Tiendientu.org

7 câu hỏi pháp lý sẽ định hình Blockchain năm 2019 (phần 1)

Icon 10/01/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-a6E Icon copy link
Bitdeal

 Jenny Leung là một luật sư người Úc. Trước đây, cô là luật sư tại Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC) và từng là chuyên viên tư vấn bảo mật của PwC. Năm 2019, Jenny Leung sẽ là luật sư Blockchain tại Blakemore Fallon. Bên dưới là 7 câu hỏi pháp lý mang tính chất định hình Blockchain năm 2019 theo góc nhìn của Jenny Leung được đăng tải trên Coindesk.


7. SEC sẽ có định nghĩa rõ ràng đối với “chuẩn phi tập trung”?

Tổ chức SEC đã đưa ra hầu hết những hướng dẫn điều chỉnh (regulatory guidance) quan trọng nhất của năm 2018 thông qua các buổi hội nghị, phiên điều trần và những tuyên bố mang tính chất riêng lẻ. Với mỗi tuyên bố được đưa ra, các đại diện của SEC cho biết quan điểm của họ không phản ảnh hoàn toàn các quan điểm của SEC.

Một năm nhìn lại với nhiều tiêu diểm mang tính chất mở đường cho thị trường tiền mã hóa đến từ SEC, từ lời tuyên bố chắc nịch của chủ tịch Jay Clayton: “Tôi tin rằng mọi đợt ICO mình từng thấy đều là chứng khoán cả.” đến báo cáo của Giám đốc Tài chính doanh nghiệp SEC, William Hinman, rằng: “Nếu mạng lưới token hoặc coin hoạt động theo cấu trúc phi tập trung… thì tài sản số trên mạng lưới đó không đại diện cho hợp đồng đầu tư” và tuyên bố Ether không phải là chứng khoán hồi tháng 6 năm 2018.

Tuy vậy, SEC vẫn không chính thức xác nhận bất kỳ tuyên bố nào trong số này, tất cả chỉ là quan điểm cá nhân đến từ Jay Clayton hay William Hinman, không ràng buộc và không tạo ra tính pháp lý.

Mặc dù SEC không tạo ra luật nhưng họ có thể đưa ra hướng dẫn chính thức nhằm thiết lập các mục tiêu cho những mạng lưới Blockchain mong muốn đạt “chuẩn phi tập trung”

Ngay cả khi kết luận Ether không phải là chứng khoán của William Hinman được cộng đồng tiền mã hóa đón nhận nồng nhiệt, liệu “chuẩn phi tập trung” của ông có chuẩn xác hay không? Giai đoạn nào sẽ cung cấp và mở bán token chuyển đổi từ chứng khoán sang không chứng khoán?

6. Quỹ Bitcoin ETF sẽ được thông qua?

Câu trả lời sẽ có vào ngày 27/2/2019 khi SEC đưa ra phán quyết cuối cùng dành cho đệ trình quỹ Bitcoin ETF củaVanEck/SolidX.

Một số câu hỏi chính còn lại là:

  • Phạm vi của thuật ngữ “những thị trường đáng kể”. Trích dẫn từ đơn đệ trình Quỹ tin thác Bitcoin VanEck SolidX, “Ở cương vị là nhà phát hành, chúng tôi lo ngại rằng nhân viên của SEC đã tạo ra một mục tiêu khó đạt được trong việc sử dụng từ “đáng kể”. Nhân viên SEC chưa bao giờ đưa ra hướng dẫn về khái niệm “đáng kể” này, điều đó cho phép họ di dời mục tiêu vô thời hạn.”
  • Việc giải thích chính xác Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934 Mục 6 (b) (5), trong đó yêu cầu các quy tắc của Sàn giao dịch được xây dựng để ngăn chặn các hành vi gian lận và thao túng thị trường. Liệu những sàn giao dịch đó sẽ có liên quan đến sàn giao dịch chứng khoán quốc gia, nơi ETF sẽ giao dịch, hoặc thị trường giao ngay Bitcoin hay không?
  • Liệu các thị trường giao ngay dựa trên giá trị Bitcoin (hoặc các loại đồng điện tiền mã hóa khác) cơ sở có thực sự chống lại gian lận và thao túng thị trường hay không (bằng cách nào điều tra của Bộ Tư pháp về Tether sẽ ảnh hưởng đến phân tích này)?

5. Hệ thống blockchain có thể tuân thủ các quy định về quyền riêng tư không?

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp (DPA), thành viên của Nghị viện EU, Diễn đàn và Cơ quan quan sát Blockchain của EU, là một trong số ít các cơ quan chính phủ đã công khai thừa nhận sự xung đột căng thẳng giữa Blockchain và Bộ luật bảo vệ dữ liệu chung (GDPR), đặc biệt là các quy tắc về quyền xóa bỏ, quyền cải chính và nguyên tắc giảm thiểu dữ liệu.

Một số công ty tại Pháp chỉ đơn giản là chặn các công dân châu Âu truy cập vào trang web hoặc dịch vụ của họ, nhưng đây không còn là giải pháp khả thi với luật riêng tư của California (Luật bảo mật người tiêu dùng California), có hiệu lực vào năm 2020, và sự thúc đẩy gần đây của luật riêng tư liên bang Hoa Kỳ.

Một số giải pháp được đề xuất để tuân thủ GDPR như zero-knowledge proof (ZKP) và hủy bỏ private key, nhưng vẫn chưa rõ liệu chúng có tạo nên các phương pháp xóa hoặc ẩn danh hay không.

DPA Pháp cho rằng các giải pháp như hủy bỏ private key sẽ cho phép người dùng tiến gần hơn đến việc thực hiện hiệu quả quyền xóa dữ liệu của họ.

Liệu Ủy ban bảo vệ dữ liệu của EU có ban hành các hướng dẫn và khuyến nghị để đảm bảo công nghệ Blockchain sẽ tuân thủ luật pháp EU, theo đề xuất của Ủy ban Tự do Dân sự, Bộ Tư pháp và Sở Nội vụ?

Hãy đón xem phần 2 của 7 câu hỏi pháp lý sẽ định hình Blockchain năm 2019 tại Tiendientu.org!

Jimmy - Theo Coindesk

Từ khóa: pháp lý Blockchain 2019, Quỹ Bitcoin ETF, tổ chức SEC

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

CVC