Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain thiết kế giải pháp kết hôn, thừa kế, và ly hôn cho thời đại công nghệ 4.0

Nicholas 01/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Smart contract đã mang Blockchain đến gần hơn với cuộc sống thực. Sau khi smart contract được ký kết, nội dung trong hợp đồng sẽ được lưu trữ vĩnh viễn dưới một bản ghi được bảo mật và an toàn. Giờ đây, sự “vĩnh cửu” của smart contract còn có thể minh chứng cho tình yêu của đôi lứa khi hiện nay xuất hiện càng nhiều dịch vụ đăng kí kết hôn trên blockchain.

Không có gì là mãi mãi, trừ Blockchain

Đơn đăng kí kết hôn đầu tiên được thực hiện trên blockchain vào ngày 5.10.2014 là cuộc hôn nhân giữa David Mondrus và Joyce Bayo, được tổ chức tại một hội nghị Bitcoin ở Disney World, thuộc Orlando, Florida. Để hợp pháp hóa hôn nhân, cặp vợ chồng phải quét và xác nhận mã QR rồi sau đó mới viết lời thề trực tiếp lên Bitcoin Blockchain với lời nguyện cầu như sau:

“Cuộc sống không kéo dài vĩnh cửu và cái chết có thể chia lìa đôi ta, nhưng lời nguyện thề này mãi sống trên Blockchain.”

Chứng kiến ​​sự sống kéo dài vô tận

Một ví dụ khác về một đám cưới được đăng ký trên Blockchain là hai nhà hoạt động Bitcoin Ozko Slobodenyuk và Irina Dukhnovskaya vào ngày 17.7.2016. Tại buổi lễ, người trình bày ghi lại giấy chứng nhận kết hôn trên Weddingbook.io hoạt động dựa trên trên nền tảng Blockchain.

Trang web này sử dụng các tính năng của Cryptograffiti, một dịch vụ web cho phép mọi người mã hóa tin nhắn ẩn vào Bitcoin Blockchain sử dụng một giao diện trực tuyến đặc biệt. Không những chỉ để đăng kí giấy kết hôn vĩnh viễn mà còn giữ nguyên danh sách các nhân chứng về lời thề hẹn tại đám cưới trên Blockchain.

Mặc dù thực tế rằng không phải tất cả các cuộc hôn nhân đều thành công nhưng các nhà phát triển dự đoán số lượng ngày càng tăng của các cặp đôi đăng ký trên Blockchain. Bên cạnh đó, một số nền tảng khác giúp đỡ các cặp vợ chồng không chỉ đăng ký kết hôn mà còn quy định các điều kiện cuộc sống gia đình trong hợp đồng kết hôn.

Quyết định thông minh của người hiện đại

Hai nhà phát triển công nghệ thông tin nổi tiếng là Gaurang Torvekar và Sayalee Kaluskar đã ký hợp đồng kết hôn trên nền tảng Blockchain vào năm 2016 và gây nhiều tiếng vang trong cộng đồng. Họ đã tải bản mẫu hợp đồng kết hôn xuống File System dựa trên nền tảng điện toán đám mây và ký kết hoàn toàn bằng công nghệ kỹ thuật số sử dụng nền tảng Attores của Ethereum.

Thỏa thuận của Prenup With Love đưa ra một số điều kiện khi cặp đôi về ở chung một nhà ví dụ như tần suất mua sắm, số lượng công việc nhà, thời gian dành cho hẹn hò buổi tối, bộ truyện sẽ xem…

Hợp đồng khi được kích hoạt sẽ gửi một thông điệp mã hoá đến địa chỉ IP đã được ghi trong hợp đồng thông minh. Hợp đồng này là mã nguồn mở, cả vợ chồng mới cưới đều có thể biết và sử dụng nó. Cần lưu ý rằng các hợp đồng như vậy chưa có hiệu lực pháp luật. Các cặp sử dụng hình thức tân tiến này đã bình luận về quyết định của họ như sau:

“Nói về Blockchain và khả năng vô tận của nó, chúng tôi quyết định sử dụng nó để giải quyết các vấn đề gia đình. Chúng tôi tin rằng việc ký kết hôn trên Blockchain là một quyết định thông minh.”

Từ hôn nhân đến…tang lễ

Ý tưởng và việc thực hiện thỏa thuận này khác biệt đáng kể so với thỏa thuận Prenup With Love. Bản chất của hợp đồng kết hôn trên MyWish là tiền tiết kiệm của cặp vợ chồng sẽ được kết hợp bởi một hợp đồng thông minh, nơi họ có thể chuyển tiền trong tương lai. Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng, tất cả các khoản tiền được lưu trữ trên ví sẽ được chia đôi trong 3 tháng. Trong trường hợp một trong hai người qua đời, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người thừa kế hoặc người phối ngẫu. Người chồng giải thích:

“Khi tôi lần đầu tiên biết về Blockchain, tôi đã bị ảnh hưởng bởi ý nghĩ rằng một mạng lưới nhất định được tạo ra trên các thể chế kinh tế hiện tại mà chính chúng ta đang gây ảnh hưởng. Hệ thống này đã truyền cảm hứng cho tôi đến mức tôi quyết định không chỉ trở thành một người dùng mà còn là người ảnh hưởng đến tương lai của công nghệ này. Tôi muốn đảm bảo tình trạng tài chính của gia đình được bảo vệ trước những hoàn cảnh khác nhau.”

Và, ly hôn…

Bên cạnh các hợp đồng hôn nhân vĩnh cửu trên Blockchain, smart contract còn khá thực dụng khi hỗ trợ cả quá trình ly hôn. Theo ssố liệu thống kê, tỷ lệ ly hôn hiện nay dao động từ 40 – 50 %.

Trên smart contract, một số điều kiện có thể được quy định cho phép thủ tục ly hôn được thực hiện tự động. Các hợp đồng như vậy không đòi hỏi sự tham gia của một công chứng viên nên sẽ giảm thiểu chi phí và đơn giản hóa các thủ tục nếu so với hình thức ly hôn thông thường. Ngoài ra, smart contract có thể tạo điều kiện cho quá trình giải quyết ly hôn được diễn ra nhanh gọn hơn.

Đăng kí kết hôn trên blockchain có thể được luật pháp chấp nhận vì các lợi ích như giảm chi phí thủ tục, giảm gánh nặng cho tòa án và cơ quan đăng kí. Đây chính là hình thức thuận tiện nhất cho các cặp đôi ở thời đại công nghệ 4.0.

Video đề xuất 

Bitcoin thiết lập kỉ lục mới, vượt mức 6.400 USD

CME Group sàn giao dịch hàng hoá của Mỹ thông báo kế hoạch phát hành hợp đồng tương lai Bitcoin, hứa hẹn một tương lai mới cho Bitcoin và các loại tiền kĩ thuật số khác. ——Nguồn: VTV1, Tin tài chính kinh doanh, 01.11.17

Posted by Tiền điện tử on Tuesday, 31 October 2017

Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org