Follow Tiendientu on Telegram

Bộ công nghiệp Iran không cho rằng tình trạng thiếu điện là do những người khai thác tiền điện tử bất hợp pháp gây ra

An Manu 02/09/2021

Follow Tiendientu on Telegram

Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại Iran đã bác bỏ cáo buộc đổ lỗi cho các công ty khai thác tiền điện tử bất hợp pháp gây ra tình trạng thiếu điện liên tục ở nước này. Bộ tin rằng công ty tiện ích nhà nước, Tavanir, đã đánh giá quá cao vai trò của họ trong việc thâm hụt điện.

Những người khai thác bất hợp pháp đốt ít năng lượng hơn so với ước tính của Tavanir

Một quan chức từ Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại Iran đã bác bỏ tuyên bố của Công ty Sản xuất, Phân phối và Truyền tải điện Iran ( Tavanir ) rằng những người khai thác tiền điện tử bất hợp pháp chịu trách nhiệm phần lớn cho tình trạng thiếu điện đang diễn ra ở Cộng hòa Hồi giáo. Được trích dẫn bởi Way2pay và nhật báo kinh doanh tiếng Anh Financial Tribune, Giám đốc Kế hoạch và Đầu tư của Bộ Alireza Hadi cho biết:

Các số liệu do Tavanir công bố dường như được phóng đại rất nhiều. Mức tiêu thụ của những người khai thác bất hợp pháp thấp hơn đáng kể so với 2.000 megawatt mà Tavanir ước tính.

Theo Hadi, lượng năng lượng điện này sẽ tương đương với mức sử dụng điện của 3 triệu phần cứng khai thác. Tuy nhiên, Tavanir khẳng định rằng những người khai thác trái phép vẫn đang tiêu thụ nhiều như vậy, mặc dù đã đóng cửa hơn 5.000 cơ sở khai thác bất hợp pháp trên khắp Iran. Họ cũng tịch thu hơn 213.000 thiết bị khai thác với công suất 850 MW.

Mùa hè nóng bất thường, sau lượng mưa không đủ vào đầu năm nay, đã khiến nhu cầu tiêu thụ điện tại các thành phố của Iran tăng nghiêm trọng. Tavanir đã liệt kê khai thác tiền điện tử là một trong những lý do chính gây ra tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc. Tuần trước, phát ngôn viên Rajabi Mashhadi của công ty đã nhận xét:

Những người khai thác trái phép là thủ phạm chính gây ra sự cố mất điện trong những tháng gần đây. Chúng tôi sẽ mất điện ít hơn 80% nếu các thợ mỏ tạm dừng hoạt động của họ.

Giá điện trợ cấp thu hút thợ mỏ hoạt động bất hợp pháp

Iran đã công nhận khai thác tiền điện tử là một hoạt động công nghiệp hợp pháp vào tháng 7 năm 2019, giới thiệu chế độ cấp phép cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Tavanir cho biết 56 trang trại khai thác tiền điện tử được Bộ Công nghiệp ủy quyền hiện đang tiêu thụ 400 MW, nhưng theo trang web của bộ, giấy phép đã được cấp cho 30 công ty tính đến tháng Sáu.

Vào tháng 5, chính phủ Tehran đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với việc khai thác tiền điện tử để giải quyết tình trạng thiếu điện. Vào cuối tháng 8, Tavanir thông báo các hạn chế sẽ được gỡ bỏ vào ngày 22 tháng 9. Công ty này hy vọng nhu cầu điện trên toàn quốc sẽ giảm vào cuối mùa hè, cho phép các thợ đào tiền kỹ thuật số được cấp phép bắt đầu lại hoạt động của họ.

Tuy nhiên, giá điện cho các đơn vị được ủy quyền đã tăng lên đáng kể theo thời gian. Kể từ tháng 4, những người khai thác này bị tính phí 16.574 rials (0,39 đô la) mỗi kilowatt-giờ, gấp bốn lần mức ban đầu. Trong khi đó, số lượng các cơ sở khai thác bất hợp pháp đã tăng lên nhanh chóng do các cơ sở này sử dụng điện trợ giá cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp khác, tránh việc các cơ sở khai thác đã đăng ký phải trả cao hơn nhiều.

Theo báo cáo, Iran có tổng công suất lắp đặt hơn 85.000 MW trong khi sản lượng điện thực tế của nước này xấp xỉ 60.000 MW. Sự khác biệt là do các yếu tố khác nhau bao gồm tổn thất cũng như mực nước thấp trong các đập đã ảnh hưởng đến sản lượng của các nhà máy thủy điện.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org