent phân phối các dữ liệu được chia sẻ trên mạng lưới của mình. BitTorrent sẽ thực hiện “cắt nhỏ” dữ liệu và phân phối thành những mẩu dữ liệu nhỏ hơn cho những người tham gia mạng lưới. Sau đó, những người trong mạng lưới sẽ bắt đầu chia sẻ các mẫu dữ liệu này với nhau. Điều này kiến tốc độ tải xuống dữ liệu khi sử dụng BitTorrent nhanh hơn so với việc sử dụng các máy chủ trung tâm.

bittorrent-la-gi-tiendientu.org
Cách chia sẻ dữ liệu thông thường
bittorrent-la-gi-tiendientu.org-2
Cách chia sẻ dữ liệu của BitTorrent

BitTorrent Token (BTT) và quá trình IEO của BitTorrent

Satoshi Nakamoto từng nhắc tới BitTorrent:

“Để một token vận hành theo cơ chế Proof of Work có giá trị, nó phải có giá trị tiền tệ. Để có giá trị tiền tệ, nó phải được di chuyển trong trong một mạng lưới rất lớn – ví dụ như là mạng lưới chia sẻ file BitTorrent.”

BitTorrent là một mạng lưới trao đổi dữ liệu đã hoạt động từ năm 2001. Nhưng từ đó đến khi TRON thực hiện mua lại, BitTorrent không có một mô hình kinh doanh để phục vụ cộng đồng của mình. Hầu hết các hoạt động diễn ra trên BitTorrent đều miễn phí và phụ thuộc vào sự nhiệt tình của cộng đồng.

TRON nhận diện được những điểm yếu cũng như tiềm năng của BitTorrent. Vì vậy, sau khi thực hiện mua lại, vào đầu năm 2019, BitTorrent đã sử dụng tiêu chuẩn token TRC-10 của TRON để phát hành một token riêng cho mạng lưới của mình. Và đặc điểm mới này của BitTorrent được đặt tên là BitTorrent Speed.

BitTorrent Token (BTT) là một Utility Token, một hình thức trao đổi giá trị chính trong mạng lưới của BitTorrent. Việc BitTorrent phát hành một token riêng cho mình đã mở ra những cơ hội mới cho các cá nhân tham gia mạng lưới. Như mình đã đề cập ở phần trên, các cá nhân tham gia mạng lưới BitTorrent chỉ muốn tải xuống và thiếu động lực để tải lên, điều này tạo ra sự mất cân bằng. Sự xuất hiện của BTT sẽ tạo động lực để người dùng tải lên nhiều hơn và nhận phần thưởng.

Changpeng Zhao đã nhắc tới BitTorrent Token trong Twitter của mình:

“Ông nội của Dapp (ám chỉ BitTorrent) đã tìm ra đồng tiền phi tập trung và mô hình kinh doanh của mình. Đây là một case study rất thú vị.”

BitTorrent Token thực hiện bán ra token lần đầu tiên vào ngày 28/01/2019 trên nền tảng Binance Launchpad. Đã có tất cả 59,4 tỷ BTT được bán với giá 1 BTT = 0,00012 USD. Chỉ trong vòng 17 phút, tất cả số lượng BTT được bán ra đã “hết sạch”. Tuy nhiên, nhiều cá nhân trong cộng đồng tiền mã hóa đã chỉ trích đợt ICO của BTT là không công bằng và khiến họ chịu thiệt hại.

Thông tin về BitTorrent Token (BTT)

Trong Whitepaper của mình, BitTorrent đã thông báo rằng họ sẽ tạo ra tất cả 990 tỷ BTT. Tất cả số token này sẽ được phân phối như sau.

bittorrent-la-gi-tiendientu.org-3

 • 6% dành cho public sale.
 • 2% dành cho private sale.
 • 9% dành cho seed sale.
 • 10,1 % dành cho việc airdrops cho các cá nhân nắm giữ TRON. Quá trình Airdrops này sẽ diễn ra trong vòng 6 năm.
 • 10% dành cho airdrops BitTorrent Protocol.
 • Đội ngũ BitTorrent và BitTorrent Foundation sẽ nhận được 19%.
 • TRON Foundation sẽ nhân được 20%.
 • Hệ sinh thái BitTorrent sẽ được phân phối 19,9%.
 • Các đối tác của dự án sẽ được phân phối 4%.
bittorrent-la-gi-tiendientu.org-4
Thời gian phân phối BitTorrent Token
Đội ngũ phát triển của BitTorrent

Đội ngũ phát triển của BitTorrent có sự kết hợp giữa các thành viên của TRON và các thành viên cũ của BitTorrent.

 • Justin Sun – CEO: sáng lập viên của TRON và đồng thời là CEO của BitTorrent.
 • Justin Knoll – phó chủ tịch quản lý sản phẩm: 11 năm kinh nghiệm tại BitTorrent.
 • Marcus Zhao – trưởng bộ phận Public Chain: cựu chuyên gia khai thác dữ liệu tại Alibaba.
Mua bán BitTorrent Token (BTT)
 • Tên: BitTorrent Token
 • Ký hiệu: BTT
 • Xếp hạng: 42
 • Tổng cung: 990 tỷ token

Hiện tại, BitTorrent Token được giao dịch phổ biến tại khá nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa như: Binance, Upbit, Huobi, Cat.Ex, Bittrex,OKEx,… Tuy nhiên, theo quan điểm của tiendientu.org, để thực hiện mua bán BTT nhanh chóng và có thanh khoản cao, bạn có thể lựa chọn Binance. Tại Binance, BTT được niêm yết với các cặp: BTT/USDT, BTT/BTC, BTT/USDC, BTT/BNB, BTT/PAX, BTT/TUSD.

Lưu trữ BitTorrent Token (BTT)

Chúng ta có thể sử dụng các loại ví hỗ trợ token tiêu chuẩn TRC-10 của TRON để lưu trữ BTT. Bạn có thể tham khảo một số ví dưới đây:

 • Ví lạnh: Ledger Nano S.
 • Ví nóng: TRON Wallet, Atomic Wallet, Trust Wallet.

Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể lưu trữ BTT trên các sàn giao dịch có niêm yết BTT.

Đánh giá dự án BitTorrent

BitTorrent là một giao thức mạng ngang hàng lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. BitTorrent có hơn 1 tỷ người dùng và 100 triệu người dùng hàng tháng. Việc tạo ra BTT cho mạng lưới BitTorrent đã mở ra một hướng đi mới và triển vọng cho BitTorrent. Nếu TRON là người sản xuất sản phẩm thì, BitTorrent sẽ là cánh tay đắc lực để phân phối sản phẩm ấy.

Theo những thông tin mà Binance Research cung cấp, đội ngũ BitTorrent đều hoàn thành các cột mốc trong roadmap đúng hạn. Điều này phần nào đó cho thấy đội ngũ BitTorrent làm việc thật sự nghiêm túc. Tuy nhiên, hiện tại BitTorrent chỉ mới update roadmap đến hết quý 3/2019. Các hướng phát triển tiếp theo của BitTorrent chưa được thông báo.

BitTorrent chiếm 22% dung lượng tải lên và 3% dung lượng tải xuống của toàn cầu (theo thống kê của Binance Research 2018).

So với mặt bằng chung của thị trường tiền mã hóa, giá của BTT tương đối ổn định. Trong tương lai, những người nắm giữ TRX sẽ được nhận BTT với tỉ lệ 1:1. Điều này khiến cho giá TRX và BTT liên hệ mật thiết và tác động qua lại lẫn nhau. Vì vậy, dự án TRON và TRX sẽ có tác động không nhỏ đến giá trị của BTT. Tuy nhiên, theo quan điểm của mình, BitTorrent sẽ ảnh hưởng nhiều đến TRX hơn là theo chiều ngược lại. Bởi vì, BitTorrent hiện tại có thể hoạt động hoàn toàn độc lập và không phụ thuộc nhiều vào TRON. BitTorrent đã có người dùng, có nền tảng ổn định và TRON có thể lợi dụng điều này để tạo “đòn bẩy” phát triển nền tảng của mình.

Tất cả quan điểm, nhận định đều mang tính chất tham khảo. Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư với kiến thức, nhận định và niềm tin của chính bạn.

Thông tin về BitTorrent

Websitehttps://www.bittorrent.com/

WhitePaperhttps://www.bittorrent.com/Whitepaper.pdf

Kết luận

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi bài viết. Hi vọng rằng nội dung của bài viết sẽ cung cấp các thông tin và kiến thức hữu ích.

 

Farrier

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org